ผลสำรวจ ชี้ 'เปิดเทอม' ค่าใช้จ่ายพุ่ง!  6 หมื่นล้าน สูงสุดรอบ17ปี

ผลสำรวจ ชี้ 'เปิดเทอม' ค่าใช้จ่ายพุ่ง!  6 หมื่นล้าน สูงสุดรอบ17ปี

กอช. ห่วงวิกฤตค่าใช้จ่ายเปิดเทอมพุ่งสูงสุดในรอบ 17 ปี ชวนนักเรียน-นักศึกษา ออมเงินหลักสิบ รับเงินสมทบจากรัฐ 50% สร้างภูมิคุ้มกันทางการเงิน

SHORT CUT

  • กองทุนการออมแห่งชาติ เผยค่าใช้จ่ายช่วงเปิดเทอมปี 2569 พุ่งเกิน 66,000 ล้านบาท สูงสุดในรอบ 17 ปี และผู้ปกครอง 27.1% ต้องกู้เงินหรือจำนำทรัพย์สินเพื่อนำเงินส่งลูกเรียน
  • กอช. ชวนเยาวชนอายุ 15 ปีขึ้นไป เริ่มออมเงินตั้งแต่วัยเรียน เพื่อสร้างวินัยทางการเงินและลดความเสี่ยงการเป็นหนี้ในอนาคต
  • ออมกับ กอช. เริ่มต้นเพียง 50 บาทต่อครั้ง รัฐสมทบเพิ่ม 50% สูงสุด 1,800 บาทต่อปี ช่วยต่อยอดเงินออมของคนรุ่นใหม่ได้ง่ายขึ้น

กอช. ห่วงวิกฤตค่าใช้จ่ายเปิดเทอมพุ่งสูงสุดในรอบ 17 ปี ชวนนักเรียน-นักศึกษา ออมเงินหลักสิบ รับเงินสมทบจากรัฐ 50% สร้างภูมิคุ้มกันทางการเงิน

ใกล้เข้าสู่ช่วงเปิดเทอมปีการศึกษา 2569 เข้ามาทุกที แต่ท่ามกลางเศรษฐกิจที่ยังเต็มไปด้วยแรงกดดัน เชื่อว่าหลายครอบครัวกำลังเผชิญโจทย์ใหญ่เรื่อง “ค่าใช้จ่าย” โดยเฉพาะพ่อแม่ผู้ปกครองที่ต้องแบกรับทั้งค่าเทอม ชุดนักเรียน อุปกรณ์การเรียน ไปจนถึงค่ากิจกรรมต่างๆ ของลูกหลาน จนทำให้ช่วงเปิดเทอมกลายเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่หนักหนาสำหรับกระเป๋าเงินของคนไทย

ล่าสุด กองทุนการออมแห่งชาติ หรือ ‘กอช.’ เปิดเผยผลสำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายของผู้ปกครองช่วงเปิดเทอมปี 2569 จากศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย พบว่า มูลค่าการใช้จ่ายด้านการศึกษาในช่วงเปิดเทอมปีนี้ สูงกว่า 66,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6% จากปีก่อน และถือเป็นตัวเลขสูงสุดนับตั้งแต่เริ่มสำรวจในรอบ 17 ปี

ข้อมูลที่น่ากังวลคือ ผู้ปกครองกว่า 27.1% ระบุว่า มีเงินไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาของบุตรหลาน จนต้องกู้ยืมเงิน หรือจำนำทรัพย์สิน เพื่อนำเงินมาจ่ายค่าเทอมและค่าใช้จ่ายต่างๆ ภายในโรงเรียน สะท้อนให้เห็นว่า ภาระค่าครองชีพที่เพิ่มขึ้น กำลังส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตและสวัสดิภาพของครอบครัวไทยอย่างชัดเจน

ผลสำรวจ ชี้ 'เปิดเทอม' ค่าใช้จ่ายพุ่ง!  6 หมื่นล้าน สูงสุดรอบ17ปี

กอช. มองว่า สถานการณ์ดังกล่าวเป็นสัญญาณสำคัญที่ทำให้ “การวางแผนการเงิน” กลายเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มนักเรียนและนักศึกษาที่มีอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป ซึ่งสามารถเริ่มต้นสร้างวินัยทางการเงินได้ตั้งแต่วัยเรียน ผ่านการแบ่งเงินค่าขนมบางส่วนมาเก็บออม เพื่อสร้างเงินสำรองของตัวเองในอนาคต

สำหรับการออมกับ กอช. สามารถเริ่มต้นได้ง่าย ด้วยเงินออมขั้นต่ำเพียง 50 บาทต่อครั้ง และไม่จำเป็นต้องส่งเงินออมทุกเดือน จึงเหมาะกับนักเรียน นักศึกษา หรือวัยเริ่มต้นทำงานที่ต้องการฝึกนิสัยการออมแบบค่อยเป็นค่อยไป

อีกหนึ่งจุดเด่นสำคัญ คือ รัฐบาลจะช่วยสมทบเงินออมให้กับสมาชิกอายุ 15-30 ปี ในอัตรา 50% ของยอดเงินออม สูงสุดไม่เกิน 1,800 บาทต่อปี ถือเป็นแรงจูงใจสำคัญที่ช่วยให้การออมเงินของเยาวชนเติบโตได้เร็วขึ้น

ตัวอย่างเช่น หากออมเงินเดือนละ 300 บาท ต่อเนื่องครบ 1 ปี จะมีเงินออมรวม 3,600 บาท และได้รับเงินสมทบจากภาครัฐเพิ่มเติมอีก 1,800 บาท รวมเป็นเงินเก็บทั้งสิ้น 5,400 บาท

กอช. ระบุเพิ่มเติมว่า แม้ผลสำรวจจะพบว่าผู้ปกครองจำนวนมากยอมลดค่าใช้จ่ายด้านอื่น เพื่อให้ลูกหลานได้เรียนต่อ แต่สิ่งที่เยาวชนสามารถช่วยแบ่งเบาภาระครอบครัวได้ คือ การเริ่มต้นเรียนรู้เรื่องการออมเงินตั้งแต่วันนี้ แม้จะเป็นเพียงเงินเล็กน้อยวันละ 5-10 บาท ก็สามารถต่อยอดเป็นเงินเก็บในระยะยาวได้

ทั้งนี้ กอช. เชิญชวนนักเรียน นักศึกษา สัญชาติไทย อายุ 15 ปีขึ้นไป ที่ไม่ได้อยู่ในระบบสวัสดิการภาครัฐอื่น สมัครสมาชิกและเริ่มต้นออมเงินเพื่ออนาคตได้ผ่านแอปพลิเคชัน ‘กอช.’ หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมผ่านสายด่วนเงินออม 02-049-9000

related