การเมือง

“บิ๊กแดง” นำผบ.หน่วยปฏิญาณตน ชื่นชม พ.ท.คู่กรณีนักการเมือง ทำดี

ผบ.ทบ. นำ ผู้บังคับหน่วยทั่วประเทศปฏิญาณตน ลั่น จะสนับสนุนรัฐบาล ที่ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข มอบประกาศชมเชย พ.ท.ที่ถูกเสรีพิศุทธ์ ต่อว่า

พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ได้นำนายทหารระดับสูงของกองทัพบก พร้อมด้วยผู้บังคับหน่วย ตั้งแต่ ผู้บัญชาการกองพล ผู้บังคับการกรม ผู้บังคับกองพัน ประมาณ 800 นาย กล่าวคำปฏิญาณเบื้องหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) ซึ่งทรงพระราชทานกำเนิดโรงเรียนในร้อยพระจุลจอมเกล้า ก่อนการประชุมผู้บังคับหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก วาระพิเศษ โดยทั้งหมดได้คุกเข่ากล่าวคำปฏิญาณตนว่า “ข้าพระพุทธเจ้า จักรักษามรดกของพระองค์ท่าน ไว้ด้วยชีวิต” จำนวน 3 รอบ

จากนั้นผู้บัญชาการทหารบกให้กำลังพลกล่าวคำปฏิญาณตามว่า “ข้าพเจ้าจะรักษาไว้ซึ่งพระบรมเดชานุภาพแห่งพระมหากษัตริย์เจ้า เกียรติยศและศักดิ์ศรีของทหาร ข้าพเจ้าในฐานะเจ้าหน้าที่ของรัฐ จะสนับสนุนรัฐบาลที่ยึดมั่นในการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข มีความจงรักภักดีและมีธรรมาภิบาล  ข้าพเจ้าจะดูแลช่วยเหลือ เป็นที่พึ่งของประชาชนในทุกโอกาส และจะปกครองดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาและครอบครัว ด้วยความเมตตาและเป็นธรรม” ต่อด้วยการถวายบังคม 3 ครั้ง

ทั้งนี้ในการประชุมผู้บังคับหน่วยขึ้นตรงกอบทัพบก พล.อ.อภิรัชต์ ได้มอบประกาศชมเชย พ.ท.ปกิจ ผลฟัก รองหัวหน้ายุทธการ มณฑลทหารบกที่ 12 (มทบ.12) ที่ปฏิบัติหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยระหว่างการลงพื้นที่หาเสียงของพรรคเสรีรวมไทย ที่จ.ปราจีนบุรี เมื่อวันที่ 4 มี.ค.ที่ผ่านมา จนทำให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ต่อว่าด้วยถ้อยคำรุนแรง

ในโอกาสนี้ พล.อ.อภิรัชต์ ได้ให้โอวาทกับผู้บังคับหน่วยว่า ช่วงที่บ้านเมืองกำลังอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ มีการเปลี่ยนแปลง จะมีการเลือกตั้ง ทหารต้องทำหน้าที่ของตัวเองด้วยความอดทนอดกลั้น เพื่อความเป็นกลาง ดำเนินทุกอย่างตามระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข จากนี้ไปต้องยิ่งมีความระมัดระวัง และที่สำคัญต้องรักษาเกียรติความเป็นทหารของเราไว้ให้ดี เมื่อไหร่ที่เราแตกกัน ไม่รักและไม่สามัคคีกัน ประเทศชาติจะอยู่ไม่ได้ วันนี้ขอชื่นชม พ.ท.ปกิจ ถือว่าเป็นตัวอย่างหนึ่ง ซึ่งคงจะมีเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก ก็ต้องเป็นกำลังใจ ซึ่งกันและกัน ผ่านพ้นอุปสรรคไปได้ ขอให้ผู้บังคับบัญชาทุกท่าน ได้ช่วยชี้แจงให้ผู้ใต้บังคับบัญชาฟัง