การเมือง วิดีโอ เลือกตั้ง62

เลือกตั้ง 62 : พรรคการเมืองแห่สมัคร ส.ส. บัญชีรายชื่อป้องกันผิดพลาด

การรับสมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อวันที่สี่ ยังคึกคักมาก เนื่องจากมีพรรคใหญ่หลายพรรคเดินทางมาลงสมัครในวันนี้ อย่างพร้อมเพียงกัน

การรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งบัญชีรายชื่อ ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งซึ่งเป็นการรับสมัครในวันที่ 4 มีพรรคการเมืองทยอยเดินทางมารอสมัครเป็นจำนวนมาก เนื่องจากกลัว ว่าหากเอกสารไม่ครบจะแก้ไขไม่ได้ทันหากมาสมัครในวันสุดท้าย โดยพรรรใหญ่ อย่างพรรคประชาธิปัตย์ นำทีมมาโดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค มายื่นสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อครบ 150 คน ลำดับแรก นายอภิสิทธิ์ นายชวน หลีกภัย ลำดับสอง นายบัญญัติ บรรทัดฐาน ลำดับ 3 เทอดพงษ์ ไชยนันทน์ ลำดับ 4  คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช ลำดับ 5 ขณะที่บัญชีนายกรัฐมนตรี เสนอชื่อนายอภิสิทธิ์ เพียงคนเดียว

ทั้งนี้ นายอภิสิทธิ์ ยืนยัน ไม่มีปัญหาเพราะทุกคนที่อยู่ในบัญชีล้วนเป็นบุคคลที่ทำงานให้กับพรรคและก่อนการจัดลำดับ ได้มีการประชุมกับผู้ที่อยู่ในบัญชีทั้ง 150 คนก่อนแล้ว ส่วนที่มีข่าวว่านายโกวิท ธารนา อดีตส.ส.กรุงเทพฯ ของพรรคลาออกไปเพราะน้อยใจนั้น ทราบว่าได้มีการพูดคุยกับเลขาธิการพรรค แต่หลังงจากนั้นได้ยื่นใบลาออกไป แต่ตนยังไม่ได้คุยกับนายโกวิทโดยตรง เพราะติดต่อไม่ได้ จึงไม่ได้จัดชื่อนายโกวิทอยู่ในบัญชี

นายอภิสิทธิ์ ยอมรับว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ประเมินยากว่าลำดับบัญชีรายชื่อเท่าไหร่ของพรรคจึงจะปลอดภัย เพราะระบบไม่เหมือนเดิม ขึ้นอยู่กับว่าได้ส.ส.เขตเท่าเดิม อย่างไรก็ตามหากประเมินจากการเลือกตั้งที่ผ่านมา ถ้าคะแนนเท่าเดิม ได้ส.ส.เขตประมาณ 100 คน จะได้ส.ส.บัญชีรายชื่อประมาณ 40 คน สำหรับกระแสข่าวการตั้งรัฐบาลแห่งชาตินั้น นายอภิสิทธิ์ ว่า ขณะนี้กำลังเข้าสู่กระบวนการเลือกตั้ง จึงควรให้ประชาชนตัดสินใจก่อนว่าอยากให้ใครเป็นส.ส. อยากให้พรรคการเมืองไหนมีคะแนนเสียงมาก อยากให้ใครเป็นนายกรัฐมนตรี ก็ว่ากันไปตามกระบวนการ

ขณะที่พรรคพลังประชารัฐนำทีมโดย นาย ยื่นบัญชีรายชื่อ 120 คนลำดับแรกนายณัฐพล ทีปสุวรรณ ลำดับ 2 สุริยะจึง รุ่งเรืองกิจ ลำดับ 3 นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ลำดับ 4 นายสมศักดิ์เทพสุทิน ลำดับ 5 นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ขณะที่ นางสาววทันยา วงษ์โอภาสีได้ลำดับที่ 19

ทั้งนี้ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ พร้อมแกนนำคนสำคัญของพรรค เดินทางมายื่นสมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ทั้งหมด 120 รายชื่อ แต่ยังไม่ได้ยื่นบัญชีนายกรัฐมนตรี เนื่องจากต้องรอการตัดสินใจจากบุคคลที่ทาบทามคือ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีก่อน ซึ่งไม่สามารถจะยื่นครบทั้งหมด 3 รายชื่อหรืไม่ แต่นายอุตตมะ ระบุว่า มั่นใจพลเอกประยุทธ์จะตอบรับ พร้อมทั้งปฏิเสธให้ความเห็นกรณีแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคไทยรักษาชาติเพราะเรื่องภายนอกพรรค และไม่ทราบว่าเรื่องดังกล่าวส่งผลต่อการตัดสินใจของพลเอกประยุทธ์ด้วยหรือไม่ เพราะยังไม่ได้พูดคุยกันในเรื่องนี้ ทั้งนี้หัวหน้าพรรคพลีงประชารัฐไม่ตอบว่าหากพลเอกประยุทธ์ ไม่ตอบรับมีแผนสำรองไว้หรือไม่ บอกเพียงว่ารอให้ถึงเวลานั้นก่อน ซึ่งทุกอย่างมีกนะบวนการของมัน

ด้าน นายสุริยะจึงรุ่งเรืองกิจกล่าวถึงกระแสข่าวว่ามีปัญหาภายในของพรรคพลังประชารัฐ โดยยืนยันว่าไม่เป็นความจริง และไม่มีแรงกดดันในเรื่องการจัดลำดับสสปาร์ตี้ทุกอย่างหรือความเหมาะสมโดยมองจากประสบการณ์การเมืองและการสนองนโยบายของพรรคได้ ส่วนของอดีตรัฐมนตรีทั้ง 4 คน ไม่ได้อยู่ส.ส.บัญชีรายชื่อเพราะติดเงื่อนไขไม่ได้รออกจากแหน่งก่อน 90 วัน