หมอเด็ก กุมารแพทย์โรคระบบหายใจ รพ.มหาราชนครราชสีมา เตือน หลังเปิดเทอม 2 สัปดาห์ ยอดโควิด-19 ครองแชมป์ เตือนอายุน้อยกว่า 1 ปีน่ากังวลที่สุด
สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทยยังคงน่ากังวล โดยข้อมูลระหว่างวันที่ 18-24 พฤษภาคม 2568 พบผู้ป่วยรายใหม่รวม 52,917 ราย แยกเป็นผู้ป่วยนอก 50,133 ราย และผู้ป่วยที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล 2,784 ราย ขณะเดียวกันมีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่ม 4 ราย
ล่าสุด นพ.จิรรุจน์ ชมเชย กุมารแพทย์โรคระบบหายใจ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา โพสต์ข้อความผ่านเพจหมอจิรรุจน์ ถึงสถานการณ์ผู้ป่วยเด็กหลังเปิดเทอมได้เพียงแค่ 2 อาทิตย์ แต่มีอาการป่วยโควิดจำนวนมาก โดยระบุว่า
โควิดยังครองแชมป์เป็นอันดับ 1 นี่ทิ้งไปบ้างบางส่วน ถ้าเอาขึ้นมาวางทั้งหมดเดี๋ยวจะตกใจ หมอเตือนโรคครูป มาพร้อมฤดูฝน กำลังระบาด เด็กเป็นเยอะมาก เผยอาการเด่นของโรค เริ่มมีไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B และ Human parainfluenza เข้ามาบ้างแล้ว
จากนี้ไปไม่ต้องตกใจ ถ้าเห็นแพทเทิร์นไวรัสมาหนักๆแบบนี้ อีกไม่เกิน 2 อาทิตย์ RSV เขามาแน่ เพราะเขาเงียบหายไปนานแล้ว และนี่ก็เข้าฤดูฝน
อีกไม่กี่คืนแรม RSV ก็คงมา แต่ถ้าจะมาโดยที่โควิดของเราก็ยังไม่จางคลาย แบบนี้ลำบากเด็กเล็กๆแน่นอน โดยเฉพาะกลุ่มที่อายุน้อยกว่า 1 ปี เพราะ rsv จะอาการรุนแรงในกลุ่มเหล่านั้น ถ้ารู้ว่าป่วยด้วยโรคติดเชื้อทางเดินหายใจเหล่านี้ ก็รีบให้อยู่บ้าน อย่าไปโรงเรียนนะ
ส่วนโรงเรียนไหนที่รู้ตัวว่าในห้องระบาดหนักแล้ว ถึงข้อบ่งชี้จะหยุดเรียนก็หยุดไปเถอะ ยิ่งยื้อก็ดูเหมือนจะยิ่งเหนื่อย เปิดเรียนต่อไปไม่ช่วยอะไรเลย
นอกจากนี้ นพ.จิรรุจน์ ได้โพสต์เพิ่มเติมว่า “อัปเดตอาการพี่โควิดในเด็ก ผมมีโอกาสได้ตรวจรักษาเด็กเป็นโควิด ที่คลินิกส่วนตัว หากนับตั้งแต่หลังสงกรานต์ จนถึงปัจจุบัน 23/5/68 ร่วม 40+ ราย ส่วนใหญ่พบแบบนี้
ส่วนใหญ่ไข้ 38.2-38.5 ราวๆ 2 วัน จากนั้นไข้ลง แล้วจึงเริ่มไอ+เสมหะมากขึ้น ซึ่งจะไออยู่ราวๆ 10-14 วัน หากไอ+เสมหะเขียวมาก จะตอบสนองดีกับการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ หากมีโรคประจำตัวเช่น หอบหืด ภูมิแพ้ บางคนต้องใช้ยาพ่นเพื่อลดอาการหอบฉุกเฉินช่วง 2-3 วันแรกของไข้
ส่วนใหญ่ไข้สูง 39-40 องศา ผมเจอ 2 รายที่ลงปอด และต้องได้ Remdesivir แต่ส่วนใหญ่ ไข้อยู่ 48 ชั่วโมง จากนั้นไข้ลง โดยไม่ได้รับยาต้านไวรัส อาการไอต่อเนื่อง คล้ายเด็กกลุ่มอายุ มากกว่า 3 ปี แต่หายเร็วกว่า พบเด็กที่เป็น croup (ไอเสียงก้อง เหมือนหมาเห่า) 2 รายแต่ที่ผมเจอเอง ความรุนแรงต่ำ รักษาแบบผู้ป่วยน้อยได้
เกือบทั้งหมด ไข้สูงมาก 39-40 องศา ซึม กินได้น้อย ผมส่งต่อรักษาแบบผู้ป่วยในทั้งหมด (เป็นไปตามคำแนะนำของการรักษาโควิด) ส่วนใหญ่ ดูซึม กินไม่ได้ บางคนท้องร่วง บางราย หอบและลงปอดก็มี
แนะนำตรวจประเมินโดยแพทย์ หากมีไข้สูงเกิน 38.5 องศา ดูซึม กินไม่ได้ หายใจเร็ว ส่วนเด็กโต อายุเกิน 3 ปีไปแล้ว ส่วนใหญ่ชิลๆ ไข้ต่ำ 1-2 วัน แต่ไอ+เสมหะนานได้ถึง 14 วัน ส่วนอายุ 1-3 ปี ช่วงนี้ ต้องดูอาการดีๆ หากไข้สูง 38.5 ขึ้นไป และนานเกิน 48 ชั่วโมง ส่วนตัวแนะนำพบแพทย์ ประเมินเพิ่มเติม หรือ แม้ไข้ไม่สูง แต่ ไอมาก หายใจเร็ว กินได้น้อย ซึมอ่อนเพลียมาก ไปรพ.เถอะครับ ขอให้น้องๆ และทุกคนปลอดภัย และผ่านการระบาดระลอกนี้ไปได้ด้วยดี
ที่มา : เฟซบุ๊ก หมอจิรรุจน์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง