
SHORT CUT
น้ำท่วมซ้ำซาก! ตั้งแต่แม่สายยันหาดใหญ่ กี่ครั้งแล้วที่คนไทยต้องเจอฉากหนังม้วนเดิม? ระดมโทรขอความช่วยเหลือทุกทางเพื่อความอยู่รอดในทุกวินาที ไปดูกันว่ามีแอปฯ ไหนบ้างที่ช่วยแจ้งพิกัด-ขอความช่วยเหลือ น้ำท่วมหาดใหญ่ 2568
เมื่อวิกฤตน้ำท่วมเกิดขึ้นครั้งแล้ว ครั้งเล่า ตั้งแต่แม่สาย น่าน ลุ่มเจ้าพระยา จนล่าสุดที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ความรุนแรงที่เกิดขึ้น ในชีวิตการทำงานข่าวที่เคยลงพื้นที่น้ำท่วมมาหลายพื้นที่ แม้แต่น้ำท่วมหาดใหญ่เมื่อปี 2553 ที่คิดว่าหนักแล้วแต่เทียบกับปี 2568 ไม่ได้เลย ทุกตารางนิ้วมีแต่ความเดือดร้อน การร้องขอความช่วยเหลือ ชีวิตแขวนอยู่กับโชค
สิ่งที่เราถอดบทเรียนทุกครั้งและน่าผิดหวังที่สุดไม่ใช่แค่ความเสียหาย แต่คือการต้องโทรศัพท์ไปขอความช่วยเหลือซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่ได้ยินเพียงเสียงรอสาย ความล่าช้าเพียงเสี้ยววินาทีก็อาจนำมาซึ่งการสูญเสียครั้งใหญ่ได้
ความจริงที่น่าเจ็บปวด คือ ในหลายวิกฤต ขณะที่รัฐกำลังจัดทำแผน ผู้ประสบภัยต้องตัดสินใจเอาชีวิตรอดด้วยตัวเองในทุกๆ วินาที ทำให้เราเรียนรู้ว่า การรอดชีวิตและฟื้นตัวไม่ได้ขึ้นอยู่กับความหวังจากภายนอก แต่ขึ้นอยู่กับ 'โครงข่ายการช่วยเหลือ' ที่ภาคประชาชนสร้างขึ้นมาดูแลกันเอง
นี่คือเครื่องมือและแพลตฟอร์มที่ภาคประชาชนสามารถใช้สร้าง 'ระบบฉุกเฉินคู่ขนาน' ที่รวดเร็วกว่าระบบราชการ
การรอหน่วยงานส่วนกลางคือการเสียเวลาอันมีค่า สิ่งที่ภาคประชาชนทำได้คือการเปลี่ยนบทบาทจากผู้รับความช่วยเหลือ เป็นผู้จัดการความช่วยเหลือด้วยตัวเองในระดับพื้นที่
แอปพลิเคชัน Jitasa.Care สื่อกลางในการประสานความช่วยเหลือแก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วม https://jitasa.care/ แอปพลิเคชันสื่อกลางในการประสานความช่วยเหลือแก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วม โดยทีม DELV Aerospace ได้นำแอปพลิเคชันกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง เพื่อเป็นสื่อกลางในการประสานความช่วยเหลือแก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมในจังหวัดเชียงรายและพื้นที่ภาคเหนือ หาดใหญ่
ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ สามารถแจ้งเรื่อง ปักพิกัด จะมีเจ้าหน้าที่ประสานและเข้าไปให้ความช่วยเหลือได้เร็วขึ้น และแม่นยำ เหตุการณ์น้ำท่วมหาดใหญ่ ล่าสุด มีเจ้าหน้าที่คอยมอนิเตอร์ Real Time
แอปที่มีจุดเริ่มต้นมาจากความตั้งใจพัฒนาเมือง โดยเฉพาะการบริหารจัดการการจัดเก็บขยะในจังหวัดภูเก็ต ก่อนที่ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร จะนำมาใช้ รับเรื่องร้องเรียนในเมืงกรุง หลังจากนั้นเวลาเกิดเหตุการณ์ใหญ่ ก็จะนำมาใช้ โดยเปิดช่องกดเฉพาะ เช่นแผ่นดินไหว
สถานการณ์น้ำท่วมหาดใหญ่ 2568 แอป Traffy fondue ถูกนำมาใช้เช่นกันค่อนข้างเป็นทางการกว่าเพราะมีการประสานทั้งกองทัพ และ nectec ในการแจ้งเรื่องต่อ หลังจากนั้นทางเจ้าหน้าที่จะรีบประสานไปยังกู้ภัย และ ทหารให้เข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัย ซึ่งระบบสามารถรองรับข้อมมูลได้เยอะ ช่วงแผ่นดินไหวก็มีการมาใช้แจ้งเหตุเช่นกัน
