'บิ๊กตู่' นำทีมล้างทำความสะอาดทำเนียบ ลั่นนายกฯมีหน้าที่คือทำให้ประชาชนมีความสุข

26 ก.ค. 2561 เวลา 6:12 น.

นายกรัฐมนตรีพร้อมภริยาและคณะรัฐมนตรี ทำบุญ 5 เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 66 พรรษา พร้อมร่วมกิจกรรมจิตอาสา ล้างทำเนียบรัฐบาล อย่าให้คนไม่ดีมาล้อมอีก

นายกรัฐมนตรีพร้อมภริยาและคณะรัฐมนตรี ทำบุญ 5 เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 66 พรรษา พร้อมร่วมกิจกรรมจิตอาสา ล้างทำเนียบรัฐบาล อย่าให้คนไม่ดีมาล้อมอีก

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เปิดกิจกรรมรณรงค์ปฏิบัติการจิตอาสา “เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ” พัฒนาพื้นที่ริมคลองเปรมประชากร และคลองผดุงกรุงเกษม เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ก่อนเริ่มกิจกรรม นายกรัฐมนตรีได้นำจิตอาสากล่าวปฏิญาณตนว่า “เราทำความดี ด้วยหัวใจ” ก่อนปล่อยขบวนจิตอาสา และปลูกต้นรวงผึ้งและต้นทองอุไรบริเวณทำเนียบรัฐบาลด้วย

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรีและคู่สมรส ยังร่วมกิจกรรมจิตอาสาด้วย ทั้งฉีดล้างถนน ทางเท้าบริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาล ทาสีสะพานอรทัยและเสาไฟ ขุดลอกคูคลองบริเวณริมคลองข้างโรงเรียนราชวินิตมัธยม และเดินตรวจเยี่ยมและแจกอาหารและน้ำดื่มให้กับจิตอาสา เด็กนักเรียนที่มาร่วมกิจกรรม พร้อมพูดกับเด็กว่า ทำทุกวันนี้ ทำเพื่อเธอ ทำเพื่อลูกหลานเธอ หากยังทะเลาะกันวันนี้ วันหน้าก็ไม่ต้องทำอะไร ขณะที่นักศึกษาต้องสนใจกฎหมาย กฎหมายไม้ได้มีไว้เล่นงานใคร แต่เพื่อไม่ให้ทุกอย่างวุ่นวาย ขออย่ารังเกียจกฎหมาย และนายกฯเองก็ต้องทำตามกฎหมาย ซึ่งต้องทำตามกฎหมายมากกว่าคนอื่นด้วยซ้ำ ไม่ใช่เป็นนายกฯและหัวหน้า คสช.แล้วไม่กลัวกฎหมาย คิดอย่างนั้นไม่ได้ ไม่อย่างนั้นจะทำงานได้อย่างไร นายกฯไม่ต้องการให้ใครรัก แต่นายกฯรักประชาชนข้างเดียวก็ได้ เพราะหน้าที่คือทำให้ประชาชนมีความสุข ซึ่งวันนี้มีความสุขที่ได้ทำความดีถวายสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ทั้งนี้ระหว่างทำกิจกรรม นายกรัฐมนตรีกล่างถึงการแก้ไขปัญาหาขยะด้วย ว่า วันนี้ เราต้องศึกษาเรื่องทั้งในและต่างประเทศว่าจะทำอย่างไรให้บ้านเมืองสะอาดและสวยงาม ผู้ว่ากรุงเทพมหานคร กระทรวงมหาดไทย และหน่วยงานอื่นๆต้องเร่งเพื่อขยายผลให้เกิดรูปธรรม สิ่งสำคัญประชาชนที่อาศัยตามแม่น้ำและริมคลอง อย่าทิ้งขยะลงน้ำ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีความห่วงใย จึงมีแนวพระราชดำริลงมา ซึ่งทุกคนต้องร่วมมือกัน เพราะขยะทุกชิ้นเกิดจากฝีมือมนุษย์ ปัจจุบันเราเสียค่าเก็บขยะประมาณ 3,000 ล้านบาท แต่รัฐบาลต้องเติมงบกลางลงไปเพื่อบริหารจัดการเป็นหมื่นล้าน จึงจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับโครงการจิตอาสา ทั้ง 256 คลองใน กทม.จะต้องสะอาดให้ได้ ทุกคนต้องทำให้หน้าบ้านและหลังบ้านเหมือนกัน ซึ่งตนได้สั่งการให้ผู้ว่า กทม.นำต้นไม้ไปปลุกริมคลองด้วย เพื่อความสวยงาม

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวตอนหนึ่งว่า เป็นผู้นำต้องทำได้ทุกอย่าง วันนี้ต้องช่วยกันล้างทำความสะอาด เมื่อเราล้างทำเนียบกันแล้ว อย่าให้มีม็อบ อย่าให้มีคนไม่ดีมาล้อมทำเนียบฯ อีก พร้อมฝากทุกคน ไม่ว่าจะเป็นนักการเมืองหรือใครก็ตาม ว่าเราต้องทำเพื่อประเทศไทย อย่ามัวมาตีกันไปมา ผมไม่ได้ทำเพื่อการเมือง ทุกวันนี้ทำเพื่อบ้านเมืองของทุกคน จะได้ไม่เกิดปัญหา ต้องฝากสื่อและทุกคนด้วย ต้องขอร้องสื่อมวลชนอีกครั้ง ไม่ใช่จะวิจารณ์อย่างเดียว จนคนทำงานหมดกำลังใจ อย่ามองว่าทุกคนผิดหมด รัฐบาลนี้ ไม่ได้ต้องการทำเพื่อให้เกิดประโยชน์กับใครคนใดคนหนึ่ง ทุกอย่างที่ทำมาก็ดีขึ้นหมดทุกเรื่อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด