Spring News

ประมวลภาพ สถานการณ์การชุมนุม็อบ 13 สิงหาฯ กลุ่ม ม็อบทะลุฟ้า

16 ส.ค. 2564 เวลา 17:14 น.

( 13 ส.ค 2564 )การชุมนุม ของกลุ่มม็อบทะลุฟ้า ซื่งนัดจัดกิจกรรมที่ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ มวลชนเริ่มเดินทางมารวมตัวกัน ฝั่งเกาะพญาไท มีการตั้งพื้นที่ร้องเพลง และนำรถกระบะที่บรรทุกผลไม้ อุปกรณ์ที่ทางกลุ่มผู้ชุมนุมประกาศให้มวลชนนำมาร่วมทำกิจกรรมก่อนหน้านี้

15.00 อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ มวลชนเริ่มเดินทางมารวมตัวกัน ฝั่งเกาะพญาไท มีการตั้งพื้นที่ร้องเพลง และขายของบริเวณทางเท้า ขณะที่บนพื้นผิวจราจรยังไม่มีการทำกิจกรรม หรือปิดถนน มีเพียงรถเครื่องขยายเสียง 1 คัน และรถกระบะที่บรรทุกผลไม้ อุปกรณ์ที่ทางกลุ่มผู้ชุมนุมประกาศให้มวลชนนำมาร่วมทำกิจกรรมก่อนหน้านี้

15.33 มวลชนนำแผ่นป้ายไวนิลมาผูกที่แนวรั้วของเกาะกลางอนุสาวรีย์ฯ

15.40 มวลชนทำกิจกรรมนำผลไม้เทบนพื้นถนน และนำกองฟางสุมรอบ

16.00 ไฮโซลูกนัท ปราศรัย เกาะกลางอนุสาวรีย์ชัยฯ

16.20 กลุ่มผู้ชุมนุมนำน้ำมันราดรอบกองฟางที่วางผลไม้ไว้บริเวณพื้นถนนของอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และจุดไฟเผาเพื่อเป็นการแสดงสัญลักษณ์ แทนเกษตรกรที่ต้องรับภาระราคาผลไม้ตกต่ำ โดยหลังจาก จุดไฟเผาแล้วแกนนำได้ประกาศให้จัดขบวนโดย ชั้นแรกจะเป็นรถจักรยานยนต์ ตามด้วยการ์ดของกลุ่มผู้ชุมนุมคล้องแขน ชั้นที่ 2 และตามด้วยมวลชนที่เหลือ

16.52 กลุ่มผู้ชุมนมุเข้ามาในพื้นที่สามเหลี่ยมดินแดงโดยรั้วลวดหนามที่เจ้าหน้าที่วางไว้ก่อนหน้าถูกรื้อออกหมดแล้ว ทั้งนี้แกนนำประกาศผ่านรถเครื่องขยายเสียงว่าทจะไม่มีการขว้างปาสิ่งของใส่เจ้าหน้าที่ก่อน

16.58 กลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่บนถนนวิภาวดี เริ่มจุดพลุข้ามไปอีกฝั่งของตู้คอนเทนเนอร์ที่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งกำลัง

ม็อบ14สิงหา ม็อบ14สิงหา ม็อบ14สิงหา ม็อบ14สิงหา ม็อบ14สิงหา

17.00 ผู้ชุมนุมเริ่มรื้อแนวรั้วลวดหนามบนตู้คอนเทนเนอร์

17.02 กลุ่มผู้ชุมนุมเริ่มพยายามรื้อตู้คอนเทนเนอร์ที่วางขวางบนถนนวิภาวดี โดยนำลวดเส้นหนา ผูกติดกับเชือกและพยายามดึง

17.10 เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้มาตราการแก็สน้ำตา กระสุนยาง ใส่กลุ่มมวลชนที่พยายามรื้อแนวตู้คอนเทนเนอร์

17.22 มีรายงานว่า ไฮโซลูกนัท หรือ นายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย ถูกวัตถุบางอย่างกระแทกเข้าที่ศรีษะขณะประกาศให้มวลชนถอยขบวนจากบริเวณสามเหลี่ยมดินแดง

