svasdssvasds

เบื่อหน้าจอแล้ว! พบ Gen Z เดินห้างมากขึ้น กระตุ้นยอดค้าปลีก

เบื่อหน้าจอแล้ว! พบ Gen Z เดินห้างมากขึ้น กระตุ้นยอดค้าปลีก

การเบื่อหน้าจอและอยากออกไปเจอสังคมมากขึ้น ส่งผลให้คน Gen Z เริ่มไปเดินห้างมากขึ้น และพฤติกรรมเหล่านี้ก็ช่วยกระตุ้นยอดขายของร้านค้าปลึกได้มากขึ้นด้วย

SHORT CUT

  • Gen Z เริ่มเบื่อหน่ายหน้าจอและโหยหาการพบปะผู้คนในชีวิตจริง จึงหันกลับมาเดินห้างสรรพสินค้าเพื่อมองหาประสบการณ์และพื้นที่ทางสังคม
  • พฤติกรรมนี้ส่งผลให้จำนวนคนเดินห้างเพิ่มขึ้น โดยกลุ่ม Gen Z มีสัดส่วนการซื้อสินค้าผ่านหน้าร้านสูงกว่ากลุ่มอายุอื่น ซึ่งช่วยกระตุ้นยอดค้าปลีกโดยตรง
  • คนรุ่นใหม่มองหา "พื้นที่ที่สาม" (Third Spaces) เช่น คาเฟ่ หรือพื้นที่นั่งเล่นในร้านค้า ทำให้ร้านค้าต้องปรับตัวสร้างประสบการณ์และชุมชนเพื่อดึงดูดลูกค้ากลุ่มนี้

การเบื่อหน้าจอและอยากออกไปเจอสังคมมากขึ้น ส่งผลให้คน Gen Z เริ่มไปเดินห้างมากขึ้น และพฤติกรรมเหล่านี้ก็ช่วยกระตุ้นยอดขายของร้านค้าปลึกได้มากขึ้นด้วย

ห้างสรรพสินค้าที่เคยเป็นศูนย์รวมวัยรุ่นในช่วงปี 1980 และ 1990 กำลังกลับมาได้รับความนิยมอย่างมากอีกครั้ง เพราะเหล่านักช้อป Gen Z ที่เริ่มโหยหาการได้พบปะผู้คนและพื้นที่ทางสังคม มากกว่าแค่ความสะดวกสบายจากการช้อปปิ้งออนไลน์

วัยรุ่นหลายคนมองว่าการออกไปเดินห้าง เป็นประสบการณ์ที่หน้าจอให้ไม่ได้ เช่น Annabelle Saco วัย 24 ปี เล่าว่าสำหรับเธอห้างคือประสบการณ์ การได้ออกไปเจอผู้คนหลากหลายช่วยให้เธอหลุดพ้นจากการแยกตัวอยู่อย่างโดดเดี่ยวในบ้าน นอกจากนี้การไปห้างยังตอบโจทย์ความต้องการได้ซื้อของทันที และช่วยลดปัญหาการเสียเวลาส่งคืนสินค้าที่ซื้อออนไลน์แล้วใส่ไม่พอดี เพราะแต่ละแบรนด์มีขนาดไม่เท่ากัน การได้ลองชุดจริงจึงง่ายกว่ามาก

เบื่อหน้าจอแล้ว! พบ Gen Z เดินห้างมากขึ้น กระตุ้นยอดค้าปลีก

ด้านข้อมูลจาก Placer.ai ระบุว่าจำนวนคนเข้าห้างสรรพสินค้าในร่ม เพิ่มขึ้นถึง 4.5% ในช่วงเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว โดยมีแรงขับเคลื่อนหลักมาจากความต้องการชุมชน และการเชื่อมต่อแบบเจอตัวกันจริงของ Gen Z

นอกจากนี้พลังของโซเชียลมีเดียก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะแบรนด์ในห้างเริ่มใช้โซเชียลมีเดียเพื่อดึงดูด Gen Z ทั้งในโลกดิจิทัลและพื้นที่ร้านค้าจริง เพื่อให้วัยรุ่นมาแชร์เคล็ดลับและอัปเดตเทรนด์กัน

