svasdssvasds

สุวรรณภูมิฯ แจง การบินไทยประกาศให้เผื่อเวลา 4 ชม.ไม่เป็นจริง!

สุวรรณภูมิฯ แจง การบินไทยประกาศให้เผื่อเวลา 4 ชม.ไม่เป็นจริง!

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ออกจดหมายชี้แจงด่วนกรณีการบินไทย แจ้งเตือนผู้โดยสารให้เผื่อเวลาเดินทาง 4 ชั่วโมง เนื่องจากปิดปรับปรุงจุดตรวจค้นไม่ใช่เรื่องจริง พร้อมยืนยันสนามบินมีจุดตรวจค้นทุกโซนและทำงานได้อย่างรวดเร็ว

ก่อนหน้านี้ เพจการบินไทย ได้โพสต์ข้อความประกาศ ให้ผู้โดยสารที่เดินทาง เผื่อเวลาการเดินทางอย่างน้อย 4 ชั่วโมงก่อนเครื่องออก เนื่องจากมีการปิดพื้นที่จุดตรวจค้นบริเวณขาออกระหว่างประเทศระหว่างประเทศ โซน 3 ด้านทิศตะวันตก และแนะนำให้ไปใช้บริการจุดตรวจค้นที่โซน 1, 2 และ 3 ด้านทิศตะวันออกแทน ก่อนที่เพจจะลบโพสต์นี้ออกไป และมีการโพสต์ใหม่ในช่วงเย็นของวันที่ 13 มีนาคม 2566 ว่า ข้อมูลดังกล่าวมีความคลาดเคลื่อน

สุวรรณภูมิฯ แจง การบินไทยประกาศให้เผื่อเวลา 4 ชม.ไม่เป็นจริง!

 

อ่านข่าวอื่นๆ เพิ่มเติม 

จากนั้น ทั้งเพจการบินไทย และเพจสนามบินสุวรรณภูมิ ชี้แจงเกี่ยวกับปัญหาจุดตรวจค้นดังกล่าวว่า 

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ชี้แจงกรณี บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ให้ข้อมูลผู้โดยสารเผื่อเวลาเดินทาง 4 ชั่วโมง เนื่องจากปิดปรับปรุงจุดตรวจค้นระหว่างประเทศโซน 3 ไม่เป็นความจริง 
 
ตามที่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้มีการประชาสัมพันธ์ ผ่านเพจเฟซบุ๊ก Thai Airway ของสายการบินไทย แจ้งให้ผู้โดยสารที่เดินทางระหว่างประเทศ เผื่อเวลาเดินทางเป็น 4 ชั่วโมง

เนื่องจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ปิดจุดตรวจค้นขาออกระหว่างประเทศโซน 3 เพื่อติดตั้งระบบส่งคืนถาดใส่สัมภาระอัตโนมัติ (Automatic Return Tray System หรือ ARTS)  ระหว่างวันที่ 1-29 มีนาคม 2566 โดยข้อมูลดังกล่าวได้ถูกแชร์ไปอย่างแพร่หลายนั้น

สุวรรณภูมิฯ แจง การบินไทยประกาศให้เผื่อเวลา 4 ชม.ไม่เป็นจริง!

ทสภ. ขอชี้แจงว่าข้อมูลที่ทางการบินไทยแจ้งดังกล่าว เป็นข้อมูลที่มีความคลาดเคลื่อน เนื่องจากปัจจุบัน ทสภ.ได้มีการติดตั้งระบบ ARTS ที่เครื่องเอ็กซเรย์บริเวณจุดตรวจค้นผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศ โซน 3 (ด้านทิศตะวันตก) เสร็จแล้วจำนวน 2 เครื่อง และได้มีการเปิดใช้งานแล้วเมื่อวันที่ 10 มีนาคมที่ผ่านมา

ซึ่งทำให้ผู้โดยสารสามารถใช้บริการจุดตรวจค้นขาออกระหว่างประเทศครบทุกโซนตามปกติ จึงไม่มีความจำเป็นต้องเผื่อเวลามา ทสภ.นานถึง 4 ชั่วโมง ตามที่การบินไทยแจ้ง

อย่างไรก็ตาม ทสภ. ยังคงมีการดำเนินการตามแผนงานติดตั้ง ระบบ ARTS ดังกล่าว โดยได้มีการปรับแผนงานการติดตั้งให้เร็วขึ้น และจะทยอยดำเนินการโดยปิดเครื่องเอ็กซเรย์เฉพาะจุดที่ดำเนินการติดตั้งระบบฯ ซึ่งจะใช้ระยะเวลาในการติดตั้งช่วงสั้นๆ จุดละไม่เกิน 10 วัน เพื่อให้เกิดผลกระทบต่อบริการน้อยที่สุด

ทั้งนี้ ทสภ.ได้จัดให้มีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกและให้คำแนะนำการใช้บริการให้เป็นไปด้วยความสะดวกและรวดเร็ว

ทั้งนี้ การติดตั้งระบบ ARTS เมื่อดำเนินการครบทุกพื้นที่แล้ว จะทำให้การให้บริการผู้โดยสาร ณ จุดตรวจค้น เป็นไปด้วยความรวดเร็วยิ่งขึ้น และช่วยแก้ปัญหาความคับคั่งในการรอต่อคิวตรวจกระเป๋าและสัมภาระได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งระบบ ARTS ดังกล่าวได้มีการติดตั้งระบบฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อไวรัสบนถาดรองสัมภาระ โดยใช้ UV Light (UVC) ซึ่งมีประสิทธิภาพถึง 99.9%

สุวรรณภูมิฯ แจง การบินไทยประกาศให้เผื่อเวลา 4 ชม.ไม่เป็นจริง!

ทสภ. ยังคงมุ่งมั่นในการให้บริการแก่ผู้โดยสารโดยคำนึงถึงความสะดวกสบายของผู้โดยสารเป็นสิ่งสำคัญที่สุด อย่างไรก็ตาม ทสภ. ขออภัยในความไม่สะดวกในช่วงเวลาที่ต้องปิดการใช้งานเครื่องเอ็กซเรย์ในพื้นที่จุดตรวจค้นฯ บางส่วนชั่วคราว เพื่อติดตั้งระบบดังกล่าว

ทั้งนี้ ขอความร่วมมือผู้โดยสารที่จะเดินทางเที่ยวบินขาออกระหว่างประเทศควรเผื่อเวลาก่อนการเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ AOT Contact Center หมายเลขโทรศัพท์ 1722 ตลอด 24 ชั่วโมง

ทางด้านของ การบินไทย เองก็มีการโพสต์ชี้แจงว่า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ แจ้งความคืบหน้าเปิดให้บริการจุดตรวจค้นผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศครบทุกโซน โดยปัจจุบันได้เปิดให้บริการระบบส่งคืนถาดใส่สัมภาระอัตโนมัติ (Automatic Return Tray System: ARTS) จำนวน 2 เลน ณ จุดตรวจค้นผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศโซน 3 (ด้านทิศตะวันตก) เรียบร้อยแล้ว รายละเอียดตาม link ที่แนบมาพร้อมนี้ 🔗 https://shorturl.asia/o3xbF

ทั้งนี้ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและการบินไทย จะประสานงานกันอย่างใกล้ชิด เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสารต่อไป

related