svasdssvasds

มติ ปชป. "งดออกเสียง" โหวตนายกฯ - ชทพ. ยันโหวตให้แคนดิเดตฯ เพื่อไทย

มติ ปชป. "งดออกเสียง" โหวตนายกฯ - ชทพ. ยันโหวตให้แคนดิเดตฯ เพื่อไทย

ปชป. เผยมติพรรค "งดออกเสียง" ญัตติโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ในการประชุมวันนี้ ด้าน "วราวุธ" นัดสส.ชาติไทยพัฒนาหารือ ยืนยันเลือกแคนดิเดตของพรรคเพื่อไทย พร้อมน้อมรับผล

ในวันสำคัญของการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีคนที่ 32 นี้ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ได้ประกาศจุดยืนที่ชัดเจน โดยนายประมวล พงศ์ถาวราเดช สส.ประจวบคีรีขันธ์ ในฐานะประธาน สส.พรรค เปิดเผยว่า สส.ของพรรคมีมติร่วมกันที่จะ "งดออกเสียง" ในการลงมติครั้งนี้

สรุปผลการประชุม สส. พรรคประชาธิปัตย์

เปิดกว้างรับฟังความเห็น : นายประมวลได้เรียกประชุม สส. ในช่วงเช้าเพื่อรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองและปัญหาในพื้นที่ต่างๆ

เอกฉันท์งดออกเสียง: ที่ประชุมมีข้อสรุปว่า สส. ของพรรคทุกคนจะงดออกเสียง โดยให้เหตุผลว่านี่คือแนวทางที่เหมาะสมที่สุดในสถานการณ์ปัจจุบัน

มีการตั้งคำถามถึง สส. 3 คนของพรรคประชาธิปัตย์ ที่เคยร่วมลงชื่อแถลงการณ์สนับสนุน นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้เป็นนายกรัฐมนตรี แต่นายประมวลยืนยันว่า สส. ทั้ง 3 คน ไม่ได้เข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม นายประมวลย้ำว่าการตัดสินใจของ สส. ทั้ง 3 คน ถือเป็น "เอกสิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญ" และประเด็นดังกล่าวไม่ได้ถูกนำมาพูดคุยในที่ประชุมแต่อย่างใด

"ชทพ." ยืนยันโหวต "แคนดิเดตนายกฯ" จากเพื่อไทย

นายวราวุธ ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา เรียกประชุมสส. พรรค ประกอบด้วย นายประภัตร โพธสุธน สส.สุพรรณบุรี เลขาธิการพรรค นายสรชัด สุจิตต์ สส.สุพรรณบุรี นายณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ สส.สุพรรณบุรี นายนพดล มาตรศรี สส.สุพรรณบุรี นายเสมอกัน เที่ยงธรรม สส.สุพรรณบุรี นายอนุชา สะสมทรัพย์ สส.นครปฐม นายพาณุวัฒณ์ สะสมทรัพย์ สส.นครปฐม นายศุภโชค ศรีสุขจร สส.นครปฐม นายอนุรักษ์ จุรีมาศ สส.ร้อยเอ็ด  

เพื่อหารือก่อนเข้าร่วมประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพิ่มเติม เป็นพิเศษ ตามที่ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้บรรจุวาระเรื่องด่วนที่ 8 พิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลซึ่งสมควรได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี ตามมาตรา 159 ของรัฐธรรมนูญ

 

โดยภายหลังการหารือ ที่ประชุมสส.พรรคชาติไทยพัฒนา เห็นพ้องกันว่าจะร่วมกันโหวตตามรายชื่อแคนดิแดตนายกรัฐมนตรีของพรรคแกนนำรัฐบาลขณะนี้ คือพรรคเพื่อไทยเสนอ ซึ่งผลการโหวตเป็นอย่างไรพรรคชาติไทยพัฒนาก็พร้อมรับ

related