svasdssvasds

รวมความเห็น คลิปเสียงหลุดนายกฯ ปมความสัมพันธ์ชายแดนไทย-กัมพูชา

รวมความเห็น คลิปเสียงหลุดนายกฯ ปมความสัมพันธ์ชายแดนไทย-กัมพูชา

รวมความคิดเห็น หลังนายกฯ แพทองธาร รับคลิปเสียงหลุดคุย “ฮุน เซน” ของจริง ซัดปล่อยเพื่อสร้างคะแนนนิยม ชี้แจงปมพาดพิงแม่ทัพภาค 2 เป็นเทคนิคเจรจาต่อรอง

จากกรณีที่กระแสสังคมออนไลน์กำลังวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้าง คลิปเสียงความยาว 9.30 นาที ที่มีลักษณะคล้ายการสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่างหญิงสาวซึ่งเสียงคล้ายกับ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และบุคคลที่มีน้ำเสียงคล้าย สมเด็จฮุนเซน อดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา โดยตลอดบทสนทนามีผู้คอยแปลภาษาเป็นระยะ

ต่อมา เวลาประมาณ 14.10 น. น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนที่ทำเนียบรัฐบาล หลังจากมีคลิปเสียง ที่ถูกระบุว่า เป็นการสนทนาระหว่าง นายกฯ กับ ฮุน เซน โดยเนื้อหาเป็นการพูดคุยถึงปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา ความขัดแย้งระหว่างไทยกับกัมพูชา ปัญหาการปิด-เปิดด่าน ความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลไทยกับทหาร และภาพลักษณ์ของนายกฯ แพทองธาร กับคนไทย 

น.ส.แพทองธาร ยอมรับว่า เป็นคลิปเสียงของตนคุยกับ ฮุน เซน จริง ซึ่งเป็นการคุยกันเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พร้อมระบุว่า ทราบข้อมูลจากล่ามว่า ฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา โกรธแม่ทัพภาคที่ 2 ซึ่งตนได้คุยกับฮุน เซน ว่า ทั้งไทยและกัมพูชาเป็นคู่ขัดแย้งกัน ในตอนนั้นจึงมีการพูดในลักษณะนี้ ขออย่าถือสา โดยพยายามทำความเข้าใจ ในเรื่องที่ฮุน เซนโกรธ

การสนทนาในครั้งนี้เป็นการสนทนาแบบส่วนตัว และเป็นการคุยโทรศัพท์ มองว่าไม่ควรนำมาเปิดเผย ถึงเทคนิคในการพูดคุยเจรจาต่อรอง ซึ่งตนมีจุดมุ่งหมาย ในการที่จะรักษาไว้ซึ่งความสงบของบ้านเมือง และรักษาอธิปไตย เพื่อประโยชน์สูงสุดต่อประเทศชาติและประชาชน จึงพูดคุยออกมาในลักษณะดังกล่าว ซึ่งการพูดคุยกันส่วนตัว มีการเรียกลุงเรียกอากันเป็นปกติ เหมือนคณะรัฐมนตรี ที่ทำงานร่วมกันมาตั้งแต่สมัยนายทักษิณ​ ชินวัตร​ เป็นนายกรัฐมนตรี​

 

ส่วนที่มีการบอกว่าแม่ทัพภาค 2 เป็นฝั่งตรงข้าม นายกรัฐมนตรี​ ชี้แจงว่า ไม่ได้หมายถึงพวกเรา แต่หมายความว่าไทยกับกัมพูชา เมื่อเป็นฝั่งตรงข้ามกัน ก็ต้องพูดถึงกันไม่ดีอยู่แล้ว และพยายามจะทำความเข้าใจว่า สิ่งที่แม่ทัพภาค 2 พูด คือการพูดไปแบบนั้น

ส่วนที่สมเด็จฮุน​ เซนระบุว่า จะมีการปล่อยคลิปเสียงเต็มออกมา บอกว่าจะมีปัญหาอะไรตามมาหรือไม่ เพราะเหมือนเป็นการยุยงให้ประเทศรบกันเอง นายกรัฐมนตรี​ กล่าวว่า ก็เป็นสิ่งที่ไม่อยากให้คนไทยไปหลงกลตรงนี้ ไม่ได้แสดงว่าเราทะเลาะกัน แต่ประโยคที่ตนพูด เพื่อทำความเข้าใจ และรับทราบความต้องการของเขา ว่าอะไรจะทำให้ประเทศชาติสงบสุข และเรื่องการปะทะจบลงสักที เพราะนายกรัฐมนตรีกัมพูชาพยายามจะพูดแค่เรื่อง การเปิดด่าน ซึ่งตนก็ฟังไม่ค่อยทัน เพราะมีล่ามแปลไปด้วย รวมไปถึงประโยคที่บอกว่าไม่เปิด เพราะทหารโกหก พอได้ข้อมูลมาปนก็ไม่แน่ใจ เพราะไม่ได้เป็นคนที่อยู่ตรงนั้น จึงแจ้งให้ทราบว่า วันพรุ่งนี้จะมีการประชุม จึงขอปรึกษาทางกองทัพก่อน

