svasdssvasds

"กัมพูชา" รุกล้ำไทย 17 จุด ละเมิด MOU 43 จนเปิดจุดผ่านแดนถาวรไม่ได้

"กัมพูชา" รุกล้ำไทย 17 จุด ละเมิด MOU 43 จนเปิดจุดผ่านแดนถาวรไม่ได้

เปิดความจริง! "กัมพูชา" รุกล้ำไทย 17 จุด ละเมิด MOU 43 ฝ่ายไทยประท้วงตลอด แต่ไม่ได้รับการตอบสนอง เผยอาคารกาสิโน ที่ "ทมอดา" บ้านพักทหารกัมพูชาล้ำแดนไทย จนเปิดจุดผ่านแดนถาวรไม่ได้

SHORT CUT

  • กัมพูชารุกล้ำพื้นที่ชายแดนไทยในจังหวัดตราดรวม 17 จุด ซึ่งเป็นการละเมิดบันทึกความเข้าใจ (MOU 43)
  • ฝ่ายไทยได้ยื่นประท้วงการกระทำดังกล่าวมาโดยตลอด แต่ไม่ได้รับการตอบสนองจากฝ่ายกัมพูชาเท่าที่ควร
  • ในพื้นที่บ้านชำราก 3 จุดที่มีการรุกล้ำ กองกำลังป้องกันชายแดนได้เข้าผลักดันกำลังของกัมพูชาออกไปเรียบร้อยแล้ว
  • ปัญหาการรุกล้ำนี้เป็นสาเหตุให้สภาความมั่นคงแห่งชาติไม่อนุมัติการเปิดจุดผ่านแดนถาวรบ้านท่าเส้น เนื่องจากกัมพูชาสร้างอาคารล้ำแดนและไม่ยอมรื้อถอน

เปิดความจริง! "กัมพูชา" รุกล้ำไทย 17 จุด ละเมิด MOU 43 ฝ่ายไทยประท้วงตลอด แต่ไม่ได้รับการตอบสนอง เผยอาคารกาสิโน ที่ "ทมอดา" บ้านพักทหารกัมพูชาล้ำแดนไทย จนเปิดจุดผ่านแดนถาวรไม่ได้

ตามที่ปรากฏข่าวสารเกี่ยวกับการรุกล้ำอธิปไตยไทยด้านพื้นที่ จ.ตราด กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด (กปช.จต.) ขอขอบคุณสื่อมวลชนที่ช่วยนำเสนอข้อมูลต่อสาธารณชนนั้น กปช.จต.ขอชี้แจงข้อมูลดังกล่าวว่า พื้นที่ตามที่ปรากฏเป็นข่าว เป็นพื้นที่อ้างสิทธิ์ตามมาตราส่วน 1:50000 ล้ำเข้ามาดังนี้ 

  • จุดที่ 1 เป็นกองร้อย ตชด.825 (กัมพูชา) ซึ่งมีอาคารล้ำเข้ามาประมาณ 15เมตร 
  • จุดที่ 2 เป็นแนวคูเลตบริเวณสวนยาง ซึ่งมีบางส่วนของพื้นที่สวนยางล้ำเข้ามาในพื้นที่อ้างสิทธิ์ของประเทศไทย ประมาณ125เมตร
  • จุดที่ 3 เป็นกองร้อย ลว.ที่1 ของ พัน.ปชด.501 ของกัมพูชา ซึ่งมีแนวคูเลตล้ำเข้ามาในพื้นที่อ้างสิทธิ์ของประเทศไทย ประมาณ 30 เมตร 

ซึ่งทั้ง 3 พื้นที่ดังกล่าว กปช.จต. ดำเนินการผลักดันกำลังฝ่ายตรงข้ามออกนอกพื้นที่หมดแล้ว ไม่มีกำลังฝ่ายตรงข้ามอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว และในปัจจุบัน กปช.จต. ได้มีการดำเนินการตามขั้นตอนเพื่อให้เป็นไปตามข้อตกลงระหว่างกันเรียบร้อยแล้ว หลังจากนี้ กปช.จต. จะติดตามผลการดำเนินการอย่างใกล้ชิดต่อไป 

กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด ขอชี้แจงข้อมูลดังกล่าว เพื่อป้องกันการเข้าใจผิด และยังคงยืนยันเจตนารมณ์อย่างแน่วแน่ว่า จะปกป้องอธิปไตยของชาติอย่างเต็มกำลัง ความสามารถ เหมือนในอดีตที่ผ่านมา เพื่อไม่ให้มีการรุกล้ำอธิปไตยของชาติ แม้แต่ตารางนิ้วเดียว 

