"บิ๊กตู่" ห่วงผู้ประสบภัย ถ้ำหลวง - ภูเก็ต ย้ำทุกหน่วยให้การช่วยเหลือต่อเนื่อง

07 ก.ค. 2561 เวลา 10:43 น.

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ห่วงใยผู้ประสบภัยถ้ำหลวงและภูเก็ต กำชับทุกหน่วยบูรณาการช่วยเหลือให้สำเร็จพร้อมมุ่งสร้างภาพลักษณ์การเป็นเจ้าบ้านที่ดี

พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ติดตามการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทั้งที่ถ้ำหลวง จ.เชียงราย และอุบัติเหตุเรือล่ม จ.ภูเก็ต อย่างต่อเนื่อง โดยในส่วนของการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่ประสบภัยเรือล่มได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายดำเนินการจนกว่าจะพบผู้สูญหายทุกราย โดยคำนึงถึงการเป็นเจ้าบ้านที่ดีและความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นเหมือนคนในครอบครัวเดียวกันระหว่างประเทศไทยและจีน

"นายกฯ เน้นย้ำเรื่องการบูรณาการความร่วมมือระหว่างหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อสนับสนุนให้ภารกิจนี้สำเร็จลงด้วยดี และทำให้นานาประเทศเห็นว่าประเทศไทยมีการบริหารจัดการที่ดีตามมาตรฐานสากล"

นายกรัฐมนตรีรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างมาก เพราะมีผู้บาดเจ็บและผู้สูญเสียจำนวนมากโดยไม่คาดคิดมาก่อน โดยได้สั่งการให้สอบสวนหาสาเหตุของอุบัติเหตุด้วยความรัดกุมและเป็นไปตามมาตรฐาน เพื่อป้องกันปัญหาภายหลัง รวมทั้งการตรวจสอบการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ด้วยว่ามีความบกพร่องหรือไม่ ตลอดจนให้เตรียมจัดหาห้องเย็นรองรับการเก็บศพ และพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลต่อไป

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีได้กล่าวถึงการช่วยเหลือตามระเบียบของทางราชการ โดยให้หน่วยที่เกี่ยวข้องไปพิจารณาว่าสามารถดำเนินการในเรื่องใดได้บ้าง โดยในเบื้องต้นได้รับรายงานว่า เจ้าของเรือที่ประสบภัยจะช่วยค้นหาผู้สูญหายที่ยังอยู่ในทะเล รวมทั้งดูแลอำนวยความสะดวกผู้บาดเจ็บและญาติผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นค่ารักษาพยาบาล ค่าประกันภัยจากเหตุการบาดเจ็บและเสียชีวิต และการส่งศพกลับไปยังประเทศต้นทาง