svasdssvasds

เปิดรายชื่อแคนดิเดตนายกฯ ลุยศึกเลือกตั้ง 2569 แต่ละพรรค มีใครบ้าง

เปิดรายชื่อแคนดิเดตนายกฯ ลุยศึกเลือกตั้ง 2569 แต่ละพรรค มีใครบ้าง

เปิดรายชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีสำหรับการเลือกตั้งปี 2569 จากพรรคการเมืองต่างๆ เพื่อประกาศให้ประชาชนทราบอย่างเป็นทางการว่า "หากเลือกพรรคเรา เราจะผลักดันคนนี้เป็นผู้นำประเทศ"

SHORT CUT

  • พรรคเพื่อไทยเสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ 3 คน ได้แก่ ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์, สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ และจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์
  • พรรคประชาชนเปิดตัว 3 แคนดิเดต คือ ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ, ศิริกัญญา ตันสกุล และวีระยุทธ กาญจน์ชูฉัตร
  • พรรคประชาธิปัตย์ส่ง อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และกรณ์ จาติกวณิช ขณะที่พรรคภูมิใจไทยเสนอชื่อ อนุทิน ชาญวีรกูล
  • พรรคอื่นๆ ที่เปิดเผยรายชื่อแล้ว อาทิ พรรครวมไทยสร้างชาติ (พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค), พรรคกล้าธรรม (ธรรมนัส พรหมเผ่า) และพรรคไทยก้าวใหม่ (สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์)

เปิดรายชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีสำหรับการเลือกตั้งปี 2569 จากพรรคการเมืองต่างๆ เพื่อประกาศให้ประชาชนทราบอย่างเป็นทางการว่า "หากเลือกพรรคเรา เราจะผลักดันคนนี้เป็นผู้นำประเทศ"

ในการเลือกตั้ง 2569 ที่กำลังจะมาถึงหนึ่งในข้อมูลที่ทรงพลังที่สุดในการตัดสินใจของประชาชน ไม่ใช่แค่ “นโยบายพรรค” แต่คือ “แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี” เพราะคนคนนี้คือสัญลักษณ์ที่จะบอกเราว่า หากพรรคนั้นชนะ เขาจะพาประเทศไทยไปในทิศทางไหน

แคนดิเดตนายกฯ คืออะไร?

แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี (Prime Minister Candidate) คือ บุคคลที่พรรคการเมืองส่งรายชื่อให้แก่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อประกาศให้ประชาชนทราบอย่างเป็นทางการว่า "หากเลือกพรรคเรา เราจะผลักดันคนนี้เป็นผู้นำประเทศ"

  • เสนอชื่อเมื่อไหร่: พรรคต้องเสนอชื่อต่อ กกต. ก่อนวันเลือกตั้ง
  • เป้าหมาย: เพื่อให้เกิดความโปร่งใส ประชาชนจะได้ไม่ต้อง "ลุ้น" หลังเลือกตั้งว่าใครจะมาเป็นนายกฯ

ที่มาที่ไป: กติกาใหม่จากรัฐธรรมนูญ 60

ระบบการเปิดตัวแคนดิเดตนายกฯ ล่วงหน้า มีที่มาจากรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่มีการปรับกติกาให้พรรคการเมืองต้อง "โชว์ตัว" ผู้เหมาะสมกับตำแหน่งผู้นำตั้งแต่ก่อนเริ่มการลงคะแนน

แต่ละพรรคสามารถเสนอรายชื่อแคนดิเดตนายกฯ ได้พรรคละไม่เกิน 3 รายชื่อ เพื่อเป็นทางเลือกและแผนสำรองหากเกิดกรณีไม่คาดคิด

 

ทำไมแคนดิเดตนายกฯ ถึงสำคัญต่อการตัดสินใจ?

การรู้ชื่อแคนดิเดตก่อนลงคะแนน ไม่ใช่แค่เรื่องของตัวบุคคล แต่สะท้อน 3 มิติสำคัญทางการเมือง

  1. สะท้อนวิสัยทัศน์พรรค: ตัวตนและประวัติของแคนดิเดตจะบอกชัดเจนว่า พรรคนั้นเน้นเรื่องอะไร เช่น เน้นเศรษฐกิจ เน้นความมั่นคง หรือเน้นการปฏิรูป
  2. ความชัดเจนในการเลือก: ช่วยให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งตัดสินใจได้ง่ายขึ้น เพราะเป็นการโหวตที่เห็น "หน้าตา" ของรัฐบาลในอนาคตไปพร้อมๆ กับการเลือกพรรค
  3. ความรับผิดชอบต่อประชาชน: พรรคการเมืองไม่สามารถเปลี่ยนตัวผู้นำตามอำเภอใจหลังเลือกตั้งได้ (หากต้องการให้เป็นไปตามรายชื่อที่แจ้งไว้) ทำให้เกิดพันธสัญญาที่ชัดเจนกับผู้ลงคะแนน

เลือกตั้ง 2569  สรุปรายชื่อแคนดิเดตนายกฯ มีใครบ้าง 

พรรคภูมิใจไทย 

  1. อนุทิน ชาญวีรกูล 
  2. สีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว

พรรคเพื่อไทย 

  1. ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ 
  2. สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ 
  3. จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ 

พรรคประชาชน

  1. ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ 
  2. ศิริกัญญา ตันสกุล 
  3. วีระยุทธ กาญจน์ชูฉัตร  

 

พรรคประชาธิปัตย์

  1. อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ
  2. กรณ์ จาติกวณิช
  3. การดี เลียวไพโรจน์

พรรคกล้าธรรม

  1. ธรรมนัส พรหมเผ่า

พรรครวมไทยสร้างชาติ 

  1. พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค 
  2. อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี  
  3. นราพัฒน์ แก้วทอง 

พรรคไทยก้าวใหม่ 

  1. สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์
  2. คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช

 

 

related