\"กัมพูชา\" รุกล้ำไทย 17 จุด ละเมิด MOU 43 จนเปิดจุดผ่านแดนถาวรไม่ได้

ด้าน นาวาเอกภูริศวร์ วงษ์เพ็ญศรี ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด (ผบ.ฉก.นย.ตราด) เปิดเผยว่า การรุกล้ำพื้นที่ประเทศไทย 3 จุด บริเวณบ้านชำราก ต.ชำราก อ.เมือง จ.ตราด เป็นเรื่องจริงล้ำมาหลายสิบปีแล้ว แต่การล้ำพื้นที่มานั้น ไม่มากเหมือนบ้านหนองจาน จ.สระแก้ว ซึ่งที่ผ่านมาฝ่ายทหารได้ทำเรื่องประท้วงมาตลอด เพื่อให้ฝ่ายกัมพูชาถอยออกไป แต่กลับไม่ได้รับการตอบสนองเท่าที่ควร ซึ่งหลังจากที่ปรากฏเป็นข่าว ได้ทำการตรวจสอบพบว่า เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นมานานแล้วและได้เข้าไปดำเนินการผลักดันออกไปทั้งหมดแล้ว 

ผบ.ฉก.นย.ตราด ยังกล่าวต่อว่า ทหารไทย ยังคงรักษาอธิปไตยไทยไม่ให้มีการรุกล้ำพื้นที่เพิ่มเติม ส่วนการผลักดันนั้น ทางทหารพร้อมใช้กำลังเข้าจัดการเด็ดขาด แต่เราเป็นห่วงประชาชนชาวตราดที่จะได้รับผลกระทบ หากเกิดการปะทะขึ้นมา 

อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่จังหวัดตราด ใน 2 อำเภอ คือ อ.เมืองตราด มีพื้นที่ติดชายแดนจำนวน 4 ตำบล คือ ต.ท่ากุ่ม ต.ตะกาง ต.ชำราก และต.แหลมกลัด ติดกับอำเภอเวียงเวล จ.โพธิสัต ในอำเภอคลองใหญ่ มีพื้นที่ติดกับ จ.เกาะกง และมี 3 ตำบลที่ติดชายแดน คือ ต.ไม้รูด ต.คลองใหญ่ และ ต.หาดเล็ก ซึ่งตลอดระยะทางมีพื้นที่ที่กัมพูชารุกล้ำตาม MOU 43 จำนวน 17 จุด 

\"กัมพูชา\" รุกล้ำไทย 17 จุด ละเมิด MOU 43 จนเปิดจุดผ่านแดนถาวรไม่ได้

ที่ผ่านมา มีคณะกรรมาธิการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎร และวุฒิสภา ,กรรมาธิการทหาร สภาผู้แทนราษฎร รวมทั้งสภาความมั่นคงเดินทางมาติดตามสถานการณ์ชายแดนตลอดระยะเวลา 3-4 ปีที่ผ่านมา และทางฝ่ายหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด ,ชุดควบคุมทหารพรานนาวิกโยธินที่ 3 (ชค.ทพ.นย.ที่ 3) ได้บรรยายสรุปและชี้แจงถึงปัญหาในเรื่องนี้มาตลอด หลังจากมีความพยายามในการเปิดจุดผ่านแดนถาวรบ้านท่าเส้น กับ บ้านทมอดา ต.เวียงเวล อ.เวียงเวล จ.โพธิสัต แต่ฝ่ายความมั่นคง(สภาความมั่นคงแห่งชาติ)ไม่ยินยอม เนื่องจากฝ่ายกัมพูชามีการก่อสร้างอาคารกาสิโนหลังที่ 2 และบ้านพักทหารชายแดนล้ำเข้ามาในพื้นที่เขตแดนไทยและไม่ยอมรื้อถอนออกไป 

ทั้งนี้ แม้ว่าฝ่ายนักธุรกิจ จ.ตราด จะให้งบประมาณรื้อถอนจำนวน 3 ล้านบาท แต่รัฐบาลกัมพูชาไม่ยินยอม ทำให้สภาความมั่นคงแห่งชาติไม่เปิดจุดผ่านแดนแห่งนี้ แม้จะมีภาคเอกชนของจังหวัดตราด และฝ่ายการเมืองของ จ.ตราด พยายามผลักดัน หลังจากมีการทุ่มงบประมาณกว่า 50 ล้านบาท สร้างถนน 4 เลนเข้ามาเชื่อมกับถนนที่ฝ่ายกัมพูชาสร้างมาเชื่อมก็ตาม โดยจำนวนพื้นที่ 17 จุด ที่ฝ่ายกัมพูชารุกล้ำ และละเมิดเขตแดนไทยตาม MOU 43 ประกอบด้วย 

  • พื้นที่อำเภอเมืองตราด ในตำบลชำราก มี 14 จุด 
  • ในตำบลแหลมกลัด 6 จุด อ.คลองใหญ่ 
  • ในตำบลไม้รูด 5 จุด 
  • ตำบลคลองใหญ่ 1 จุด และหาดเล็ก 1 จุด

ที่มา : เนชั่นทีวี

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

related