“นายกฯ” มอบโล่รางวัลให้ 8 พลเมืองดีช่วยผู้ประสบอุบัติเหตุรอดหวุดหวิด

นายกรัฐมนตรีมอบโล่รางวัล และของที่ระลึกให้กับ 8 พลเมืองดีที่ช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุ พร้อมขอบคุณในน้ำใจที่ช่วยเหลือสังคม แนะเรียนรู้การช่วยเหลือชีวิตเบื้องต้น จากกระทรวงสาธารณสุข

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ นำ 8 คนดี ที่ช่วยเหลือครอบครัวประสบอุบัติเหตุรถไฟลุกท่วมบริเวณบริเวณใต้สะพานกลับรถเกือกม้าหน้าทางเข้ามูลนิธิสมเด็จพุฒจารย์ (โต พรหมรังสี) บนเส้นทางหลัก ทางหลวงหมายเลข 2 ถ.มิตรภาพ ตอมอจะบก -ไร่โคกสูง ด้านขาเข้าจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งประกอบด้วย

  1. นายจักรพันธ์จักร แก้วช่างบริการเครื่องจักรกลหนักบริษัทอริยะอิควิปเม้นท์ หัวหน้าทีมพี่ช่วยเหลือและดึงผู้ชายออกมาจากรถ
  2. นายวัชรินทร์ เลื่อนเป็น ได้ช่วยผู้หญิงที่ขาหักและช่วยผู้ชายคนขับที่ติดในรถก่อนแจ้งให้นายจักรพันธ์ช่วยดึงชายดังกล่าวออกมา
  3. นายอมรเทพ มีมาก นักศึกษาฝึกงานมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสานจังหวัดนครราชสีมาช่วยหน่อยจักรพันธ์กลับไฟรถ
  4. นายบวรพงศ์ พรหมบุตร นักศึกษาฝึกงานมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสานจังหวัดนครราชสีมา ช่วยนายวัชรินทร์ดึงผู้หญิงออกมาจากเปลวเพลิง
  5. นายประสิทธิ์สารบัญพนักงานขับรถบริษัทซันกิควอลิตีเโปรดัคส์ จ.สมุทรปราการผู้ชายที่อุ้มเด็ก
  6. นายอุดมเดช ประเสริฐชัยโชคดีเข้าไปช่วยดึงแม่เด็กและถ่ายวีดีทัศน์
  7. นางสาวจรัชญา ขอบกิ่ง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 อำเภอสีคิ้วจังหวัดนครราชสีมา
  8. นายวิจิตรสืบสายพนักงานโรงงานโคราชโอโต้ ผลิตสายไฟรถยนต์ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา

โดยทั่ง 8 คนได้รับโล่ประกาศเกียรติคุณจากสำนักนายกรัฐมนตรีพร้อมของที่ระลึกเป็นเสื้อและสมุดโน๊ต

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้ติดตามข่าว เห็นทุกคนทำความดี โดยไม่ได้คำนึงถึงตนเอง ซึ่งทุกคนมีความตั้งใจที่จะช่วยคนอื่นแม้รู้ว่ามีอันตราย และโชคดีที่ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยถือว่าเป็นเรื่องยากที่จะเห็นความร่วมมือของทุกคนในลักษณะนี้ ซึ่งแสเงให้เห็นถึงความไม่นิ่งดูดาย และพร้อมที่จะช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ไม่ว่าจะเป็นกรณีอุบัติเหตุ หรือช่วยเหลือผู้สูงอายุ ผู้พิการ ทุกคนต้องมีน้ำใจให้แก่กัน สังคมก็จะดีขึ้น ซึ่งรัฐบาลก็เน้น การดูแลผู้สูงอายุ

นายกรัฐมนตรียังกล่าวว่า ทั้งนี้ในสังคมไทยประกอบด้วยคนหลายกลุ่ม ดังนั้นทุกคนจะต้องช่วยกัยสร้าความเท่าเทียม มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ในส่วนของความเป็นธรรมนั้น ผู้ที่อ่อนแอ ที่ด้อยโอกาส ต้องได้รับการดูแลที่ดีกว่า ซึ่งทั้งหมดรัฐบาลก็ดำเนินการดูแลอยู่ พร้อมแนะสังคมไทยอย่าละเลยการช่วยเหลือ กลุ่มคนด้อยโอกาส

ระหว่างนี้นายกฯได้สอบถามความรู้สึกทั้ง 8 คนที่ได้เข้าไปช่วยเหลือ โดย 1ในนั้น ยอมรับว่า ทราบว่าจะเกิดอันตราย เนื่องจากมีไฟลุกในห้องเครื่อง และมีน้ำมันเชื้อเพลิง แต่เชื่อว่าจะต้องช่วยเหลือผู้ประสบเหตุให้ได้ ดังนั้นนายกรัฐมนตรี จึงแนะให้ไปศึกษาการช่วยชีวิตเบื้องต้น จากกระทรวงสาธารณสุข เพื่อมีความรู้ในการเข้าช่วยเหลือผู้อื่น

พร้อมย้ำว่า ให้ทุกคนทำดี ทำได้ และทำทันที และเห็นว่าการช่วยเหลือผู้อื่น เป็นวัฒนธรรมในสังคมไทย ที่ชอบช่วยเหลือ กัน ดังนั้นจึงอยากให้ทุกคนช่วยกันและดูแลกันตลอดไป เป็นการทำความดี ให้สีงคม และถวายสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในรัชกาลที่ 10 ซึ่งจะมีวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.นี้

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

โซเชียลแห่ชื่นชม…! ฮีโร่วิ่งคว้าตัวเด็กออกจากรถ รอดหวุดหวิดก่อนระเบิด [คลิป]

เร่งตามตัว 4 ฮีโร่ ช่วยเหยื่อรถเก๋งไฟไหม้พบนายกฯ

เปิดใจ 5 พลเมืองดี เสี่ยงตายเข้าช่วยชีวิตคนในรถเก๋งไฟไหม้ [คลิป]