svasdssvasds

ตร.ห่วงเยาวชนติดการพนันช่วงฟุตบอลโลก 2022 เร่งปราบ "เว็บพนันออนไลน์"

ตร.ห่วงเยาวชนติดการพนันช่วงฟุตบอลโลก 2022 เร่งปราบ "เว็บพนันออนไลน์"

"ตำรวจ" ห่วงเยาวชนติดการพนัน ทายผล "ฟุตบอลโลก" เร่งปราบปราม "เว็บพนันออนไลน์" ที่เข้าถึงได้ง่าย พร้อมกำชับตำรวจทุกนาย ไม่ให้เข้าไปเกี่ยวข้องกับการพนัน หากพบฝ่าฝืนคาดโทษทั้งทางอาญาและทางวินัย

เปิดฉากแล้วสำหรับฟุตบอลโลก ครั้งที่ 22 (World Cup 2022) ที่ ประเทศกาตาร์ ซึ่งเป็นที่จับตาของแฟนฟุตบอลทั่วโลก ต่างให้ความสนใจ โดยในส่วนของประเทศไทยนั้น ได้มีการถ่ายทอดสด ผ่านทางสื่อโทรทัศน์ และสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ 

 ด้าน พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานการประชุม กำชับมาตรการป้องกันและปราปปราม การลักลอบเล่นการพนันทายผลฟุตบอลโลก ที่ห้องประชุม ศปก.ตร. ชั้น 20 อาคาร 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยมีผู้แทนจากหน่วยงานในสังกัดที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมการประชุม

 ผู้ช่วย ผบ.ตร. เผยว่า ฟุตบอลโลก 4 ปี มีหนึ่งครั้ง ทางด้าน ผบ.ตร. จึงได้สั่งการให้ จัดตั้งศูนย์ปราบปรามการทายพนันบอลโลก และให้กองบัญชาการไปปฏิบัติการเชิงรุก โดยมีหนังสือสั่งการตั้งแต่วันที่ 20 พ.ย. - 18 ธ.ค. และการประชุมครั้งนี้ จะสั่งการให้ทุกกองบัญชาการ ไปรณรงค์ ประชาสัมพันธ์ เรื่องผลจากการเล่นการพนัน และสร้างการรับรู้ ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนต้องขับเคลื่อนร่วมกัน จึงมีความกังวลห่วงใยว่า จะมีบุคคล หรือเยาวชน เข้ามาเล่นหรือพัวพัน กับการทายผลฟุตบอลโลกในครั้งนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• เชียร์ ฟุตบอลโลก 2022 ป้องกันการเสียสุขภาพและสนุกได้ไม่พนัน

• สมาคมทีวีดิจิตอลยื่น "กสทช." วินิจฉัยจัดสรรถ่ายฟุตบอลโลก "ไม่เป็นธรรม"

• สำนักงานตำรวจฯ เปิด 3 มาตรการเข้ม ป้องกันปราบปรามการพนันฟุตบอลโลก

 ทั้งนี้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการไปยังข้าราชการตำรวจทุกนาย ไม่ให้เข้าไปเกี่ยวข้องกับการพนันทั้งการเป็นผู้เล่น มีส่วนได้ ส่วนเสีย หรือเรียกรับผลประโยชน์ ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม  

หากพบการฝ่าฝืน จะดำเนินการ ทั้งทางอาญาและทางวินัย โดยเด็ดขาด พร้อมมอบหมายให้ ผู้บังคับบัญชาดูแลสอดส่อง ผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างใกล้ชิด

 นอกจากนี้ จะมีความเข้มข้นขึ้น ในเรื่องการปราบเว็บพนัน ซึ่งอาจจะลำบากในการควบคุม เนื่องจากเว็บพนันออนไลน์ มีเซิร์ฟเวอร์อยู่ต่างประเทศ จึงต้องเข้มในมิติเรื่องการบังคับใช้กฎหมายให้เข้มงวด อะไรที่เกี่ยวข้อง กับพ.ร.บ.ฟอกเงินต้องรีบยึด และอายัดทรัพย์ให้เร็วขึ้น พร้อมนำกฎหมายฟอกเงินเข้ามาบังคับใช้ มีหลายหน่วยงานดำเนินการช่วยกัน ทั้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ป.ป.ง. กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เมื่อตรวจเจอเว็บผิดกฎหมายจะต้องดำเนินการปิดกั้นเว็บไซต์ดังกล่าว

  3 มาตรการเข้ม ป้องกันปราบปรามการพนันฟุตบอลโลก

• ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ ออกตรวจสถานบริการ สถานบันเทิง โรงแรม สถานประกอบการ ร้านเกมส์หรือร้านอินเทอร์เน็ต

• ตรวจสอบเฝ้าระวังการกระทำผิดผ่านสื่อโซเชียลต่างๆ สื่ออินเทอร์เน็ต

• สืบสวนขยายผลการกระทำความผิดทุกคดี และสอบสวนปราบปรามผู้กระทำความผิดทุกรายอย่างเด็ดขาด

 ทั้งนี้ หากพบเห็นการกระทำผิดกฎหมายดังกล่าว กรุณาแจ้งเบาะแสไปยังสายด่วน 191 และ สายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

related