เปิดโต๊ะจีนพปชร. “คิงเพาเวอร์” เปย์หนักสุด 24 ล้านบาท

พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยรายชื่อผู้ซื้อโต๊ะจีนในงานระดมทุนกว่า 622 ล้านบาท โดยมีบริษัทคิงเพาเวอร์ บริจาคมากที่สุด 24 ล้านบาท

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรค พปชร. กล่าวชี้แจงรายละเอียดการยื่น กกต.เรื่องการจัดงานระดมทุนพรรคว่า เอกสารของพรรคที่จะยื่นไปที่ กกต.ในเรื่องของงานระดมทุนเป็นไปตามวันที่ กกต.กำหนดคือวันที่ 18 ม.ค. โดยมีผู้ที่แสดงเจตจำนงสนับสนุนพรรคมาทั้งหมดเป็นเงิน 622,347,950 บาท บันทึกเข้าบัญชีระดมทุนพรรค 90 ล้านบาท มีทั้งหมด 24 รายการ เพราะว่า กกต. ได้ออกระเบียบการระดมทุนให้วันระดมทุน คือวันที่ 19 ธ.ค.61

ดังนั้น เอกสารหรือเช็คที่ลงวันที่หลังวันที่ 19 ธ.ค. 61 จะนำเข้าบัญชีเงินบริจาคของพรรคต่อไป ยืนยัน พรรคได้มีการตรวจสอบอย่างเข้มข้น และมีการคืนเช็คบางส่วนที่สัดส่วนผู้ถือหุ้นไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งพบว่ามีอยู่เพียง 1 ราย ยืนยันว่าพรรคสามารถเปิดเผยรายชื่อบุคคลที่มอบเงินระดมทุนโดยจะมีการติดประกาศบริเวณด้านหน้าอาคารที่ทำการพรรค หลังจากที่แจ้งรายละเอียดให้กับทางกกต.ให้ได้รับทราบ คาดว่าจะเป็นวันที่ 21 ม.ค. 62 ซึ่งไม่มีหน่วยงานของรัฐมอบเงินสนับสนุนแน่นอน

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคได้ติดประกาศรายชื่อผู้สนับสนุนกิจกรรมระดมทุนเมื่อวันที่ 19 ธ.ค.61 จำนวน 24 ราย รวม 90 ล้านบาท โดยบริษัทที่บริจาคมากที่สุดคือคิงเพาเวอร์ ประกอบด้วย บ.คิงเพาเวอร์อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด จำนวน 6 ล้านบาท บ.คิงเพาเวอร์ สุวรรณ ภูมิ จำกัด จำนวน 9 ล้านบาท บ.คิงเพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด จำนวน 9 ล้านบาท ส่วนผู้บริจาคในนามบุคคลธรรมดา ประกอบด้วยนายพงศ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ นายพรชัย ตระกูลวรานนท์ กรรมการบริหารพรรค นายชาญกฤช เดชวิทักษ์ สมาชิกพรรค จำนวน 5 ล้านบาทและนายวิเชียร ชวลิต นายทะเบียนพรรค 1 ล้านบาท

นอกจากนี้ ยังมีผู้แสดงเจตนาสนับสนุนกิจกรรมของพรรคแต่ไม่สามารถส่งมอบเงินให้แก่พรรคในวัน ระดมทุนได้อีกจำนวน 151 คน รวมเป็นเงิน 532,350,000 บาท ทั้งนี้มีรายจ่ายการจัดกิจกรรมระดมทุนเป็นจำนวน 10,897,950 บาท โดยส่งเอกสารให้ กกต.แล้ว