บรรยากาศพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ นายไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ

13 มิ.ย. 2563 เวลา 15:32 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

บรรยากาศพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพและสวดพระอภิธรรม ของนายไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ อดีตสมาชิกวุฒิสภา ที่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง ในวัย 72ปี ที่ศาลากลางน้ำ วัดเทพศิรินทราวาส โดยมี พลเอกสุรยุทธ จุลานนท์ ประธานองคมนตรี ประธานองคมนตรี เป็นประธานในการพระราชทานน้ำหลวงอาบศพและเชิญพวงมาลาหลวง เชิญพวงมาลาหลวงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี และพระบรมวงศานุวงศ์ วางที่หน้าโกศศพ ซึ่งในวันนี้ได้เปิดให้ร่วมไว้อาลัยและรดน้ำศพวันแรก ซึ่งมีนักการเมือง และนักเคลื่อนไหวทางการเมือง เดินทางมาร่วมพิธี เป็นจำนวนมากอาทิเช่น นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรค นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำพรรค รปช. โดยพิธีสวดอภิธรรมจะมีขึ้น เวลา18.00น. ระหว่างวันที่ 13 มิ.ย.-19 มิ.ย.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

สำหรับ นายไกรศักดิ์ ถือว่า เป็นบุคคลสำคัญในหลายวงการ โดยเฉพาะ วงการการเมือง เพราะ เป็นหนึ่งใน “ทีมที่ปรึกษาบ้านพิษณุโลก” ยุครัฐบาลพล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ ร่วมกับ บวรศักดิ์ อุวรรณโณ, สุรเกียรติ์ เสถียรไทย และ พันศักดิ์ วิญญรัตน์ / หนึ่งในนโยบายที่นายไกรศักดิ์ คิด และ ได้รับการตอบรับมาก คือ “แปรสนามรบเป็นสนามการค้า”

เช่นเดียวกับการก่อตั้งสมัชชาเกษตรกรรายย่อยภาคอีสานและสมัชชาคนจน ที่นายไกรศักดิ์ ร่วมเป็นที่ปรึกษาคนจน และช่วยเจรจากับรัฐบาลและรัฐมนตรีของกลุ่มซอยราชครู ร่วมแก้ปัญหาให้ชาวบ้านตลอดเวลา / ส่วนในช่วงพันธมิตรฯและ กปปส. นายไกรศักดิ์มีบทบาทสำคัญในการสะท้อนปัญหาเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนโดยเฉพาะการฆ่าตัดตอนและความรุนแรงใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ต่อประชาคมโลก

นอกจากนี้ นายไกรศักดิ์ ยังมี บทบาทสำคัญในการรื้อฟื้นคดีฆ่าตัดตอน 2,500 ราย ที่เกิดขึ้นในระหว่างการประกาศทำสงครามยาเสพติด ในสมัยรัฐบาล “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรี

ส่วนผลงานด้านการต่อสู้ด้านสิ่งแวดล้อมที่สำคัญคือ การเคลื่อนไหวคัดค้านการก่อสร้างทางเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งกระทบต่อวิถีชีวิตของประชาชน และภูมิทัศน์ของแม่น้ำสายสำคัญของประเทศ จนโครงการดังกล่าวยุติไป

 

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th