นายกฯ สั่งเร่งช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม

21 ก.ค. 2561 เวลา 5:41 น.

นายกรัฐมนตรี ห่วงใยสถานการณ์น้ำท่วม สั่งเร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกำชับตรวจสอบซ่อมแซมพนังกั้นน้ำทุกจุด และ วางแผนควบคุมระบายน้ำให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ติดตามสถานการณ์ฝนตกหนักจนเกิดอุทกภัยในหลายพื้นที่โดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยแสดงความห่วงใยในสวัสดิภาพและความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน รวมถึงพื้นที่การเกษตรและทรัพย์สินอื่น ๆ ที่อาจได้รับความเสียหาย

จึงสั่งการขณะไปเยือนภูฏาน ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ รวบรวมข้อมูลและออกให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเร่งด่วน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเฉพาะหน้า

นายกรัฐมนตรี กำชับเรื่องการบริหารจัดการน้ำในทุกพื้นที่ โดยขอให้วางแผนให้ดีเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบในวงกว้าง พร้อมเน้นย้ำให้ตรวจสอบความพร้อมของพนังกั้นน้ำทุกแห่ง และเร่งรัดซ่อมแซมจุดที่มีปัญหา

นอกจากนี้ ได้รับทราบว่ากระทรวงเกษตรฯ สามารถควบคุมและระบายน้ำบริเวณเขื่อนปากมูล เขื่อนยโสธร และเขื่อนธาตุน้อยได้ดี ทำให้การไหลเวียนของน้ำในลุ่มน้ำชีและแม่น้ำสายต่าง ๆ ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