และการที่วัยรุ่นเข้าไปเดินห้างมากขึ้นก็ส่งผลต่อพฤติกรรมการซื้อเช่นกัน ในปีที่ผ่านมากลุ่มอายุ 18-24 ปี ซื้อสินค้าทั่วไปผ่านหน้าร้านสูงถึง 62% ขณะที่กลุ่มอายุ 25 ปีขึ้นไปซื้อผ่านหน้าร้านเพียง 52% และคาดว่าภายในปี 2030 กลุ่ม Gen Z จะมีการใช้จ่ายรวมกันสูงถึง 12 ล้านล้านดอลลาร์ต่อปีทั่วโลก

เบื่อหน้าจอแล้ว! พบ Gen Z เดินห้างมากขึ้น กระตุ้นยอดค้าปลีก

สำหรับเทรนด์ในอเมริกาตอนนี้ ในฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ โดยเฉพาะแคลิฟอร์เนีย มีจำนวน Gen Z เข้าห้างเพิ่มขึ้นถึง 62% โดยพวกเขามักเลือกห้างที่เน้นความคุ้มค่า มากกว่าห้างหรูระดับไฮเอนด์

Ali Furman ผู้เชี่ยวชาญจาก PwC ให้ความเห็นว่า “การช้อปปิ้งด้วยตัวเองกลายเป็นเรื่องแปลกใหม่สำหรับพวกเขา มันคือประสบการณ์ทางประสาทสัมผัสและสังคมที่เลียนแบบผ่านหน้าจอไม่ได้” นอกจากนี้กลุ่ม Gen Alpha (อายุต่ำกว่า 13 ปี) ก็เริ่มเดินตามรอย Gen Z เข้าสู่ห้างแล้วเช่นกัน

ส่วนหนึ่งเพราะว่าการเป็นพื้นที่ที่สาม หรือ Third Spaces คือหัวใจสำคัญของการดึงดูด ผลสำรวจจาก Lightspeed Commerce พบว่า 75% ของวัยรุ่นอายุ 18-24 ปี เลือกเข้าร้านค้าที่มีพื้นที่ที่สาม เช่น คาเฟ่, เลานจ์ หรือพื้นที่นั่งที่เข้าสังคมได้

เนื่องจากความโดดเดี่ยวเพราะวัยรุ่นส่วนใหญ่ใช้ชีวิตผ่านหน้าจอเป็นหลัก โดยเฉพาะในช่วงที่โควิดแพร่ระบาดทำให้รู้สึกโดดเดี่ยว การไปห้างกับเพื่อนจึงเป็นวิธีแก้ความเหงาแบบหนึ่ง ข้อมูลส่วนหนึ่งจาก USA Today ระบุว่าวัยรุ่นเหล่านี้รู้สึกว่าตัวเองมีความเชื่อมโยงกับห้าง โดย 67% ของผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่า ร้านค้าที่มีฟีเจอร์เชิงชุมชนช่วยให้พวกเขารู้สึกถูกตัดขาดจากโลกน้อยลง

แน่นอนว่าเมื่อพฤติกรรมผู้ซื้อเปลี่ยนไปร้านค้าในห้างเองก็ต้องปรับตัวเช่นกัน โดยร้านค้าต่างๆ เริ่มตอบรับเทรนด์นี้ ตัวอย่างเช่น ร้าน WOODstack ในบรูคลิน กำลังจับมือกับเชฟเพื่อเปิดร้านอาหารติดกับร้านขายเสื้อผ้า เพื่อยกระดับแนวคิดเรื่องชุมชน ซึ่งหัวหน้าฝ่ายจัดซื้อของร้านอธิบายว่า ผู้คนไม่อยากรู้สึกว่าการไปร้านค้าเป็นแค่การทำธุรกรรมซื้อขายอีกต่อไปแล้ว

หลังจากนี้ต้องดูกันว่าเทรนด์การเดินห้างของเหล่าคนรุ่นใหม่จะเป็นอย่างไรต่อไป โดยเฉพาะในประเทศไทยเองที่ขึ้นชื่อว่ามีห้างในกรุงเทพฯ เป็นจำนวนมาก จะตอบโจทย์ความต้องการและพฤติกรรมการซื้อของ Gen Z และ Gen Alpha ในอนาคตได้มากน้อยแค่ไหน