
SHORT CUT
รอยยิ้มและอ้อมกอดแรกของ “ทักษิณ ชินวัตร” ในวันพักโทษ เดินออกจากเรือนจำ หลังถูกจำคุกกว่า 240 วัน พร้อมกฎเหล็กคุมประพฤติ ติดกำไล EM อีก 4 เดือน จนถึงวันพ้นโทษ 9 ก.ย. 69
วันที่ 11 พฤษภาคม 2569 ที่เรือนจำกลางคลองเปรม นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินออกจากเรือนจำด้วยรอยยิ้ม พร้อมสวมกอดครอบครัว และทักทาย สส.พรรคเพื่อไทย รวมทั้งคนเสื้อแดง ที่มารอต้อนรับจำนวนมาก โดยคนเสื้อแดงได้ส่งเสียงไชโย และเรารักทักษิณ อย่างต่อเนื่อง
หลังได้รับการพักโทษ จากการถูกจำคุกในเรือนจำกลางคลองเปรม นาน 243 วัน โดยมีครอบครัว สส.พรรคเพื่อไทย และคนเสื้อแดง มารอรับคึกคัก พร้อมกับเสียงโห่ร้องด้วยความดีใจ
ย้อนไปก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 9 ก.ย. 68 นายทักษิณ ถูกตัดสินให้รับโทษตามคำสั่งศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง โดยให้เริ่มนับโทษใหม่ 1 ปี โดยระบุว่าการรักษาตัวที่ชั้น 14 ของนายทักษิณ ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ไม่ใช่กรณีฉุกเฉิน
เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2566 ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำพิพากษาจำคุก นายทักษิณ รวม 8 ปี โดยแบ่งเป็น 3 คดี ประกอบด้วย
โดยคดีที่ 1 และ 2 ให้รวมโทษเป็นจำคุก 3 ปี ส่งผลให้รวมจำคุกทั้งสิ้น 8 ปี
โดยเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2566 ได้รับพระราชทานอภัยโทษ ลดโทษจำคุกจาก 8 ปี เหลือ 1 ปี
ทั้งนี้ เงื่อนไขการพักโทษทักษิณ ยังอยู่ในขั้นตอน การคุมประพฤติ อีก 4 เดือน จนถึงวันพ้นโทษในวันที่ 9 กันยายน 2569 โดยเงื่อนไขพักโทษ คือ การติดกำไล EM , รายงานตัวต่อพนักงานคุมประพฤติ , พักที่บ้านจันทร์ส่องหล้า เขตบางพลัด , ห้ามเดินทางออกนอกพื้นที่โดยไม่ได้รับอนุญาต
ที่มา : เนชั่นทีวี