svasdssvasds

ดูเลย! วิธีไล่หนู ออกจากบ้านแบบไม่ต้องฆ่า ได้ผลดีง่ายๆ

ดูเลย! วิธีไล่หนู ออกจากบ้านแบบไม่ต้องฆ่า ได้ผลดีง่ายๆ

ดูเลย! วิธีไล่หนู ออกจากบ้านแบบไม่ต้องฆ่า ได้ผลดีง่ายๆ พร้อมวิธีป้องกันไม่ให้หนูเข้ามาในบ้านได้อีก ทั้ง ปิดช่องทางเดินของหนู จัดบ้านให้โปร่งโล่งและเป็นระเบียบและดูแลบ้านให้สะอาดปราศจากอาหารหนู

หนู” ถือเป็นสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่สร้างความรำคานหากพวกมันเข้ามาแฝงอยู่ในบ้าน ด้วยความไวที่หาตัวจับยากและมักทิ้งเศษซากอาหารที่พวกมันขโมยมากินรวมทั้งแทะสิ่งของเสียหาย ทำเจ้าของบ้านถึงกับปวดหัว วันนี้ SPRiNG มีวิธีแนะนำในการ ไล่หนู แบบง่ายๆ และไม่ต้องฆ่าให้รู้สึกบาปกรรม ซึ่งจะมีวิธีอะไรบ้างไปดูกันเลย

ดูเลย! วิธีไล่หนู ออกจากบ้านแบบไม่ต้องฆ่า ได้ผลดีง่ายๆ

น้ำมันก๊าด

ซึ่งน้ำมันก๊าด มีกลิ่นรุนแรง เมื่อหนูเจอเข้ากับกลิ่นของน้ำมันก๊าด พวกมันก็ไม่อยากจะเข้าใกล้ วิธีการก็แค่เทน้ำมันก๊าดใส่ถ้วยเล็ก ๆ ไปวางไว้ตามจุดที่คาดว่าหนูอาศัยอยู่เ หรือจะวางไว้กับแหล่งอาหารของหนูก็ได้ และสามารถเปลี่ยนเป็นน้ำมันสน หรือน้ำมันกลิ่นฉุนอื่น ๆ ก็ได้

ลูกเหม็น

ถือเป็นอีกหนึ่งกลิ่นที่หนูไม่ชอบ หนูทั้งหลายจึงไม่ค่อยสบอารมณ์กับกลิ่นของลูกเหม็นสักเท่าไหร่ หากนำลูกเหม็นไปวางไว้ในจุดที่คิดว่าหนูจะวนเวียนอยู่ เช่น ใกล้ถังขยะ ฝ้าเพดาน หรือมุมอับภายในครัว เท่านี้หนูก็จะเบื่อหน่ายกับกลิ่นจนอยากย้ายบ้านหนีไปเลย ซึ่งลูกเหม็นไม่เพียงไล่ได้แค่หนูเท่านั้น แต่ยังสามารถไล่สัตว์อื่นๆ ได้อีกด้วย อาทิ  แมลงสาบ จิ้งจก เป็นต้น 

เปิดไฟให้สว่าง

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ง่ายแสนง่าย เพราะแสงไฟจะทำให้หนูแสบตา และไม่กล้าออกมาแสดงตัวมากนัก ซึ่งเมื่อไฟยังสว่างอยู่หนูก็จะกล้า ๆ กลัว ๆ ที่จะออกมาคุ้ยหาอาหาร หรือแทะข้าวของต่าง ๆ ให้พังเสียหาย ซึ่งผลที่ตามมาอาจจะต้องแลกด้วยค่าไฟที่เพิ่มขึ้นจนน่าใจหายอยู่เหมือนกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ประทัด

หนูเป็นสัตว์ที่ขี้ตกใจพอสมควร ดังนั้นหากอยากไล่หนูให้แตกกระเจิง ลองซื้อประทัดมาจุดใกล้ ๆ รังหนู เพื่อให้ครอบครัวหนูตกใจกับเสียงประทัดจนต้องอพยพกันออกไป แต่การจุดประทัดก็ต้องใช้ความระมัดระวัง ทั้งตัวผู้จุดเองและอย่าไปโยนใส่ตัวหนูโดยตรง 

