svasdssvasds

เปิดประวัติ ไอติม พริษฐ์ วัชรสินธุ เต็งหนึ่งโฆษกพรรคก้าวไกลคนใหม่

เปิดประวัติ ไอติม พริษฐ์ วัชรสินธุ เต็งหนึ่งโฆษกพรรคก้าวไกลคนใหม่

ชวนส่องประวัติ ไอติม พริษฐ์ วัชรสินธุ สส. ปาร์ตี้ลิสต์พรรคก้าวไกล และ เขากำลังจะได้กลายเป็น โฆษกพรรคก้าวไกลคนใหม่ อย่างไรก็ตาม ต้องรอการประชุมพรรคก้าวไกล ในวันที่ 23 ก.ย. 2566 อีกครั้ง

"ประเทศไทยดีกว่านี้ได้" นี่คือวลีเด็ดที่ ขึ้นอยู่บนหน้าโปรไฟล์เว็บก้าวไกล ของ สส.  ไอติม พริษฐ์ วัชรสินธุ และถือว่าเขาเป็นนักการเมืองรุ่นใหม่ ที่กำลังจะได้เป็นโฆษกพรรคก้าวไกลคนใหม่ 

ทั้งนี้ มีกระแสข่าวอย่างร้อนแรง ในวันที่ 19 กันยายน 2566 เมื่อ พรรคก้าวไกล(ก.ก.) เกี่ยวกับการคัดเลือกหัวหน้าพรรคและกก.บห. ชุดใหม่ หลังจากนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก.ก. ประกาศลาออก ไปเมื่อวันที่ 15 ก.ย. 2566 ว่า ขณะนี้ แกนนำพรรค ก.ก.คุยกันค่อนข้างเกือบจะได้ข้อสรุปแล้ว ในเรื่องตำแหน่งสำคัญต่างๆ ก่อนที่จะมีการประชุมกรรมการบริหารเคาะ อย่างเป็นทางการตามกำหนดการ ในวันเสาร์ 23 ก.ย.นี้

โดย เค้าลาง หน้าตาตำแหน่งสำคัญๆภายในกรรมการบริหารชุดใหม่ ของพรรคก้าวไกล มีอาทิ 
ชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ และรักษาการเลขาธิการพรรคก้าวไกล เป็นหัวหน้าพรรคก้าวไกลคนใหม่  
อภิชาติ ศิริสุนทร รักษาการกก.บห.สัดส่วนภาคเหนือ เป็นเลขาธิการพรรคก้าวไกล 
พริษฐ์ วัชรสินธุ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นั่งเป็นโฆษกพรรคก้าวไกล
นอกจากนี้ แกนนำพรรค ยังจะเสนอชื่อ นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ ให้ทำหน้าประธานวิปฝ่ายค้านในสภาฯ อีกด้วย

ชวนส่องประวัติ ไอติม พริษฐ์ วัชรสินธุ สส. ปาร์ตี้ลิสต์พรรคก้าวไกล และ เขากำลังจะได้กลายเป็น โฆษกพรรคก้าวไกลคนใหม่ อย่างไรก็ตาม ต้องรอการประชุมพรรคก้าวไกล ในวันที่ 23 ก.ย. 2566 อีกครั้ง credit ภาพจากเพจ พริษฐ์ วัชรสินธุ - ไอติม - Parit Wacharasindhu

ดังนั้น SPRiNG อยากชวนมาเปิดประวัติ "ไอติม พริษฐ์ วัชรสินธุ" เต็งหนึ่งโฆษก พรรคก้าวไกลคนใหม่ และถือเป็นนักการเมืองไฟแรง ณ พ.ศ. นี้ 

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ไอติม พริษฐ์ วัชรสินธุ เป็นอีกหนึ่งคนที่ได้รับความสนใจอย่างมาก และเขายังเป็นหลานชายอดีตนายกฯ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ด้วย

ไอติม พริษฐ์ เกิดวันที่ 10 ธันวาคม พ.ศ.2535 อายุ 30 ปี เป็นลูกชายของศาสตราจารย์ นายแพทย์ สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ อาจารย์ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กับศาสตราจารย์แพทย์หญิง อลิสา วัชรสินธุ อาจารย์ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ซึ่งเป็นพี่สาวคนโตของ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตหัวหน้า พรรคประชาธิปัตย์
ชวนส่องประวัติ ไอติม พริษฐ์ วัชรสินธุ สส. ปาร์ตี้ลิสต์พรรคก้าวไกล และ เขากำลังจะได้กลายเป็น โฆษกพรรคก้าวไกลคนใหม่ อย่างไรก็ตาม ต้องรอการประชุมพรรคก้าวไกล ในวันที่ 23 ก.ย. 2566 อีกครั้ง credit ภาพจากเพจ พริษฐ์ วัชรสินธุ - ไอติม - Parit Wacharasindhu

การศึกษา ไอติม พริษฐ์
ไอติม พริษฐ์ จบการศึกษาจากโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่ออายุ 9 ปี และเขาได้ศึกษาที่โรงเรียนนานาชาติโชรส์เบอรี กรุงเทพฯ และโรงเรียนเตรียมมัธยมศึกษาและวิทยาลัยอีตันที่ประเทศอังกฤษ

ช่วงวลาต่อมา ไอติม พริษฐ์ สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีควบปริญญาโทในสาขาวิชาปรัชญา การเมือง และเศรษฐศาสตร์ (Philosophy, Politics and Economics หรือ PPE) เกียรตินิยมเหรียญทอง จากวิทยาลัยเซนต์จอห์น มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด สาขาเดียวกับหม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช, หม่อมราชวงศ์สุขุมพันธุ์ บริพัตร, กรณ์ จาติกวณิช, ทัศนัย บูรณุปกรณ์, อานิก อัมระนันทน์ และอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เนื่องจากเขาสนใจการเมืองมานานแล้ว ไม่เกี่ยวกับว่าได้รับอิทธิพลจากน้าชาย และไม่ได้บอกน้าชายก่อนว่าเลือกเรียนสาขานี้

ระหว่างที่ไอติม ศึกษาอยู่นั้น เขาได้รับเลือกเป็นนายกองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด และประธานชมรมโต้วาทีที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ซึ่งทำให้เขากลายเป็นคนแรกจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้ดำรงตำแหน่งนี้

ทั้งนี้ ในช่วงที่ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี ไอติม พริษฐ์ ก็ได้กลับไทยมาฝึกงานเป็นระยะเวลาสั้นๆ ที่ สำนักนายกรัฐมนตรี เมื่อ พ.ศ. 2552 ซึ่งก็ทำให้ ไอติม พริษฐ์เริ่มเป็นที่รู้จักเป็นวงการ

ชวนส่องประวัติ ไอติม พริษฐ์ วัชรสินธุ สส. ปาร์ตี้ลิสต์พรรคก้าวไกล และ เขากำลังจะได้กลายเป็น โฆษกพรรคก้าวไกลคนใหม่ อย่างไรก็ตาม ต้องรอการประชุมพรรคก้าวไกล ในวันที่ 23 ก.ย. 2566 อีกครั้ง credit ภาพจากเพจ พริษฐ์ วัชรสินธุ - ไอติม - Parit Wacharasindhu

การทำงานก่อนลงการเมือง ไอติม พริษฐ์
เมื่อสำเร็จการศึกษาปริญญาโทแล้ว ไอติม พริษฐ์ ต้องการทำงานการเมืองในไทย แต่ขณะนั้นไทยอยู่ภายใต้การปกครองของ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เขาจึงตัดสินใจเข้าทำงานให้บริษัทที่ปรึกษา McKinsey & Company ทำให้มีโอกาสได้ไปทำงานหลายประเทศ และได้ช่วยคิดนโยบายแก้ปัญหาต่างๆ เช่น การรณรงค์ให้คนขึ้นรถเมล์ หรือนโยบายการท่องเที่ยว จึงทำให้เขาฉุกคิดขึ้นมาว่าทำไมจึงไม่กลับมาช่วยพัฒนาประเทศ

หลังจากที่ ไอติม พริษฐ์ ยื่นซองขาวลาออกจากบริษัทที่ปรึกษาและเดินทางกลับไทย และได้ทำงานเป็นพิธีกรและโปรดิวเซอร์ของรายการ ‘เห็นกับตา’ ซึ่งเป็นรายการสารคดีตามติดดูอาชีพแต่ละอาชีพ เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับการทำงาน การใช้ชีวิตประจำวันของคนแต่ละอาชีพ ออกอากาศเทปแรกเมื่อ 4 พฤษภาคม 2561 ทำให้ ไอติม พริษฐ์ได้เรียนรู้อุปสรรคปัญหาที่เกิดขึ้นกับหลากหลายอาชีพ ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่เป็นประโยชน์สำหรับเขาที่ต้องการทำงานการเมืองรับใช้ประชาชน


• งานการเมือง ของ ไอติม พริษฐ์

สมัยทำงานให้ พรรคประชาธิปัตย์
ในปี พ.ศ. 2561 ไอติม พริษฐ์ ลาออกจากบริษัทที่ปรึกษาในต่างประเทศ และเดินทางกลับประเทศไทย เพื่อเริ่มต้นอาชีพการเมืองของกับ พรรคประชาธิปัตย์ โดยได้ร่วมก่อตั้งกลุ่ม NewDem ซึ่งเป็นกลุ่มนักการเมืองรุ่นใหม่ในพรรคประชาธิปัตย์ร่วมกับ สุรบถ หลีกภัย บุตรชายของ ชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์, พรหม พรพรหม วิกิตเศรษฐ์ บุตรชายของ พนิช วิกิตเศรษฐ์ และคณวัฒน์ จันทรลาวัณย์

เมื่อ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2561 ได้รับมอบหมายจาก พรรคประชาธิปัตย์ ให้ลงสมัครรับเลือกตั้งในเขตเลือกตั้งที่ 13 บางกะปิ วังทองหลาง (แขวงพลับพลาเท่านั้น) ใน การเลือกตั้งปี พ.ศ. 2562 ซึ่งเจ้าของที่นั่งก่อนหน้านี้คือนาย ณัฏฐ์ บรรทัดฐาน (บุตรชายของนาย บัญญัติ บรรทัดฐาน อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์) อย่างไรก็ตามในการเลือกตั้งครั้งนี้ทางพรรคประชาธิปัตย์ได้สูญเสียที่นั่งทุกที่นั่งในกรุงเทพมหานคร โดยเขตเลือกตั้งที่ 13 ไอติม พริษฐ์ได้รับเลือกตั้งเข้ามาเป็นอันดับที่ 4 

หลังการเลือกตั้งจบลงก็มีกระแสข่าวว่าสมาชิกรุ่นอาวุโสของ พรรคประชาธิปัตย์ เตรียมเข้าร่วมรัฐบาลกับ พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งสนับสนุน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ทำให้ ไอติม พริษฐ์ และสมาชิกกลุ่ม NewDem จำนวนหนึ่งตัดสินใจลาออกจากสมาชิก พรรคประชาธิปัตย์ นับเป็นจุดสิ้นสุดของกลุ่ม NewDem ไอติม พริษฐ์ เคยให้เหตุผลในวงเสวนาที่ร้าน Cafe' Velo Dome มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ถึงเหตุผลที่ว่าทำไมเขาถึงเลือกที่จะมาอยู่พรรคประชาธิปัตย์ เนื่องจากเขาอยากจะลองเปลี่ยนแปลงแก้ไขพรรคนี้จากภายในด้วยตัวของเขาเอง กล่าวคือเปลี่ยนจากพรรคที่มีความเป็นอนุรักษย์นิยมมาเป็นพรรคที่เป็นประชาธิปไตยของคนรุ่นใหม่ แต่นั่นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเขาเป็นได้แค่ฟันเฟืองเล็กๆที่มีสิ่งที่ใหญ่กว่าทำให้พรรคไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้

สมัยทำงานให้ พรรคก้าวไกล
ปัจจุบัน ไอติม พริษฐ์ เป็นผู้จัดการการสื่อสารและการรณรงค์นโยบายของพรรคก้าวไกล โดยเปิดตัวในงานประชุมใหญ่สามัญประจำปี ครั้งที่ 1/2565 ของพรรค ณ อุทยานการเรียนรู้ป๋วย 100 ปี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต และ ในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2566 ลงสมัคร ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อของพรรคก้าวไกล ในลำดับที่ 11 ในการเลือกตั้ง 2566 

ประวัติการทำงาน ไอติม พริษฐ์
Policy Campaign Manager - พรรคก้าวไกล (2565 - ปัจจุบัน)
CEO - StartDee บริษัทพัฒนาแอปพลิเคชันด้านการศึกษา (2562 - 2565)
Management Consultant - McKinsey & Company (2558 - 2561)
กรรมาธิการ - คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 (2565)
กรรมาธิการ - คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. .... (2565)
นักเขียน - Why So Democracy? (2562) / Dreamocracy (2565)
ผู้จัด podcast - สถานี Salmon Podcast (2563 - 2564)
คอลัมนิสต์ - สำนักพิมพ์ The101.world (2563 - 2564)
ประธาน - สมาคมนักศึกษา Oxford Union (2556)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

related