เปิดไทม์ไลน์ผู้เสียชีวิตเนื่องจากติดเชื้อแอนแทรกซ์ ที่ อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร มีการล้มวัวแล้วชำแหละแจกจ่าย พบเสี่ยงสัมผัสเชื้อมีมากถึง 247 คน
ต่อมาผลตรวจพบเชื้อ Bacillus anthracis – เชื้อก่อโรคแอนแทรกซ์
ผู้ป่วยเสียชีวิตในเวลาต่อมา
แอนแทรกซ์เป็นโรคติดต่อร้ายแรงจากสัตว์สู่คน เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย Bacillus anthracis ที่มีสปอร์ทนต่อสภาพแวดล้อม และทนต่อความร้อนสูง และสามารถคงอยู่ได้นานนับปี
สถานการณ์โรคติดต่อนี้กำลังกลับมาน่าห่วงอีกครั้ง เมื่อมีรายงานพบผู้เสียชีวิตจาก โรคแอนแทรกซ์ (Anthrax) ในจังหวัดมุกดาหาร โดยผู้เสียชีวิตเป็นชายวัย 53 ปี มีประวัติชัดเจนว่าได้ร่วมชำแหละเนื้อโคในงานบุญ ก่อนจะเริ่มมีแผลที่มือ และอาการทรุดลงอย่างรวดเร็วจนเสียชีวิตในเวลาต่อมา
.
เหตุการณ์นี้เริ่มต้นจากการจัดงานบุญผ้าป่าที่ชาวบ้านในพื้นที่ร่วมกันชำแหละวัวเพื่อนำมาแจกจ่ายและบริโภค ซึ่งทีมสอบสวนโรคจากกรมควบคุมโรคพบว่า มีผู้สัมผัสเชื้อทั้งหมด 247 คน แบ่งเป็นผู้ที่ชำแหละโค 28 คน และผู้ที่กินเนื้อโคดิบ 219 คน โดยกลุ่มเสี่ยงสูงได้รับยาแล้ว พร้อมเข้าสู่มาตรการควบคุมโรคอย่างเข้มงวด
เจ้าหน้าที่ในอำเภอดอนตาล จังหวัดมุกดาหาร ได้เร่งออกมาตรการควบคุมโรคทันที ได้แก่
เตือน ! หากท่านมีอาชีพหรือกิจกรรมเกี่ยวข้องกับสัตว์ เช่น ชำแหละเนื้อ หรือกินเนื้อดิบ แล้วมีอาการไข้ แผลพุพองผิดปกติ แน่นหน้าอก คลื่นไส้ หรืออาเจียน ควรรีบติดต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทันที หรือหากพบสัตว์ตายผิดปกติ อย่านำมาบริโภคเด็ดขาด แต่ให้แจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อทำการตรวจสอบทันที