การเมือง ข่าว วิดีโอ เลือกตั้ง62

เลือกตั้ง 62 : กกต. ปรับกลยุทธ์ ตั้งทีมแถลงโต้ข่าวลวงบนโซเชียล อิทธิพร น้อมรับเสียงด่า

กกต. สั่งปรับกลยุทธ์ตั้งทีมแถลงโต้ข่าวลวง-ข่าวเท็จ หลังถูกวิจารณ์อย่างหนัก “อิทธิพร” ประกาศน้อมรับเสียงโจมตี พร้อมเร่งแก้ไขข้อผิดพลาด ยันเปิดเผยผลคะแนนต่อสาธารณะทุกหน่วยแล้ว ตรวจสอบได้ ปัดตอบปัจจัยจัดเลือกตั้ง พร้อมยืนยันยังไม่มีข้อผิดพลาดใดถึงขั้นทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. กล่าวถึงกรณีที่กระแสวิพากษ์วิจารณ์การทำหน้าที่ของ กกต. จำนวนมากว่า กกต. ขอน้อมรับเสียงวิจารณ์ดังกล่าว โดยสิ่งที่ต้องทำคือ หาตอบให้ได้ว่า ข้อผิดพลาดเกิดจากอะไร และจะแก้ไขอย่างไร

สำหรับประเด็นที่ประชาชนยังค้างคาใจ ต่อการทำงานของ กกต. นั้นกลุ่มแรกเป็นข่าวลือซึ่ง กกต. ได้มีการตรวจสอบหากพบเป็นเรื่องไม่จริง ก็จะต้องดำเนินการตามกฎหมาย

ส่วนกลุ่มที่ 2 เป็นการรายงานข้อมูลบกพร่อง ผิดพลาด ก็จะต้องตรวจสอบหาสาเหตุ และวิธีการแก้ไข รวมถึงชี้แจงให้ประชาชนทราบอย่างสม่ำเสมอ ทั้งในรูปของเอกสาร หรือตั้งโต๊ะแถลงข่าว

นายอิทธิพร ยังกล่าวถึงกรณี ที่มีการขอให้ กกต. เปิดเผยผลคะแนนเป็นรายหน่วยเลือกว่า หลังการเลือกตั้ง และนับคะแนนเสร็จสิ้น กรรมการประจำหน่วย ก็มีการติดผลคะแนนไว้ที่หน้าหน่วยอยู่แล้ว หากประชาชนต้องการข้อมูล ก็สามารถดู หรือขอจาก กกต. เขต หรือ กกต. จังหวัดโดยตรง

ส่วนที่มีการเรียกร้องให้นับคะแนนใหม่ทั้งหมดนั้น ตนอยากให้ดูว่า ทุกหน่วยเมื่อถึงเวลาปิดหีบ ก็มีการนับคะแนนอย่างเปิดเผย มีประชาชน ผู้สังเกตการณ์ ผู้มีส่วนได้เสีย ไปเฝ้าจำนวนมาก เบื้องต้นจึงถือว่า เป็นการนับคะแนนที่ถูกต้องชอบธรรม

แต่ก็รับว่า ข้อร้องเรียนในความผิดปกติในบางหน่วยมีอยู่จริง แต่จะนำไปสู่การเลือกตั้งเป็นโมฆะ หรือไม่ ยังตอบไม่ได้ เพราะส่วนตัวเห็นว่าในภาพรวม ยังไม่มีประเด็นใดที่จะนำไปสู่การวินิจฉัยให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มี เพราะที่ผ่านมาก็มีการนับคะแนนผิด ส่งบัตรเลือกตั้งผิด ในบางหน่วยเลือกตั้ง ทำให้ กกต. ต้องเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงและจะทยอยชี้แจงเป็นรายกรณีไปให้เร็วที่สุด

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้ ประธานกกต.ย้ำว่า ไม่รู้สึกกังวลว่า การประผลการเลือกตั้งวันที่ 9 พ.ค. จะไม่เป็นที่ยอมรับ เพราะเป็นสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้น แต่สิ่งที่ กกต. ต้องเร่งทำคือ ตรวจสอบในประเด็นที่มีการร้องเรียนเข้ามา และผลของการร้องเรียน จะนำไปสู่การเลือกตั้งใหม่ หรือไม่