17.25 เพจเฟซบุ๊กกลุ่มทะลุฟ้าประกาศยุติการชุมนุม

17.45 ผู้ชุมนุมนำเศษไม้ และอุปกรณ์ต่างๆที่หาได้รอบบริเวณใต้ทางด่วนดินแดงมากองรวมกันและจุดไฟเผา ที่เดียวกับรถลากของสน.ดินแดงที่ถูกทุบและเผาวานนี้

18.00 ฝนตกลงมาทำให้ผู้ชุมนุมบางส่วนต้องหลบตามใต้อาคาร และทางด่วนดินแดน

18.25 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนออกจากหลังแนวตู้คอนเทนเนอร์บนถนนวิภาวดีและใช้มาตรการกระชับพื้นที่โดยมีการยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยางอย่างต่อเนื่องทำให้มวลชนกระจัดกระจายออกจากบริเวณ

ม็อบ14สิงหา ม็อบ14สิงหา ม็อบ14สิงหา ม็อบ14สิงหา ม็อบ14สิงหา

18.40 น. บริเวณแยกสามเหลี่ยมดินแดง พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. ให้สัมภาษณ์หลังเข้ากระชับพื้นที่ ว่า วันนี้ผู้ชุมนุมได้ประกาศเชิญชวนชุมนุมทำกิจกิจกรรมที่เกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ตั้งแต่เวลา 15.00 น. จากนั้นได้ทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ด้วยการเผาผลไม้ ต่อมาเวลาประมาณ 16.00 น. ผู้ชุมนุมได้เคลื่อนขบวนมาที่แยกสามเหลี่ยมดินแดง และได้ใช้สิ่งของที่ตระเตรียมมา อาทิ ระเบิดปิงปอง ลูกแก้ว พลุไฟ ยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ

ตำรวจได้ประกาศให้ยุติการชุมนุมหลายครั้ง แต่ผู้ชุมนุมบางส่วนยังคงปักหลักอยู่ในพื้นที่ แม้ฝนตกก็พยายามขว้างปาสิ่งของ ยิงแสงเลเซอร์ใส่ตำรวจ ทำให้ตำรวจจำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมาย อย่างเป็นขั้นเป็นตอน ตั้งแต่การใช้กระสุนยาง ไปจนถึงแก๊สน้ำตา โดยยืนยันว่าได้เริ่มจากมาตรการจากเบาไปหาหนัก และใช้เครื่องมือควบคุมฝูงชนที่ได้มาตรฐานสากล ใช้กันหลายประเทศทั่วโลก

ทั้งนี้ อยากฝากให้ผู้ชุมนุมกลับบ้าน และให้เลิกก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง มิฉะนั้นตำรวจต้องดำเนินการอย่างเฉียบขาด

ส่วนกรณีไฮโซลูกนัท ซึ่งถูกยิงแก๊สน้ำตาใส่จนคิ้วแตก แม้จะอยู่ห่างจากแนวตำรวจค่อนข้างมาก ตำรวจยืนยันว่าเป็นไปตามขั้นตอนหรือไม่ พ.ต.อ.กฤษณะ ระบุว่า ตนทราบเหตุการณ์จากสื่อมวลชน จึงขอตรวจสอบรายละเอียดก่อน

19.00 กลุ่มผู้ชุมนุม ออกจากบริเวณแฟลตดินแดง และยิงระเบิดเพลิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชน ทำให้เจ้าหน้าที่เริ่มใช้มาตรการแก็สน้ำตาอีกครั้ง เวลาเดียวที่ราชปรารภ เจ้าหน้าที่และกลุ่มผู้ชุมนุมปะทะอีกครั้ง

19.20 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดเคลื่อนที่เร็วหรือชุดไล่ล่าออกปฏิบัติการ กดดันกลุ่มผู้ชุมนุมตามซอยต่างๆบริเวณโดยรอบ

#SpringPhoto #ม็อบ13สิงหา

ม็อบ14สิงหา ม็อบ13สิงหา ม็อบ13สิงหา ม็อบ13สิงหา ม็อบ13สิงหา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด