
SHORT CUT
บุกทลายขบวนการโกงสอบข้าราชการท้องถิ่น พบใช้บ้านพักใน จ.นนทบุรี เป็นฐานในการแก้ไขกระดาษคำตอบ เรียกรับเงินจากผู้สมัครสอบรายละ 350,000 ถึง 800,000 บาท โดยอ้างว่ามีเส้นสายภายในสามารถช่วยให้สอบผ่านได้
ตำรวจ กก.2 บก.ปปป. ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงาน ป.ป.ช. นำหมายค้นของศาลจังหวัดนนทบุรี เข้าตรวจค้นบ้านพักหลังหนึ่ง ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี โดยมี นายเอ (นามสมมุติ) อายุ 31 ปี เป็นผู้นำตรวจค้น
การตรวจค้นจับครั้งนี้สืบเนื่องจาก มีการร้องเรียนพร้อมหลักฐานและคลิปเสียงระบุว่า มีกลุ่มบุคคลและติวเตอร์บางกลุ่ม แอบอ้างว่ามี 'เส้นสายภายใน' สามารถช่วยเหลือผู้สมัครสอบให้ผ่านการคัดเลือกและเข้ารับราชการท้องถิ่นได้ โดยขบวนการนี้จะเรียกรับเงินตั้งแต่ 350,000 บาท สำหรับตำแหน่งทั่วไป และพุ่งสูงถึง 700,000 - 800,000 บาท ในพื้นที่ที่มีการแข่งขันสูง
สำหรับการสอบดังกล่าว เป็นการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น (กสถ.) และกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) ปี 2568 (ประกาศเมื่อวันที่ 17 ก.พ.2568) ซึ่งเปิดรับสมัครทั้งหมด 87 ตำแหน่ง รวมทั้งสิ้น 6,669 อัตรา
ต่อมาเจ้าหน้าที่สืบทราบว่า บ้านพักใน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ดังกล่าว ถูกใช้เป็นสถานที่สำหรับ 'แก้ไขกระดาษคำตอบ' เพื่อปรับคะแนนให้ตรงกับรายชื่อของผู้ที่ยอมจ่ายเงิน โดยมีผู้ต้องสงสัยคนสำคัญคือ นายบี (นามสมมุติ) ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการกองยุทธศาสตร์และงบประมาณ เทศบาลแห่งหนึ่ง จ.เพชรบูรณ์ เป็นผู้จัดเก็บและซุกซ่อนกระดาษคำตอบไว้ที่สถานที่แห่งนี้
จากการนำกำลังเข้าตรวจค้นอย่างละเอียด เจ้าหน้าที่พบหลักฐานสำคัญที่ใช้ในการกระทำความผิดจำนวนมาก ประกอบด้วย
จากการประเมินเบื้องต้น ขบวนการทุจริตสอบครั้งใหญ่นี้สร้างความเสียหายคิดเป็นมูลค่ารวมสูงถึง 4,500,000,000 บาท
ต่อมาตำรวจและ ป.ป.ช. ได้ตรวจยึดของกลางทั้งหมดไว้เป็นหลักฐาน และดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมทั้งขยายผลหาผู้ร่วมขบวนการรายอื่น รวมถึงข้าราชการและผู้เข้าสอบที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตครั้งใหญ่ในครั้งนี้ต่อไป
ที่มา : ชมรม STRONG ต้านทุจริตประเทศไทย