svasdssvasds

วันตรุษจีน 2566 อ.วิศวะ จุฬาฯ เตือนเสี่ยงเป็น "มะเร็ง" จากธูปเทียนไหว้เจ้า

วันตรุษจีน 2566 อ.วิศวะ จุฬาฯ เตือนเสี่ยงเป็น "มะเร็ง" จากธูปเทียนไหว้เจ้า

อ.จุฬาฯ เตือน วันตรุษจีน 2566 ควันจากธูป เทียน หรือการจุดประทัด ที่ส่งผลให้เกิดฝุ่นอาจทำให้มีความเสี่ยงเป็น "มะเร็ง" อย่างที่คาดไม่ถึง

 วันตรุษจีน 2566 เทศกาลตรุษจีนเป็นช่วงที่ชาวไทยเชื้อสายจีน จะได้ร่วมกันฉลองวันขึ้นปีใหม่ตามธรรมเนียมจีน ด้วยการตั้งโต๊ะนำอาหารคาวหวานไหว้บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว พร้อมกับเดินทางไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ และมอบคำอวยพรความหมายมงคลทั้งเรื่องสุขภาพและความร่ำรวย แต่สุขภาพของผู้คนที่ร่วมฉลองในเทศกาลตรุษจีน อาจจะไม่ได้สุขภาพดีตามที่หลายคนคาดหวัง เนื่องจากการได้รับควันจากธูป เทียน หรือการจุดประทัด ที่ส่งผลให้เกิดฝุ่นอาจทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายอย่างที่คาดไม่ถึง

อ.วิศวะ จุฬาฯ เตือน ตรุษจีนนี้ เสี่ยงเป็นมะเร็ง จากธูปเทียนไหว้เจ้า

 รศ. ดร.ศิริมา ปัญญาเมธีกุล ผู้อำนวยการศูนย์เครือข่ายการจัดการคุณภาพอากาศประเทศไทย ภาควิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ระบุว่า ในช่วงนี้ประเทศไทย กำลังเผชิญกับปัญหาวิกฤตฝุ่น PM 2.5 อยู่นั้น การจุดธูปเทียน และประทัด รวมถึง การเผากระดาษเงินกระดาษทองในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้เป็นส่วนเสริมให้เกิดปัญหาฝุ่น PM 2.5 ในพื้นที่

รศ. ดร.ศิริมา ปัญญาเมธีกุล ผู้อำนวยการศูนย์เครือข่ายการจัดการคุณภาพอากาศประเทศไทย

อ.วิศวะ จุฬาฯ เตือน ตรุษจีนนี้ เสี่ยงเป็นมะเร็ง จากธูปเทียนไหว้เจ้า

 แต่ที่น่ากังวลมากกว่านั้น คือผลกระทบด้านสุขภาพของผู้ที่จุดธูปเทียนไหว้บรรพบุรุษในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้ โดยเฉพาะผู้ที่จุดธูปเทียนไหว้บรรพบุรุษในพื้นที่ที่อากาศถ่ายเทไม่สะดวก ย่อมได้รับผลกระทบโดยตรงเพราะจากข้อมูลตามหลักวิชาการพบว่าสัดส่วนการกระจายขนาดของอนุภาคที่เกิดจากควันธูปนั้น จำนวนอนุภาคร้อยละ 80 นั้นมีขนาดเล็กกว่า 0.1 ไมครอน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• ปักกิ่งสั่งแบน ดอกไม้ไฟช่วงเทศกาลตรุษจีน ลดมลพิษทางอากาศและความปลอดภัย

• วิธีจัดเครื่องเซ่นไหว้ตรุษจีน 2566 แบบรักษ์โลก

• วันไหว้ตรุษจีน 2566 เริ่มวันไหน ของไหว้มีอะไรบ้าง วิธีจัดโต๊ะไหว้

  วันตรุษจีน 2566 อ.วิศวะ จุฬาฯ เตือนเสี่ยงเป็น \"มะเร็ง\" จากธูปเทียนไหว้เจ้า

 ดังนั้นคงไม่ต้องจินตนาการเลยว่า ความเสี่ยงของการสูดดมมลพิษที่ปนอยู่ในควันธูปนั้นอันตรายร้ายแรงเกินกว่าที่เรายังสาละวนกับขนาดอนุภาค 2.5 ไมครอน สำหรับความเข้มข้นของอนุภาคขนาด 2.5 ไมครอน ที่พบจากการจุดธูปนั้น เพิ่มขึ้นสองถึง 10 เท่า ของฝุ่นที่มีอยู่แล้วตามอากาศ ขึ้นกับปัจจัยแวดล้อมของสถานที่ที่ทำการจุดธูป ทำให้ผู้ที่จุดธูปไหว้บรรพบุรุษอยู่ในขณะนั้นจะได้รับผลกระทบโดยตรง

อ.วิศวะ จุฬาฯ เตือน ตรุษจีนนี้ เสี่ยงเป็นมะเร็ง จากธูปเทียนไหว้เจ้า

 ที่สำคัญมลพิษจากควันธูปเทียน ประทัด และเผากระดาษเงินกระดาษทองในช่วงเทศกาลตรุษจีน เช่น เบนซีน บิวทาไดอีน เบนโซเอไพรีน ซึ่งอยู่ในกลุ่มของโพลีไซคลิกอะโรมาติกส์ไฮโดรคาร์บอน ที่เผาไหม้ไม่สมบูรณ์ สารโลหะหนักที่พบในขี้เถ้าธูป และขี้เถ้ากระดาษเงินกระดาษทอง เช่น โครเมียม นิกเกิล ตะกั่ว แมงกานีส เหล่านี้ทำให้ผู้รับสัมผัสมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง

  อ.วิศวะ จุฬาฯ เตือน ตรุษจีนนี้ เสี่ยงเป็นมะเร็ง จากธูปเทียนไหว้เจ้า

 รศ. ดร.ศิริมา จึงแนะนำว่าลดการจุดธูปเทียน หรือจุดธูปในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก หรือใช้ธูปเทียนไฟฟ้า ใช้ธูปไร้ควัน หรือธูปขนาดสั้นเพื่อลดการเกิดควัน เพื่อลดความเสี่ยงกับผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นต่อสุขภาพของผู้จุด รวมถึงยังลดความเสี่ยงจากเหตุการณ์ไฟไหม้ที่เกิดขึ้นจากการจุดธูปเทียนเหล่านี้ได้อีกด้วย และอย่าลืมว่าภายหลังการสัมผัสควันธูปควรล้างมือ ล้างหน้า ล้างตาให้สะอาด

related