กรงดักหนู

เพียงแค่ซื้อกรงดักหนู แล้วนำอาหารหรือเหยื่อล่อหนูใส่เข้าไป จากนั้นเมื่อหนูวิ่งเข้าไปในกรงแล้ว กรงก็จะปิดลง เราก็แค่นำหนูในกรงไปปล่อยไว้ให้ไกลบ้านมากที่สุด และต้องไกลจากบ้านคนอื่นด้วย 

ซึ่งเทคนิคในการวางกรงดักหนูก็คือ ให้วางมากกว่า 1 กรง และวางให้หันหลังชนกัน หนูจะได้เข้ามาติดกับได้ทั้งสองทาง อีกทั้งถ้ายิ่งวางติดกำแพงได้ก็ยิ่งดี เนื่องจากหนูมักวิ่งลัดเลาะแถว ๆ ริมกำแพงมากที่สุด 

สมุนไพรไล่หนู

สำหรับสมุนไพรไล่หนู การนำสมุนไพรที่มีกลิ่นแรง  อาทิ  กระเพรา สะระแหน่ มะกรูด มาสกัดเป็นน้ำยาไล่หนู   ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป โดยสมุนไพรเหล่านี้จะไม่เป็นอันตรายต่อหนู และ ต่อตัวผู้ใช้   เพราะเมื่อหนูโดนน้ำยาสมุนไพรนั้น จะทำให้หนูหนีออกไปไกลบ้าน และไม่กล้าเข้ามาอีก

 

 

เลี้ยงแมว

เป็นวิธีง่าย ๆ ที่หลายบ้านนิยมทำกันมานาน ถ้าคุณเป็นคนรักสัตว์ แค่เลี้ยงแมวติดบ้านเอาไว้สักตัว แมวก็จะกำจัดหนูให้หมดไปอย่างรวดเร็ว เพราะแค่หนูมองเห็นและได้กลิ่นแมวที่เลี้ยงไว้ ก็คงเตรียมเก็บข้าวเก็บของเผ่นออกจากบ้านแล้วล่ะจ้า

ทรายแมว

หากบ้านไหนไม่อยากเลี้ยงแมวให้วุ่นวาย ทางแก้อีกวิธีก็คือลองหาทรายแมว ที่แมวฉี่ใส่เอาไว้แล้ว โดยอาจขอจากเพื่อนบ้านที่เลี้ยงแมวก็ได้ แล้วนำทรายแมวใส่ถุงผ้า ไปวางไว้ใต้เพดาน หรือบริเวณที่หนูเพ่นพ่าน หนูไม่ถูกจริตกับกลิ่นฉุนจากฉี่ของแมว จนไม่อยากย่างกรายผ่านมาอีกเลย 

วิธีป้องกันไม่ให้หนูเข้ามาในบ้าน

1. ปิดช่องทางเดินของหนู

หนูมักจากท่อน้ำ ซอกหรือช่องเล็ก ๆ ตามหลังคา ฝ้าเพดาน รูกำแพง เป็นต้น จึงแนะนำอย่างยิ่งให้ปิดทางเข้าออกเหล่านี้เพื่อป้องกันไม่ให้เล็ดลอดเข้ามาในบ้านได้

2. จัดบ้านให้โปร่งโล่งและเป็นระเบียบ

หนูมักอาศัยอยู่ตามบริเวณที่รก เช่น กองไม้ กองกระดาษ ตู้เก็บของที่รก จึงควรจัดบ้านเป็นระเบียบเพื่อไม่เป็นการอำนวยความสะดวกให้หนูใช้ทำรังได้

3. ดูแลบ้านให้สะอาดปราศจากอาหารหนู

ต้นเหตุสำคัญที่หนูอพยพมาอยู่ในบ้าน คือ อาหาร ฉะนั้นจึงควรหมั่นทำความสะอาดบ้าน ไม่ให้มีเศษอาหารเหลืออยู่หรือตกหล่นตามที่ต่าง ๆ เมื่อไม่มีอาหาร ก็จะไม่กลิ่นที่เชิญชวนหนูมาให้เยือน

 

related