svasdssvasds

“หมอดื้อ” เผย 10 ข้อ ควรทำ เพื่อให้โรค "ฝีดาษลิง" เป็นเรื่องง่ายขึ้น

“หมอดื้อ” เผย 10 ข้อ ควรทำ เพื่อให้โรค "ฝีดาษลิง" เป็นเรื่องง่ายขึ้น

“หมอดื้อ” หรือ หมอธีระวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ ออกมาเผย 10 ข้อ ทำ "โรคฝีดาษลิง" ให้กลายเป็นเรื่องง่าย ชี้ไม่ใช่เรื่องยากเกินไป ประเด็นที่น่าสนใจประกอบด้วยอะไรกัน ประชาชนไม่ควรพลาด รู้ทันโรคฝีดาษลิง

ทุกวันนี้มีโรคระบาดเกิดขึ้นมากมาย และหนึ่งในโรคที่ผู้คนกำลังให้ความสนใจมากที่สุดในตอนนี้คือ “โรคฝีดาษลิง” ซึ่งเป็นโรคที่มีการแพร่ระบาดในหลายๆ ประเทศทั่วโลกในขณะนี้ ถึงแม้ว่า โรคฝีดาษลิง จะเคยระบาดมาแล้วเมื่อ 60 ปีก่อน แต่ก็ยังคงสร้างความแปลกใหม่ และความไม่เข้าใจกับโรคนี้ให้กับคนหลายๆ คน และบางคนก็ไม่รู้ว่าจะต้องรับมือกับโรคนี้ได้อย่างไร หรือบางคนก็ไม่รู้ว่าถ้าหากติดโรคฝีดาษลิงแล้ว จะต้องทำอย่างไรต่อไป

 แต่วันนี้ ทางสปริงนิวส์ได้นำบทความทางวิชาการที่น่าสนใจมากๆ เกี่ยวกับโรคฝีดาษลิง โดยล่าสุดทางด้าน “หมอดื้อ” ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หรือ “หมอธีระวัฒน์” ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเกี่ยวกับอาการโรค "ฝีดาษลิง"

“หมอดื้อ” เผย 10 ข้อ ควรทำ เพื่อให้โรค \"ฝีดาษลิง\" เป็นเรื่องง่ายขึ้น

โดยมีการระบุว่า "ทำโรคฝีดาษลิงให้เป็นเรื่องง่าย หมอดื้อ"  เมื่อวันที่ 10/8/65 ดังนี้

“หมอดื้อ” เผย 10 ข้อ ควรทำ เพื่อให้โรค \"ฝีดาษลิง\" เป็นเรื่องง่ายขึ้น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

1. ยอมรับว่าเป็นโรคติดต่อที่เกี่ยวข้องกับเพศสัมพันธ์

2.ไม่ได้จำกัดอยู่ที่กลุ่มรักเพศเดียวกันหรือรักสองเพศ เป็นได้ระหว่างชายกับหญิงธรรมดาก็ได้

3.คนที่มีความเสี่ยงหรือที่อาจจะเป็น จะอึดอัดที่จะบอกความจริงเกี่ยวกับพฤติกรรม (เพราะอาจไปเถลไถลที่อื่น)

4. ความผิดปกติที่เกิดขึ้นอาจมีเพียงแผลตุ่ม แต่ยังสบายดี หรือกลับกันคือรู้สึกไม่สบายแต่ยังไม่มีแผลตุ่ม

5. ทันทีที่เกิดความผิดปกติดังข้อ 4 เชื้อสามารถแพร่ได้ทางละอองฝอยน้ำลาย สิ่งคัดหลั่งจากแผลตุ่ม และ”อาจเป็นไปได้” จากน้ำอสุจิ  ช่องคลอดและทวารหนัก

6. การสืบสวน สอบสวน ที่หมอต้องแจ้งทางการก่อน สอบ ชื่อที่อยู่ครอบครัว รสนิยมทางเพศ ถ่ายรูปตุ่มส่งให้ทางการไปดูก่อนว่า เหมือนหรือไม่ (ซึ่งไม่มีทางบอกได้) ก่อนที่จะลงมือทำการสืบสวนและตรวจ จะหลุดโอกาสที่จะรู้เร็ว ป้องกันเร็ว รักษาเร็ว ระงับการระบาด

7.ช่องทางที่ให้คำปรึกษาในประเทศไทยมีอยู่แพร่หลาย คลินิกเอชไอวี คลีนิคเพศสัมพันธ์คลินิกทั่วไปทางเวชกรรม สงสัยส่งตรวจ

8.ง่ายนิดเดียว แยงจมูกและลำคอแบบโควิด ใส่หลอด UTM VTM แม้กระทั่งเก็บน้ำลายสด รู้ภายใน 24 ชั่วโมง

9.มีการตรวจพีซีอาร์ ทั่วไปแล้ว รวมทั้งศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่คณะแพทยศาสตร์จุฬา ซึ่งทำการตรวจได้มาเกือบ 10 ปีแล้ว เพราะอยู่ในตระกูลฝีดาษซึ่งเป็นโรคที่ต้องจับตา

10. ถ้าได้ผลบวก บอกคนติดทันที คนที่ติดไปแล้วต้องบอกคนที่สัมผัสมีสัมพันธ์ด้วย และคนที่อยู่อาศัยใกล้ชิดเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มที่นอน พร้อมกันนั้นบอกประสานทางการให้การช่วยเหลือ

ทั้งนี้ไม่ใช่คิดแต่เรื่องวัคซีนหรือยารักษา แต่ต้องทำให้เป็นเรื่องปกติเข้าถึงได้ รักษาความลับ และเร่งกระบวนการให้เร็วสุด

จากข้อมูลทั้ง 10 ข้อนี้ ก็ทำให้ใครหลายๆ คนที่ยังคงกังวลสามารถคลายกังวลลงไปได้บ้างไม่มากก็น้อยเกี่ยวกับโรคฝีดาษลิง และแน่นอนได้เลยว่าถ้าหากติดขึ้นมาก็จะดีรู้วิธีการรักษาและปฏิบัติตัวได้อย่างถูกต้องเหมาะสมต่อไป

 

related