หลังจากนั้นเฟซบุ๊ก “Samdech Hun Sen of Cambodia” ของนายฮุนเซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา มีการโพสต์ข้อความว่า “ค่ำวันที่ 15 มิถุนายน 2568 ผมได้คุยโทรศัพท์กับนายกรัฐมนตรีไทยเป็นเวลา 17.06 นาที โดยมีนายเคอเหลียง หุต เป็นล่าม ตามปกติแล้ว เพื่อไม่ให้เกิดการเข้าใจผิดหรือถูกหลอกลวง ผมจำเป็นต้องบันทึกเสียงสนทนาและเพื่อให้มีความโปร่งใสในกิจการภายในของกัมพูชา

 

 

ผมส่งไฟล์เสียงการสนทนาระหว่างผมกับนายกรัฐมนตรีไทยไปยังคณะกรรมการถาวรของพรรค คณะทำงานวุฒิสภา คณะทำงานรัฐสภา คณะทำงานที่รับผิดชอบกิจการต่างประเทศ คณะทำงานโฆษณาชวนเชื่อและการศึกษา คณะทำงานชายแดน และกองทัพ รวมทั้งสิ้นประมาณ 40 คน ในจำนวนนี้อาจมีบางคนที่ไม่พอใจนายกรัฐมนตรีไทย เพราะหลังจากคุยกับผมเป็นเวลาหลายชั่วโมง ผู้นำไทยก็ออกมากล่าวหาผู้นำกัมพูชาว่าเล่นการเมืองอย่างไม่เป็นมืออาชีพ และเล่นการเมืองผ่านเฟซบุ๊ก ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเขาพูดและทำในสิ่งที่แตกต่าง ส่วนข้อความเสียงที่หลุดออกมาครั้งนี้ ผมเห็นแค่ว่ายาวประมาณ 9 นาทีเท่านั้น ดังนั้นหากฝั่งไทยต้องการ ผมก็จะปล่อยข้อความเสียงทั้งหมดซึ่งมีความยาว 17.06 นาทีออกไป” ข้อความในเฟซบุ๊กฮุนเซนระบุ

"ปิยบุตร" แนะนายกฯ แก้วิกฤตการเมืองด้วยการยุบสภา

ต่อมานายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า จากกรณีคลิปเสียงการสนทนาระหว่างนายกรัฐมนตรีไทยกับสมเด็จฮุนเซน และกรณีความขัดแย้งระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคภูมิใจไทย ในเรื่องการแย่งตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย จนกระทบกับเสถียรภาพของรัฐบาล

ประกอบกับ เกือบ 2 ปีภายใต้รัฐบาล “ข้ามขั้ว” นี้ พรรคเพื่อไทยไม่สามารถดำเนินการตามนโยบายที่หาเสียงไว้ได้

จึงขอเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรียุบสภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้ประชาชนผู้ทรงอำนาจสูงสุดของประเทศ ได้ตัดสินใจกันใหม่ว่าต้องการให้ใครเป็นรัฐบาล

เพื่อแก้วิกฤตการเมืองในระยะสั้น ทั้งของประเทศ และทั้งของพรรคเพื่อไทยเอง เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ถึงทางตัน และเพื่อไม่ให้สถานการณ์เดินไปจนเข้าทางพวกจ้องรัฐประหาร

“นายกรัฐมนตรีโปรดแสดงภาวะผู้นำ ยุบสภาเถิดครับ ไม่มีอะไรใหญ่กว่าประชาชน”

"วิโรจน์" ซัด นายกฯ ปมคลิปเสียงหลุด แนะให้ "ลาออก"⁣

“วิโรจน์” ซัด นายกฯ แพทองธาร ปมคลิปเสียงหลุดสนทนากับฮุนเซน เหมือนตกหลุมพรางที่กัมพูชา ขุดเอาไว้ ถาม ถ้าลองเป็นประชาชนแล้วเจอนายกฯ แบบนี้ จะไว้วางใจให้มาเจรจาเพื่อผลประโยชน์ของประเทศอยู่หรือไม่ แนะให้ตัดสินใจ "ลาออก"⁣

"ปานเทพ" จี้นายกฯ แจงปม มทภ.2  เป็นฝ่ายตรงข้าม

นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ ประธานมูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดิน โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า นายกฯ ควรแถลง คลิปหลุดเสียงการสนทนาของนายกฯไทย กับฮุนเซน ว่าแม่ทัพภาค 2 เป็นฝ่ายตรงข้าม และพร้อมจะเปิดด่านโดยการแถลง 2 ชาติ
 

 

related