svasdssvasds

สุดทึ่ง! หนุ่มอังกฤษเรียงหินสร้างพระบรมสาทิสลักษณ์ "ในหลวงรัชกาลที่ 9"

สุดทึ่ง! หนุ่มอังกฤษเรียงหินสร้างพระบรมสาทิสลักษณ์ "ในหลวงรัชกาลที่ 9"

หนุ่มอังกฤษศิลปินแนว Land Art ชื่อดังในเชียงใหม่รังสรรค์ผลงานสุดทึ่ง เรียงหินและก้อนกรวดสร้างพระบรมสาทิสลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 เผยเป็นหนึ่งในผลงานยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งความภาคภูมิใจ รวบรวมหินกรวดจากแหล่งทั่วประเทศ

 เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจัสติน เบทแมน (Mr.Justin Bateman) อายุ 46 ปี ศิลปินชาวอังกฤษ จากเมืองปอร์ทสมัธ ประเทศอังกฤษ ที่ปัจจุบันอาศัยอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเคยเป็นข่าวโด่งดัง ทั้งในสื่อในประเทศไทยและต่างประเทศ จากการเรียงหินและก้อนกรวดสร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่เรียกว่า Land Art ออกมาเป็นงานศิลปะหลายชิ้น ตามสถานที่ต่างๆ ในเชียงใหม่ ทั้งภาพเหมือนผู้คนที่พบเจอสะท้อนมุมมองความคิดและภาพเหมือนผลงานศิลปะที่มีชื่อเสียงของศิลปินระดับโลก

น่าทึ่ง! หนุ่มอังกฤษเรียงหินสร้างพระบรมสาทิสลักษณ์ "ในหลวงรัชกาลที่ 9"

 รวมทั้งผลงานเรียงก้อนหินและก้อนกรวดให้ออกมาเป็นภาพเหมือนใบหน้าของนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และได้สร้างสรรค์ผลงานที่ประทับใจคนไทยที่สุดอีกครั้งด้วยการเรียงหินและก้อนกรวดเป็นพระบรมสาทิสลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9

น่าทึ่ง! หนุ่มอังกฤษเรียงหินสร้างพระบรมสาทิสลักษณ์ "ในหลวงรัชกาลที่ 9"

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• 5 ธ.ค.นี้ ลูกพาคุณพ่อขึ้นรถไฟฟ้าบีทีเอส รถไฟฟ้าสายสีทอง บีอาร์ที ฟรี!

• บรรยากาศพิธีสักการะ ศิระกรานพระภูบาลนวิมินทร์ ในวันคล้ายวันสวรรคต ร.9

• ขจัดภัยความยากจน ให้คนอยู่ร่วมกับป่า น้อมรำลึกพระราชปณิธานของในหลวง ร.9

 นายจัสติน เบทแมน (Mr.Justin Bateman) เปิดเผยว่า การสร้างสรรค์ผลงานเป็นพระบรมสาทิสลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวง ร.9 ในครั้งนี้ของตัวเองนับเป็นครั้งที่ 2 แล้ว หลังจากที่เคยทำครั้งแรกเมื่อปีที่ผ่านมาในสถานที่แห่งหนึ่งย่านนิมมานเหมินทร์ ในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งผลงานครั้งนั้นเป็นการทำแบบชั่วคราวและขนาดเล็กกว่านี้

 ขณะที่ผลงานในครั้งนี้มีขนาดใหญ่กว่า 4 เท่าตัว โดยมีขนาด 2 เมตร คูณ 1.5 เมตร และจะทำออกมาเป็นผลงานแบบถาวร

ซึ่งผลงานชิ้นนี้สร้างสรรค์ขึ้นอย่างพิถีพิถัน ตั้งแต่การคัดสรร เก็บรวบรวม และหาซื้อก้อนหินและกรวดจากแหล่งต่างๆ ทั่วประเทศ ที่อาจเรียกได้ว่าหินทุกก้อนที่นำมาใช้มีประวัติศาสตร์ของไทยอยู่ในนั้นด้วย โดยเฉพาะจากแม่น้ำโขงที่มีลักษณะเป็นสีทองเปล่งประกาย 

น่าทึ่ง! หนุ่มอังกฤษเรียงหินสร้างพระบรมสาทิสลักษณ์ "ในหลวงรัชกาลที่ 9"

 

 ซึ่งสีทองนั้นตั้งใจสื่อถึงการแสดงความเคารพและเทิดพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่คนไทยต่างรักเคารพและเทิดทูน พร้อมยกย่องให้เป็น “พ่อของแผ่นดิน” ซึ่งตัวเองที่เป็นชาวต่างชาติยังรับรู้ได้ถึงความรู้สึกดังกล่าวและถือได้ว่าผลงานนี้เป็นหนึ่งในผลงานที่ตัวเองภาคภูมิใจที่สุด โดยผลงานนี้ใช้ระยะเวลาในการสร้างสรรค์นาน 4 สัปดาห์เต็ม ด้วยการทำงานตั้งแต่เช้าจนถึงกลางดึกทุกวันไม่มีหยุด

related