ทั่วประเทศยังพบ มีปัญหาหนี้นอกระบบ กว่า 3 แสนรายรัฐเร่งแก้ปัญหา - เจรจา

03 ก.ค. 2561 เวลา 10:51 น.

พล.อ.ประวิตร เผยกลางที่ประชุม ครม. ประชาชนยังมีปัญหาหนี้นอกระบบ กว่า 3 แสนราย รัฐเร่งเข้าแก้ปัญหา ด้านนายกฯ เตรียมลงพื้นที่ จ.ระยอง

พ.อ.อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังประชุมการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้รายงานเรื่องการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ ในที่ประชุม ครม. ว่า ปัจจุบันมีผู้ได้รับความเดือดร้อนทั่วประเทศกว่า 3 แสนราย โดยหลังจากนี้ จะมีการเชิญผู้ที่เดือดร้อนจากปัญหาดังกล่าว มาเจรจาเพื่อแก้ไขการจำนองที่ดินเพื่อให้เกิดความเป็นธรรม ไม่ให้มีการข่มขู่ หากยังไม่สามารถชำระหนี้ได้ จะมีการขอสินเชื่อเพื่อผ่อนชำระ ซึ่งปัญหาที่พบส่วนใหญ่ คือ เกษตรกรจะกู้เงินมาลงทุน ด้วยการนำโฉนดที่ดินมาฝากไว้กับนายทุน หรือ บางส่วนต้องกู้มาใช้จ่ายในส่วนที่จำเป็น โดยฝ่ายความมั่นคงจะกวดขันในเรื่องนี้ต่อไป พร้อมกับความร่วมมือจากทุกกระทรวงให้ติดตามการแก้ปัญหาอย่างใกล้ชิดเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ที่ได้รับผลกระทบ

พล.อ.ประวิตร เผยกลางที่ประชุม ครม. ประชาชนยังมีปัญหาหนี้นอกระบบ กว่า 3 แสนราย รัฐเร่งเข้าแก้ปัญหา ด้านนายกฯ เตรียมลงพื้นที่ จ.ระยอง

สำหรับภารกิจของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในวันพรุ่งนี้ มีกำหนดการตรวจเยี่ยมจังหวัดระยองและจังหวัดชลบุรี โดยช่วงเช้า จะเดินทางไปกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ จังหวัดชลบุรี ครบรอบปีที่ 68 ก่อนที่ในช่วงบ่าย จะเดินทางไปตรวจเยี่ยมโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิต ที่โรงเรียนวัดเกาะ อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง จากนั้น นายกรัฐมนตรี ตรวจเยี่ยมการทำงานของศูนย์กำจัดขยะมูลฝอยรวมแบบครบวงจร ที่ ตำบลน้ำคอก อำเภอเมือง จังหวัดระยอง

พล.อ.ประวิตร เผยกลางที่ประชุม ครม. ประชาชนยังมีปัญหาหนี้นอกระบบ กว่า 3 แสนราย รัฐเร่งเข้าแก้ปัญหา ด้านนายกฯ เตรียมลงพื้นที่ จ.ระยอง พล.อ.ประวิตร เผยกลางที่ประชุม ครม. ประชาชนยังมีปัญหาหนี้นอกระบบ กว่า 3 แสนราย รัฐเร่งเข้าแก้ปัญหา ด้านนายกฯ เตรียมลงพื้นที่ จ.ระยอง