"วิษณุ" ปัดกรรมการสื่อฯ ถ้ำหลวง ควบคุมการผลิต ย้ำหน้าที่ตรวจสอบเนื้อหาเท่านั้น

26 ก.ค. 2561 เวลา 7:18 น.

"รองนายกฯ วิษณุ" ยืนยันคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์กรณีถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางข้อมูล ไม่มีการควบคุมการทำหน้าที่ เพียงตรวจสอบเนื้อหาให้ถูกต้องตามกฎหมาย - มีเอกชนสนใจแล้ว 13 ราย

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฏหมาย เปิดเผยถึงความคืบหน้าการดำเนินงานของคณะกรรมดูแลการสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับช่วยเหลือทีมหมูป่า ว่า ตนเองไม่ได้อยู่ในคณะกรรมการชุดดังกล่าว แต่นายวีระ โรจพจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานคณะกรรมการชุดดังกล่าว คือคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์กรณีถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย มีอำนาจหน้าที่มาก แค่เป็นลักษณะควบคุม ถือเป็นศูนย์กลางของข้อมูลที่ถูกต้อง และเป็นศูนย์กลางประสานงานเพิ่มเติมการจัดทำเกมส์ เอนิเมชั่น เพื่อให้ใครก็ตามที่เข้ามาดำเนินการต้องปฏิบัติตามกฏหมายเพราะการถ่ายทำอยู่ในพื้นที่วนอุทยาน จะต้องขออนุญาต หรือใช้คนจริงที่เป็นข้าราชการ ก็ต้องขออนุญาตจากผู้บังคับบัญชา ตลอดจนการคุยกับเด็กเพื่อเอาข้อมูลก็สามารถทำได้อย่างอิสระ แต่ที่กลัวคือการผูกมัด สงวนลิขสิทธิ์จนทำให้ในอนาคตเด็กไม่สามารถให้ข้อมูลได้ จะต้องผ่านคนกลางก่อน ซึ่งคณะกรรมการชุดดังกล่าวจะให้คำแนะนำกับผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายหากจะดำเนินการข้อให้ระมัดระวังเพราะเคยเกิดเหตุในลักษณะนี้ในต่างประเทศมาแล้วจนเกิดการผูกขาดข้อมูล จึงอยากให้ระมัดระวังเพราะไม่อยากให้เกิดเหตุในลักษณะดังกล่าวขึ้น แต่เบื้องต้นเคารพในการตัดสินใจ

ซึ่งทั้งหมดไม่ใช่การควบคุมหรือผูกขาดแต่เป็นศูนย์กลางในการจัดระเบียบไม่ให้ผู้สื่อข่าวไทยและต่างประเทศมีปัญหาระหว่างกัน พร้อมให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับผู้ปกครองและเด็ก ขณะเดียวกัน ส่วนตัวได้ทราบว่ามีบริษัทเอกชนติดต่อเข้ามาแล้ว 13 รายมีทั้งรูปแบบของซีรี่ย์ดราม่าและดิสคัพเวอรี่ เกมส์เอนิเมชั่น โดยคณะกรรมการชุดดังกล่าวไม่มีสิทธิ์ไปจำกัดรูปแบบแต่มีหน้าที่ตรวจสอบเนื้อหาให้ถูกต้องเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม นายวิษณุ กล่าวด้วยว่า เบื้องต้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม จะจัดทำจดหมายเหตุอย่างเป็นทางการ 3 ภาษา คือภาษาไทย อังกฤษและจีน แต่อาจจะใช้เวลานาน และขั้นตอนต่อไปคณะกรรมการชุดดังกล่าวจะจัดทำนิทรรศการภาพถ่ายเพื่อจัดแสดงหมุนเวียนในสถานที่ต่างๆทั่วโลก ทั้งนี้ คณะรัฐมนตรีรับทราบเพียงขั้นตอนการดำเนินงานของคณะกรรมการไม่ใช่ขั้นตอนการแต่งตั้ง ซึ่งนายกรัฐมนตรีเป็นผู้จัดตั้งตามข้อเสนอของกระทรวงวัฒนธรรมไม่ใช่เรื่องที่คณะรัฐมนตรีจะต้องรับทราบ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด