svasdssvasds

ตร.ไซเบอร์ เร่งหามือแฮกหน่วยงานราชการโพสต์คลิปลามก กระจายหลายจุดทั่วไทย

ตร.ไซเบอร์ เร่งหามือแฮกหน่วยงานราชการโพสต์คลิปลามก กระจายหลายจุดทั่วไทย

ตำรวจไซเบอร์ เร่งสืบสวนหามือแฮกหน่วยงานราชการโพสต์คลิปอนาจาร คาดไม่เกี่ยวข้องเรื่องเงิน แต่อยากทำลายภาพลักษณ์องค์กร พบกระจายหลายจุดทั่วประเทศ ไม่เว้นโรงพักพื้นที่ภาคเหนือ ยังโดนเล่นงาน สั่งกำชับหาทางป้องกันเร่งด่วน

 หลังจากกรณีที่โลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพเฟซบุ๊ก “สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดกรุงเทพมหานคร” ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 2.6 หมื่นคน ได้ปรากฎมีการโพสต์คลิปวิดีโอลักษณะวาบหวิว 8 คลิปด้วยกัน โดยคลิปดังกล่าวเป็นหญิงสาวชาวต่างชาติลักษณะใส่ชุดรัดรูป นุ่งน้อยห่มน้อย 

 ต่อมา พบว่ามีเฟซบุ๊กใหม่ซึ่งคาดว่าเป็นของ สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดกรุงเทพมหานคร โดยสร้างขึ้นมาใหม่ในชื่อ “ศธจ.กรุงเทพมหานคร” เข้ามาคอมเมนต์ชี้แจงว่า

“…เรียน ทุกท่านเนื่องด้วย Facebook Page สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดกรุงเทพมหานคร (เดิม) facebook.com/bkk.edu.office ได้ถูก hacked จากผู้ไม่ประสงค์ดี และขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วน จึงขอให้ทุกท่านทราบว่า เนื้อหา ข้อความ หรือ สิ่งอื่นใด ที่ถูกเผยแพร่บนpageดังกล่าว ไม่ได้รับอนุญาตจากสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดกรุงเทพมหานคร"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• ก.ดิจิทัล ปิด 9near.org เว็บแฮกเกอร์อ้างมีข้อมูล 55 ล้านหลุด ได้แล้วบางส่วน

• เตือนภัย ใช้ iPhone ต้องระวังหาย! คนไทยถูกแฮก Apple ID สูญเงินนับล้านบาท

• Flipper Zero ทามาก็อตจิ๋ว ปลอมแปลงบัตร-คีย์การ์ด แฮกข้อมูลได้ อันตรายแค่ไหน

 ล่าสุดทางด้าน พล.ต.ต.อำนาจ ไตรพจน์ รอง ผบช.สอท. ได้เปิดเผยประเด็นดังกล่าวว่า ขณะนี้ตำรวจ สอท. ได้ทำการสืบสวนสอบสวนหากลุ่มผู้ก่อเหตุแล้ว และทราบว่ามีหลายหน่วยงานที่ถูกแฮก ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบ

 ส่วนในเรื่องความเสียหายนั้น ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องเงิน แต่จะเป็นในส่วนของความเสียหายในภาพลักษณ์ขององค์กร เช่น มีการเผยแพร่คลิปลามกลงเว็บไซต์หน่วยงาน เป็นต้น

ซึ่งในต่างจังหวัด ก็มีหน่วยงานราชการโดนแฮกระบบเว็บไซต์ไปจำนวนมากอยู่เหมือนกัน แต่ยังไม่มีตัวเลขที่ชัดเจนว่ากี่หน่วยงาน และทราบว่า โรงพักแห่งหนึ่งในภาคเหนือ ก็โดนแฮกเกอร์เล่นงานเช่นกัน

ในส่วนของหน่วยงานรัฐในพื้นที่ต่างจังหวัด ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีการไปแจ้งความในพื้นที่แล้วหรือไม่ แต่ในส่วนของ สอท.ได้มีการสั่งการ และกำชับให้หาแนวทางป้องกันระบบของหน่วยงานราชการไปแล้ว ซึ่งทราบว่าในขณะนี้การแฮกระบบเว็บไซต์หน่วยงานราชการก็ยังไม่สิ้นสุด เจ้าหน้าที่จึงต้องเร่งสืบสวนติดตามจับกุมผู้ที่ก่อเหตุมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็วที่สุด

 

 

ที่มา : ศธจ.กรุงเทพมหานคร

related