ไม่ใช่แค่เจ้าภาพ แต่ขอเป็นหมุดหมายความเท่าเทียม! ทีมไทยจัดงานขอคะแนนโหวตจัด World Pride 2030

ไม่ใช่แค่เจ้าภาพ แต่ขอเป็นหมุดหมายความเท่าเทียม! ทีมไทยจัดงานขอคะแนนโหวตจัด World Pride 2030

ภาครัฐและภาคประชาชนรวมพลังโชว์วิสัยทัศน์ "ไม่ใช่แค่ได้เป็นเจ้าภาพ แต่ขอเป็นหมุดหมายความเท่าเทียมของภูมิภาค" ดันกรุงเทพฯ ชิงเจ้าภาพ World Pride 2030 ชูจุดเด่นสมรสเท่าเทียมและพื้นที่ของ LGBTQIA+

SHORT CUT

  • ประเทศไทยประกาศความพร้อมสู้ศึกชิงเจ้าภาพ World Pride 2030 หวังสร้างประวัติศาสตร์จัดงานไพรด์ระดับโลกครั้งแรกในเอเชีย
  • TCEB และหน่วยงานภาครัฐ-ประชาสังคม ย้ำจุดยืนการโอบรับความหลากหลาย สร้างพื้นที่ที่ทุกคนมีคุณค่าและได้รับการยอมรับ
  • กทม. เตรียมลุ้นชิงดำกับบาร์เซโลน่า มั่นใจศักยภาพไทยเติบโตพร้อมต้อนรับกลุ่ม LGBTQIA+ จากทั่วทุกมุมโลก

ภาครัฐและภาคประชาชนรวมพลังโชว์วิสัยทัศน์ "ไม่ใช่แค่ได้เป็นเจ้าภาพ แต่ขอเป็นหมุดหมายความเท่าเทียมของภูมิภาค" ดันกรุงเทพฯ ชิงเจ้าภาพ World Pride 2030 ชูจุดเด่นสมรสเท่าเทียมและพื้นที่ของ LGBTQIA+

วันที่ 3 สิงหาคม 2569 ที่กรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ กลุ่ม Pride Community ของไทยพร้อมด้วยหน่วยงานภาครัฐ เช่น กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงการต่างประเทศ กรุงเทพมหานคร สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ TCEB ได้จัดงาน Thailand Reception เชิญเพื่อนสมาชิก Inter Pride ที่เดินทางมาร่วมเฉลิมฉลอง World Pride 2026 ที่กรุงอัมสเตอร์ดัม มาพบปะเพื่อแสดงความพร้อมว่ากรุงเทพมหานครและประเทศไทยพร้อมเป็นหมุดหมายความเท่าเทียมที่สำคัญของภูมิภาคเอเชีย เช่น ความพร้อมด้านกฎหมาย ด้านวัฒนธรรม การโอบรับบุคคลทุกกลุ่มอย่างเสมอภาค ความเข้มแข็งของภาคประชาชนและภาคประชาสังคม เป็นพื้นที่ปลอดภัยให้กับกลุ่ม LGBTQIA+ จากทั่วโลก เชื้อเชิญให้เพื่อนสมาชิก Inter Pride ให้ความไว้วางใจให้กรุงเทพมหานครเป็นเจ้าภาพจัดงาน World Pride 2030 ซึ่งมี 2 เมืองในโลกที่เข้าชิงเจ้าภาพ คือ กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย และเมืองบาร์เซโลน่า ประเทศสเปน

ไม่ใช่แค่เจ้าภาพ แต่ขอเป็นหมุดหมายความเท่าเทียม! ทีมไทยจัดงานขอคะแนนโหวตจัด World Pride 2030

ณชเล บุญญาภิสมภาร รองประธานมูลนิธิเครือข่ายเพื่อนกะเทยเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวกับเพื่อนสมาชิก InterPride ภายในงานว่า เส้นทางการต่อสู้ของขบวนการไพรด์ไทยตั้งแต่การเดินขบวนเรียกร้องประชาธิปไตยและสมรสเท่าเทียม จนผลักดันกฎหมายสมรสเท่าเทียมสำเร็จ ปัจจุบันมีคู่สมรสเพศเดียวกันจดทะเบียนแล้วกว่า 30,000 คู่ และเครือข่าย Pride City Network ขยายจาก 12 จังหวัดเป็นกว่า 58 จังหวัดทั่วประเทศ พร้อมยังทำงานต่อเนื่องเพื่อผลักดันกฎหมายและนโยบายสาธารณะเพื่อคุ้มครองความเสมอภาคเท่าเทียมของคนทุกกลุ่มอย่างแท้จริง โดยยึดหลักการ ‘Nothing for us without us’ หรือต้องไม่มีการตัดสินใจใดๆ เกี่ยวกับเรา โดยไม่มีเราเข้าไปมีส่วนร่วม

