svasdssvasds

เศรษฐา ฟื้นมรดก ทักษิณ รายการนายกฯ พบประชาชน เริ่มออนแอร์ 11 พ.ค.นี้

เศรษฐา ฟื้นมรดก ทักษิณ รายการนายกฯ พบประชาชน เริ่มออนแอร์ 11 พ.ค.นี้

นายกฯ ทักษิณคุยกับประชาชน จุดเริ่มต้นสู่ รายการ “เศรษฐา” นายกฯ พบประชาชน เผยเป็นการคุยสบายๆ เป็นกันเอง เริ่มออนแอร์ 11 พ.ค.นี้ เคาะแถลงถกงบฯ ปี 68 วันที่ 4-6 มิ.ย.นี้

ย้อนกลับไปปี 2544 ในขณะนั้น (รัฐบาลทักษิณ ชินวัตร) ริเริ่มผลิตรายการประเภทนายกฯ พบประชาชน ซึ่งเป็นรายการสื่อสารทางการเมือง ที่มีนายกฯ ออกมาพบปะพูดคุยกับประชาชนในประเด็น ต่าง ๆ รัฐบาลต้องการให้ประชาชนรับทราบ โดยรายการ นายกฯ ทักษิณคุยกับประชาชน ออกอากาศครั้งแรก เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2544 ผ่านทาง F.M. 92.5 สถานีวิทยุกระจายเสียงแหงประเทศไทย และเป็นรายการประจำทุกวันเสาร์ ช่วงเวลา 08.00 น. – 09.00 น.

เศรษฐา ฟื้นมรดก ทักษิณ รายการนายกฯ พบประชาชน เริ่มออนแอร์ 11 พ.ค.นี้

ซึ่งรายการ นายกฯ พบประชาชน  เป็นจุดเริ่มต้นให้แก่รัฐบาลสมัยต่อมาผลิตรายการสื่อสารกับประชาชนในลักษณะเดียวกัน ได้แก่

  • รายการเปิดบ้าน พิษณุโลกและรายการสายตรงทาเนียบ (รัฐบาลสุรยุทธ์ จุลานนท์) เริ่มต้นออกอากาศครั้งแรก ในวันเสาร์ที่ 12 พ.ค. 2550 ในเวลา 08.30-09.15 นาที ทางช่อง 11
  • รายการสนทนาประสาสมัคร (รัฐบาลสมัคร สุนทรเวช) เริ่มต้นออกอากาศครั้งแรก วันที่ 10 ก.พ. พ.ศ.2551
    ถ่ายทอดสดทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทยช่อง 11 และสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย
  • รายการเชื่อมันประเทศไทยกับนายกฯ อภิสิทธิ์ (รัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ) เริ่มต้นออกอากาศครั้งแรก 18 ม.ค. 2552 โดยออกอากาศทาง สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (เอ็นบีที)
  • รายการรัฐบาลยิ่งลักษณ์พบประชาชน (รัฐบาลยิงลักษณ์ ชินวัตร) เริ่มต้นออกอากาศครั้งแรก วันที่ 1 ต.ค.  2554 โดยออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย และสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย F.M. 92.5
  • รายการคืนความสุขให้คนในชาติ (รัฐบาลประยุทธ์ จันโอชา) ออกอากาศครั้งแรก 31 พ.ค. 2557 ออกอากาศทุกวันศุกร์ เวลา 20.15 น. ทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย (ทรท.)

เศรษฐา ฟื้นมรดก ทักษิณ รายการนายกฯ พบประชาชน เริ่มออนแอร์ 11 พ.ค.นี้  

อย่างไรก็ตามหาก ณเวลานั้น นายกรัฐมนตรีเป็นหนึ่งในผู้สมัครลงรับการเลือกตั้ง ระบบบัญชีรายชื่อพรรคการเมือง การดำเนินรายการอาจเป็นปัญหาในเรื่องใช้ทรัพยากรของรัฐ ก่อให้เกิดความได้เปรียบส่วนตัว รายการนายกฯ ทักษิณคุยกับประชาชน และ รายการรัฐบาลยิ่งลักษณ์พบประชาชน จึงได้มีการยุติลงในช่วงที่มีเลือกตั้ง

เศรษฐา ฟื้นมรดก ทักษิณ รายการนายกฯ พบประชาชน เริ่มออนแอร์ 11 พ.ค.นี้

นายกฯ พบประชาชน (รัฐบาลเศรษฐา)

ล่าสุด นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวถึงการจัดรายการนายกฯ พบประชาชน ซึ่งมีรายงานว่าจะมีกำหนดจัดขึ้นเดือนละ 1 ครั้ง โดยจะมีการพูดคุยกับประชาชนผ่านทางสถานีโทรทัศน์ NBT สถานีวิทยุ อสมท. ช่องทางโซเชียลมีเดีย และสื่อออนไลน์ ซึ่งจะเริ่มออกอากาศครั้งแรกในวันที่ 11 พฤษภาคม ว่า ไม่แน่ใจว่าจะใช้ชื่อรายการว่าอะไร แต่จะเป็นการสื่อสารกับประชาชนอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งจะต้องพิจารณาอีกครั้ง ขณะนี้อยู่ในช่วงการเตรียมการ ส่วนจะเป็นการจัดนอกสถานที่หรือไม่นั้นจะมีการปรับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ไม่ให้เกิดความน่าเบื่อ เพราะตนเองก็มีการลงพื้นที่อยู่เรื่อยๆ แล้วแต่สถานการณ์ ซึ่งลักษณะรายการจะเป็นการพูดคุยแบบสบายๆ เป็นกันเอง และยังไม่ทราบว่าจะเป็นรายการสดหรือการบันทึกเทป ขอให้เจ้าหน้าที่ได้เตรียมการก่อน 

ส่วนมีการส่งสัญญาณไปยังสภาเพื่อกำหนดวันพิจสรณา ร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2568 หรือไม่ นายกฯ ว่า คาดว่าจะมี การเปิดประชุมสมัยวิสามัญ เพื่อพิจารณาและแถลงราววันที่ 4-6 มิถุนายน 2567 ซึ่งถือว่าเป็นวาระพิเศษ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

related