การเมือง

เลือกตั้ง 62 : “วิษณุ” ชี้ผิดมากหากแคนดิเดตนายกฯ “ไทยรักษาชาติ” มีคนนอกร่วมตัดสินใจ

“วิษณุ” ชี้ กกต.มีอำนาจแต่ยังไม่ถึงที่สุด วินิจฉัยยุบพรรค – ตรวจคุณสมบัติแคนดิเดตนายกฯ ระบุ คำร้อง “เรืองไกร” ถ้า กกต.เห็นว่าไร้สาระก็จบ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยรักษาชาติ หรือ ทษช. ร้องคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ให้วินิจฉัยการเสนอชื่อ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เป็นนายกฯ ของพรรคพลังประชารัฐ หรือ พปชร. ว่าถูกต้องหรือไม่ ว่า เป็นเรื่องที่ทางพรรค พปชร.ต้องตอบ เพราะข้อบังคับเป็นสิ่งที่สมาชิกพรรคต้องทำ ไม่เกี่ยวกับคนนอก และเป็นเรื่องที่พรรคต้องชี้แจงหากมีการร้องขอ นายกฯไม่ได้เกี่ยวอะไรกับเรื่องนี้ เพราะเป็นเรื่องที่พรรคเสนอมา

นายวิษณุ กล่าวว่า กกต.มีอำนาจวินิจฉัยคุณสมบัติของผู้ที่ถูกเสนอชื่อเป็นนายกฯ ของพรรคการเมือง แต่เมื่อวินิจฉัยแล้วถึงที่สุดหรือไม่เป็นอีกเรื่องหนึ่ง อาจต้องไปศาลส่วนจะไปศาลไหนนั้น อยู่ที่เหตุผลในคำวินิจฉัยของ กกต.ว่าใช้เหตุผลอะไร หากเป็นคำวินิจฉัยที่เกี่ยวกับคุณสมบัติเป็นการทั่วไปที่ไม่ได้อ้างอิงศาลรัฐธรรมนูญ ให้ไปที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง แต่ถ้าเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ ให้ไปที่ศาลรัฐธรรมนูญ และในกฎหมายเขียนไว้ชัดว่า กกต.มีเวลาในการพิจารณาคุณสมบัติ เพื่อวินิจฉัยทั้งหมดว่าใครคุณสมบัติผ่านหรือไม่ผ่าน

นายวิษณุ กล่าวว่า เมื่อ กกต.วินิจฉัยออกมาพรรคการเมืองต้องปฏิบัติตาม ยกเว้นแต่พรรคจะไปร้องให้ศาลคุ้มครองชั่วคราว ส่วนที่มีกรรมการบริหารพรรค ทษช.ลาออก หากมีการยุบพรรค ทษช.กรรมการคนดังกล่าวจะมีความผิดด้วยหรือไม่นั้น เรื่องนี้ตนไม่ทราบแต่ถ้าความผิดอันเนื่องมาจากการกระทำที่สำเร็จไปแล้วคงไม่พ้น แต่หากมีการลาออกไปก่อนที่ ทษช.จะมีมติเสนอชื่อนายกฯ ก็ดูจะเบาไปมาก ขณะเดียวกันถ้าคนนอกพรรคมีส่วนต่อการตัดสินใจในการเสนอชื่อจะมีความผิดหรือไม่นั้น เรื่องนี้ถ้าอย่างนั้นจะผิดมาก