วิธีแจ้งเหตุ Traffy fondue
ถ้าผู้ประสบเหตุไม่มีไฟฟ้า แบตใกล้หมด สามารถให้ญาติพี่น้องช่วยกันกรอกข้อมูลได้
ศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ แพลตฟอร์ม SouthAid ที่เภสัชกรวิรุณ เวชศิริ และทีมงาน AI Club สำหรับเภสัชกร พัฒนาขึ้น เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำท่วม ขอความช่วยเหลือ จุดพักพิงในพื้นที่ หน่วยทหารที่ให้ความช่วยเหลือ สิ่งของที่ต้องการรับบริจาค เบอร์ฉุกเฉิน พร้อมระบุตำแหน่ง GPS หรือโทรฉุกเฉินได้ ใช้งานได้ผ่าน https://southaid.netlify.app/
วิธีใช้งานระบบ "ไทยรอด" เชื่อมต่อผู้ประสบภัยและกู้ภัยในพื้นที่ หาดใหญ่ สตูล ยะลา ผ่านช่องทางประสานงานที่รวดเร็วด้วยระบบอัตโนมัติ "แค่แอดไลน์ ก็เริ่มใช้งานได้ทันที" หรือเข้าใช้งานผ่านเว็บไซต์หลัก: https://thairod.online/
วิธีแจ้งเหตุ สำหรับ ผู้ประสบภัย (ฝั่งสีส้ม)
ที่สำคัญ ให้กดปุ่ม + ใน LINE แล้วกด "แชร์ Location" (ตำแหน่งที่ตั้ง) เพื่อการช่วยเหลือที่รวดเร็ว (ระบบยังไม่รองรับการส่งรูปภาพ ขอให้ส่งเป็นข้อความและพิกัดเท่านั้น)
วิธีรับแจ้งเหตุ สำหรับ กู้ภัย / อาสา (ฝั่งสีเขียว)
อีกหนึ่งพลังที่น่าทึ่งคือเมื่อนิสิตวิทยาการคอมพิวเตอร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คนรุ่นใหม่พัฒนาแพลตฟอร์ม https://kaitodhatyaii.vercel.app/ แพลตฟอร์มกลางเพื่อชาวหาดใหญ่และสงขลา แจ้งพิกัดน้ำท่วม และขอความช่วยเหลือฉุกเฉินได้ทันที เชื่อมต่อผู้ให้และผู้รับแบบเรียลไทม์ ล่าสุดผู้พัฒนาแจ้งว่าผู้ว่าสงขลาฯรับเรื่องเเล้ว
แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook ก็สามารถเปลี่ยนเป็นเครื่องมือยามฉุกเฉินได้ ด้วยฟีเจอร์ Safety Check และหน้า Crisis Respons น้ำท่วมในจังหวัดสงขลาและสตูล
หากคุณหรือครอบครัวอยู่ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ คุณสามารถกดระบุว่าตนเองปลอดภัย เพื่อแจ้งให้คนรู้จักทราบว่าคุณปลอดภัย นอกจากนี้ ยังสามารถสอบถามความปลอดภัยของผู้อื่นในช่วงภัยพิบัติได้เช่นกัน
วิธีใช้ Safety Check และ Crisis Response
○ รายชื่อเพื่อนที่ ระบุว่าปลอดภัยแล้ว
○ รายชื่อเพื่อนที่ ยังไม่ได้ระบุว่าปลอดภัย
○ สามารถค้นหาเพื่อนโดยใช้ชื่อในช่องค้นหา (สามารถสอบถามความปลอดภัยได้เฉพาะกับคนที่เป็นเพื่อนใน Facebook เท่านั้น)
บทสรุป : ถึงเวลาที่ 'ประชาชน' ต้องกู้ภัยตัวเองก่อนเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน แน่นอนว่าการโวยวายกับความล่าช้าของรัฐนั้น เข้าใจได้เต็มร้อย แต่การลงมือสร้าง 'โครงสร้างคู่ขนาน' เข้มแข็งและยืดหยุ่นกว่าคือโลกแห่งความจริง นี่ไม่ใช่การปฏิเสธรัฐบาล แต่เป็นการสร้างทางเลือกชุมชนแข็งแรงและพึ่งพาตัวเองได้ดี เมื่อนั้นแหละ ภาครัฐก็จะถูกแรงกดดันจากประชาชน ผลักดันให้ต้องวิ่งตามให้ทัน
สุดท้ายแล้ว เราจะเลือกยืนรอ 'พระเอก' ที่มาถึงเมื่อน้ำลดไปครึ่งทาง แล้วถอดบทเรียน หรือจะลุกขึ้นมาสร้าง 'ทางรอดของเราเอง' เพื่อพร้อมรับมือวิกฤตได้ตลอด 24 ชั่วโมง