svasdssvasds

"รสนา" จวก "สุทิน" ซื้อ "ข้าว 10 ปี" เลี้ยงทหารอำมหิต-ละเมิดสิทธิมนุษยชน

"รสนา" จวก "สุทิน" ซื้อ "ข้าว 10 ปี" เลี้ยงทหารอำมหิต-ละเมิดสิทธิมนุษยชน

"รสนา" จวกรมว.กลาโหมซื้อ "ข้าว 10 ปี" เลี้ยงทหารอำมหิต-ละเมิดสิทธิมนุษยชน ระบุไม่ว่าจะเป็นคนต้องขังหรือพลทหารล้วนแต่เป็นมนุษย์ที่ต้องได้รับอาหารที่มีคุณภาพในการดำรงชีวิต

จากกรณีที่นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงแนวทางร่วมรับซื้อข้าว 10 ปี จากโครงการรับจำนำ ที่นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เตรียมระบายข้าวจากโกดัง เพื่อมาประกอบเลี้ยงกำลังพลในกองทัพ ในส่วนของกองทัพพร้อมสนับสนุนรัฐบาล หากเป็นการลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ให้กับรัฐบาล ซึ่งในส่วนงบประมาณกองทัพที่มีก็ยินดีรับและช่วย ที่ผ่านมากองทัพก็ช่วยอยู่แล้ว 

นางสาวรสนา โตสิตระกูล อนุกรรมการด้านบริการสาธารณะ พลังงาน และสิ่งแวดล้อม สภาผู้บริโภค โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว รสนา โตสิตระกูล ระบุว่า รัฐมนตรีกลาโหมจะรับซื้อข้าวเก่า 10 ปีไปเลี้ยงทหาร คิดได้ไง ไม่อำมหิตไปหน่อยหรือ

ไม่ว่าจะเป็นคนต้องขังหรือพลทหารล้วนแต่เป็นมนุษย์ที่ต้องได้รับอาหารที่มีคุณภาพในการดำรงชีวิต 

แม้ไม่มีทางเลือก ต้องกินตามของที่ผู้บริหารหน่วยงานนั้นจัดให้ การจะซื้อข้าวเน่า10ปี ตามภาพที่เห็นดิฉันถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง 

คณะรัฐมนตรีถ้าเชื่อว่าข้าวปลอดภัย ยังมีคุณค่าอาหารอยู่ และไม่มีสารพิษตกค้างก็สมควรจัดซื้อข้าวนี้ไปเลี้ยงคณะรัฐมนตรีในวันประชุม จะกล้าทำหรือไม่ 

ถ้านายกฯและคณะรัฐมนตรียังไม่กล้าซื้อข้าวไปจัดเลี้ยงคณะรัฐมนตรี ก็ไม่ควรเอาซากข้าวมาให้คนไม่มีทางเลือกกิน ใช่หรือไม่

ข้าว 10 ปี หมดคุณค่าที่จะเป็นอาหารของคนแล้ว นอกจากไม่มีคุณค่าอาหารแล้ว อาจมีสารเคมีตกค้างหลายชนิด

ถ้ามีอัลฟาท็อกซินจากเชื้อรา จะเป็นอันตรายต่อคนกินถึงชีวิตได้ รัฐบาลต้องเปิดให้มีการตรวจสอบโดยองค์กรภายนอกรัฐบาลที่เป็นอิสระ

จึงเชื่อได้ว่าในข้าวเน่า 10 ปี ที่รัฐบาลจะให้ประชาชนกิน มีสารเคมีอะไรบ้างที่มีพิษภัยต่อคนกินหรือไม่

แม้แต่เจ้าของปศุสัตว์ก็เชื่อว่าไม่กล้าซื้อข้าวข้ามทศวรรษให้สัตว์กิน เว้นแต่จะเอาไปแทนยาเบื่อหนู 

แต่รัฐบาลเพื่อไทยต้องการเอาข้าวเกรดยาเบื่อหนูนี้ให้คนคุก และพลทหารกินใช่หรือไม่ 

ถึงกับเอาตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์กินข้าวโชว์ไม่กี่คำ เพื่อการันตีว่าข้าวเก่าเก็บ 10 ปี ยังปลอดภัยต่อชีวิตและสุขภาพคนกิน

ท่านนายกฯ ท่านรัฐมนตรีพาณิชย์ ท่านรัฐมนตรียุติธรรม และท่านรัฐมนตรีกลาโหม พวกท่านคิดแต่จะเปลี่ยนข้าวเน่าเป็นเงิน ถึงกับไม่สนใจชีวิตคนเลยหรือ

ภาษิตไทยสอนว่าอย่า ข่มเขาโคขืนให้กินหญ้า การข่มหัวคนให้กินข้าวเน่า พวกท่านไม่รู้สึกว่าอำมหิตไปหน่อยหรือ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

related