ไม่ใช่แค่เจ้าภาพ แต่ขอเป็นหมุดหมายความเท่าเทียม! ทีมไทยจัดงานขอคะแนนโหวตจัด World Pride 2030

เปรมฤดี โลทารักษ์พงศ์ อัครราชทูตที่ปรึกษา สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเฮก กล่าวในงานว่า เส้นทางสู่การเป็นเจ้าภาพ Bangkok WorldPride 2030 ไม่ใช่เพียงการจัดงานระดับนานาชาติ แต่คือการสร้างพื้นที่ที่ทุกคนรู้สึกได้รับการต้อนรับ เคารพ และมีคุณค่า และเชื่อว่าถึงเวลาที่เอเชียจะมีบทบาทกำหนดอนาคตของขบวนการไพรด์โลกเช่นเดียวกับที่มีบทบาทนำทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรม โดยกระทรวงการต่างประเทศเป็นหนึ่งในหน่วยงานหลักที่ร่วมผลักดันและสนับสนุนภาคประชาสังคมและคอมมูนิตี้ LGBTQIA+ ไทยอย่างต่อเนื่องในเวทีระหว่างประเทศ

ไม่ใช่แค่เจ้าภาพ แต่ขอเป็นหมุดหมายความเท่าเทียม! ทีมไทยจัดงานขอคะแนนโหวตจัด World Pride 2030

จตุพร โรจนพานิช อธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวว่า ความหลากหลายคือรากฐานที่ทำให้สังคมเข้มแข็งขึ้น และทุกคนควรมีโอกาสมีส่วนร่วมในสังคมอย่างเต็มที่และเท่าเทียมกัน การที่ไทยเสนอตัวเป็นเจ้าภาพเป็นโอกาสตอกย้ำพันธสัญญาของไทยต่อความเท่าเทียม การโอบรับความหลากหลาย และสิทธิมนุษยชน ซึ่งเป็นคุณค่าที่ฝังรากอยู่ในสังคมไทย พร้อมย้ำความพร้อมที่จะทำงานร่วมกับภาครัฐ ภาคประชาสังคม และเครือข่ายไพรด์ทั่วโลก เพื่อผลักดันเป้าหมายร่วมกันนี้

ไม่ใช่แค่เจ้าภาพ แต่ขอเป็นหมุดหมายความเท่าเทียม! ทีมไทยจัดงานขอคะแนนโหวตจัด World Pride 2030

ด้าน ดร.ศุภวรรณ ตีระรัตน์ ผอ.สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ TCEB กล่าวบนเวทีว่า เธอไม่ได้พูดในนามตัวแทนรัฐบาลไทยเท่านั้น แต่พูดในฐานะสมาชิกคนหนึ่งของครอบครัวไพรด์โลก เธอไม่ได้ทำงานเรื่องนี้เพียงเพราะหน้าที่ แต่เพราะเธอใช้ชีวิตอยู่กับมันมาตลอด การเติบโตเป็นเลสเบี้ยนในเอเชีย โดยเฉพาะในแวดวงราชการ ไม่เคยเป็นเรื่องง่าย แต่เธอไม่เคยปิดบังตัวตน และภูมิใจเสมอที่จะบอกว่า "ฉันเป็นผู้หญิงที่รักผู้หญิง" เธอเล่าเรื่องราวความรักของตัวเองที่ใช้ชีวิตคู่กับคู่รักข้ามทวีปข้ามเขตเวลามานานหลายปี จนวันนี้คู่ชีวิตของเธอเลือกย้ายมาอยู่ประเทศไทย ไม่ใช่เพียงเพราะตัวเธอ แต่เพราะทั้งคู่พบว่าที่นี่คือประเทศที่กำลังก้าวไปข้างหน้า เป็นชุมชนที่โอบรับพวกเขาในแบบที่พวกเขาเป็น ให้ทั้งศักดิ์ศรี การยอมรับ และความหวัง 

ไม่ใช่แค่เจ้าภาพ แต่ขอเป็นหมุดหมายความเท่าเทียม! ทีมไทยจัดงานขอคะแนนโหวตจัด World Pride 2030 ดร.ศุภวรรณ ทิ้งท้ายว่า Bangkok World Pride 2030 ไม่ใช่แค่โอกาสของไทย แต่คือโอกาสของเอเชีย ที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้คนอีกนับล้านที่ยังรอวันได้รับการมองเห็น ยอมรับ และมีอิสระอย่างแท้จริง พร้อมฝากคำของ่ายๆ ถึงพันธมิตรไพรด์ทั่วโลกว่า "เชื่อในพวกเรา เชื่อในกรุงเทพฯ เชื่อในประเทศไทย : Until all of us are free"

related