การเมือง ข่าว วิดีโอ เลือกตั้ง62

เลือกตั้ง 62 : กกต. แจงผลการนับคะแนนเลือกตั้ง ส.ส. คลาดเคลื่อน

คณะกรรมการการเลือกตั้ง ชี้แจงผลการนับคะแนนเลือกตั้ง ส.ส. อย่างไม่เป็นทางการ หลังพบว่ามีความคลาดเคลื่อน คาดแจกใบแดง ผู้สมัคร ส.ส.ได้ก่อน 9 พ.ค.

นายกฤช เอื้อวงศ์ รองเลขาธิการ กกต. แถลงชี้แจง 4 ประเด็น คือ

1.กรณีมีผู้สงสัยว่า ตัวเลขผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งเพิ่มขึ้น 34,014 คน เนื่องจากเมื่อวันที่ 24 มี.ค. ประธานกกต.แถลงผลจากข้อมูลแรพพิด รีพอร์ต และเป็นข้อมูลไม่ถึง 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ที่แถลงเมื่อวันที่ 28 มี.ค. เป็นข้อมูลจากรายงานผลเอกสารทางการ

2.เหตุใดจำนวนบัตรเลือกตั้งที่กกต.แถลงเมื่อวันที่ 28 มี.ค. จึงเพิ่มขึ้นถึง 4.5 ล้านฉบับ เมื่อเทียบกับจำนวนร้อยละ 93 ที่ประธานกกต.แถลงเมื่อวันที่ 24 มี.ค. นั้น ไม่ได้รวมผู้ลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า 2.3 ล้านคน และเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร 1 แสนคน

3.กรณีมีข้อสงสัยว่าทำไมผู้มาใช้สิทธิ์ 38,268,375 คน กับบัตรเลือกตั้งที่ใช้ 38,268,366 ใบ จึงต่างกันอยู่ 9 ใบ ตรงนี้เป็นเครื่องยืนยันว่ากกต.ไม่ได้มีการตกแต่งตัวเลข

ส่วนจำนวนบัตรเลือกตั้งที่น้อยกว่าจำนวนผู้มีสิทธิ์ 9 ใบนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ แต่ยืนยันว่าไม่กระทบต่อคะแนนของผู้สมัครแต่อย่างใด

4.เรื่องจำนวนบัตรเลือกตั้งที่ใช้มากกว่าจำนวนรวมของบัตรดี บัตรเสีย บัตรไม่ประสงค์ลงคะแนน ต่างกันอยู่ 2 ใบ จากการพูดคุยในคณะทำงาน อาจมีการนับบัตรที่ใช้ไปจากต้นขั้วบัตรคลาดเคลื่อนไป แต่ก็จะตรวจสอบก่อนว่าเกิดขึ้นในหน่วยเลือกตั้งใด และจะรายงานให้กกต. พิจารณาดำเนินการต่อไป

กกต.คาดมี ‘ใบแดง’ ก่อน​ 9​ พ.ค.แน่!

ด้าน พันตำรวจเอก จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต.ระบุว่า กรณีที่มีผู้สมัคร ส.ส.มาร้องเรื่องการวินิจฉัยบัตรของกรรมการประจำหน่วย ซึ่งขอให้มีการนับคะแนนใหม่ นั้น การร้องให้นับคะแนนใหม่เป็นรายหน่วยสามารถยื่นร้องได้ ซึ่งขณะนี้มีการร้องคัดค้านการเลือกตั้ง จำนวน 186 คดี และ 7 เรื่อง เป็นการคัดค้านการนับคะแนน แต่ถ้าจะให้นับใหม่ทั้งประเทศนั้น กฎหมายไม่เปิดช่องให้ทำได้อย่างไรก็ตาม ในการร้องให้มีการนับคะแนนใหม่ หากไม่ร้องในระหว่างที่มีการนับคะแนนก็สามารถร้องภายหลังการเลือกตั้งได้

ส่วนเรื่องการประกาศผลร้อยละ 95 ในวันที่ 9 พ.ค.นั้น เลขาธิการ กกต.ชี้แจงว่า กฎหมายกำหนดว่าหลังกฎหมายเลือกตั้งมีผลบังคับใช้ ให้จัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 150 วัน ซึ่งจะครบในวันที่ 9 พ.ค.ถ้าหากเห็นว่าสุจริต ก็ให้ประกาศผล

ซึ่งคาดว่าสำนักงานจะเสนอให้ กกต.พิจารณาภายในวันที่ 9 พ.ค.เบื้องต้นได้เร่งรัดกลุ่มภารกิจสืบสวนสอบสวนในกรณีเรื่องทุจริตการเลือกตั้ง และกฎหมายใหม่ไม่เปิดโอกาสให้ทยอยประกาศผล อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่ามีความเป็นไปได้ที่จะให้ใบแดงก่อนวันที่ 9 พ.ค.ซึ่งอาจทำให้จำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่สื่อมวลชนคำนวณอาจปรับเปลี่ยนได้ หากมีการเลือกตั้งใหม่