svasdssvasds

ภูมิธรรม เดินหน้าเปิดประมูลข้าว 10 ปี เริ่มต้นเดือน มิ.ย. ไม่สนเรื่อง พิชิต

ภูมิธรรม เดินหน้าเปิดประมูลข้าว 10 ปี เริ่มต้นเดือน มิ.ย. ไม่สนเรื่อง พิชิต

ภูมิธรรม มั่นใจรัฐบาลทำถูกต้องปมตั้ง "พิชิต" เป็นรัฐมนตรี หลัง 40 สว. ยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ ขอเลิกสนใจเรื่องจุกจิกหันมาดูเศรษฐกิจประเทศจะไปรอดอย่างไร พร้อมเตรียมเดินหน้าเปิดประมูลข้าว 10 ปี ต้นเดือนมิถุนายนนี้ ยืนยันทุกอย่างโปร่งใส

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ กล่าวถึงกรณี 40 สว. ยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความคุณสมบัติความเป็นรัฐมนตรีของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และนายพิชิต ชื่นบาน รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โดยมีการพูดคุยกันในเรื่องนี้แล้วหรือไม่ ว่า ยังไม่ได้พูดคุยกัน เพราะตนเพิ่งเดินทางกลับมาจากภารกิจที่ประเทศฝรั่งเศส ก็ขอให้เป็นไปตามกระบวนการ ให้ศาลพิจารณาเพราะรัฐบาลก็มั่นใจอยู่แล้วว่าสิ่งที่ทำไปเหมาะสมถูกต้อง เป็นไปตามกฎหมาย

 

เมื่อถามว่า เขามองถึงเรื่องจริยธรรมของบุคคลที่จะมาเป็นรัฐมนตรี นายภูมิธรรม ถามกลับว่า จริยธรรมยังไง มีปัญหาตรงไหน ก็ไม่เห็นว่ามีปัญหาอะไร ก็เป็นตามกระบวนการหรือเงื่อนไขคุณสมบัติต่างๆ ก็ว่าตามนั้น และทุกอย่างก็เป็นไปตามนั้นอยู่แล้ว ตนว่าเอาเรื่องนอกคุณสมบัติมาพูดมันก็ยากที่จะพิจารณา

เมื่อถามว่า มีการมองไปถึงว่าหากนายกฯ และนายพิชิต ต้องถูกสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า อย่าเพิ่งไปมองไกลขนาดนั้น ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกระบวนการ เพราะทุกอย่างที่รัฐบาลทำไปเพราะมีความเห็นจากสำนักงานกฤษฎีกา และเมื่อเขาไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญเพิ่งจะขั้นตอนแรกเท่านั้น ก็ต้องรอให้พิจารณาอีกที

 

เมื่อถามว่า ยังมี สว.บางส่วนที่ไม่เห็นด้วยกับการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเรื่องนี้ เพราะมองว่า สว. หมดวาระแล้วไม่ควรจะไปสร้างปัญหา นายภูมิธรรมกล่าวว่า

“ก็นี่แหละ ผมว่าเรามีความเห็นที่แตกต่างกัน ที่มองเรื่องนายกฯ ก็เป็นเรื่องหนึ่ง มองเรื่อง สว.ก็ไปอีกเรื่องหนึ่ง แต่ขอให้ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการที่ควรจะเป็น ถ้าเราเคารพกฎเกณฑ์กติกา ไม่ไปนอกกฎเกณฑ์กติกาทุกอย่างก็เดินไปได้ด้วยดี ตอนนี้ประเทศก็จะเดินไปข้างหน้า และภาวะเศรษฐกิจตอนนี้ก็กำลังรุนแรงมากเหลือเกิน ถ้ายังมาติดกับประเด็นต่างๆ ที่ไม่คืบหน้าไป และไม่ช่วยกันแก้ไขปัญหา ประเทศก็ต้องมีสิ่งที่ต้องเผชิญอย่างหนัก เพราะอยากให้ทุกคนกลับเข้ามาช่วยกันใช้สติปัญญาว่าประเทศจะรอดและจะไปได้ด้วยดีอย่างไร และจะมาช่วยดูแลประชาชนให้มีสภาพที่ดีกว่านี้ได้อย่างไร ให้ธุรกิจขนาดเล็กขนาดกลางและแม้ไปถึงขนาดใหญ่ เดินหน้าไปข้างหน้าดีกว่า ที่จะมาสนใจปัญหาจุกจิก ไม่งั้นมันก็จะตกอยู่ในภาวะที่เหมือนกับเรื่องข้าวเก่า 10 ปีที่มีคนด้อยค่าประเทศไปมากมาย ยังจะมาเสนออีกให้ระบุว่าเป็นข้าว 10 ปี ที่ผ่านมาไม่เคยมีการพูดอย่างนี้เพราะข้าวก็คือข้าว ที่ผมบอกว่าไม่เคยมีการตรวจสอบระยะเวลา แต่ถ้าหากมีความแคลงใจก็ให้ทั้งภาคเอกชน หรือแม้กระทั่งรัฐบาล กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ได้ดำเนินการก็ชัดเจน แต่พอมาถึงเวลานี้ก็จะเปลี่ยนประเด็นไปเรื่องอื่นอีก ผมขอว่าหยุดให้ความสำคัญกับเรื่องอื่นๆ แล้วมาสนใจเรื่องเศรษฐกิจที่หนักหน่วงอยู่แล้วดีกว่าไหม”

เมื่อถามต่อว่า เรื่องข้าว 10 ปีจะมีการเปิดประมูลได้เมื่อไหร่ นายภูมิธรรม กล่าวว่าจะมีการเปิดประมูลภายในต้นเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งก็จะไม่เกินเดือนหน้าทุกอย่างก็จะจบ โดยจะมีการตั้งกรรมการ ซึ่งมีทั้ง องค์การคลังสินค้า องค์การตลาด กรมการค้าภายใน กรมการค้าต่างประเทศ และสภาหอการค้าไทย ที่กำลังประสานจัดตั้งขึ้นมา ยืนยันการเปิดประมูลทุกอย่างจะโปร่งใส ให้ทุกฝ่ายมีสิทธิ์เข้ามาประมูลได้ทั้งหมด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

related