การเมือง

“ธนาธร” ประกาศพร้อมเป็นนายกฯ หยุดยั้งอำนาจคสช. [คลิป]

ธนาธร ประกาศตัวเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลและพร้อมเป็นนายกรัฐมนตรี เดินหน้าพูดคุย อนุทิน -จุรินทร์-กัลจนา มั่นใจรวมเสียงได้และ ไม่กังวลกกต. มีมติส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเรื่องคุณสมบัติ

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ประกาศตัวขอเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล และหากพรรคอนาคตใหม่สามารถรวมเสียงได้ก็พร้อมเป็นนายกรัฐมนตรี เนื่องจากเห็นว่าสถานการณ์การเมืองขนาดนี้ไม่มีความชัดเจน ประชาชนไม่มีความหวัง มีการเลือกตั้งหรือไม่เลือกตั้งก็ไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลง

พรรคอนาคตใหม่จึงขออาสาตัว อีกทั้งพรรคการเมืองที่ได้เสียงอันดับ 1 อย่างพรรคเพื่อไทยก็พูดเสมอว่าใครเป็นนายกรัฐมนตรีก็ได้ขอเพียงสามารถหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของ คสช. ได้ และหลังจากนี้จะเดินทางไปพูดคุยกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นายจุรินทร์ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และนางสาวกัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ด้วยตัวเองเพื่อขอให้มาร่วมมือกันปิดสวิตซ์ ส.ว.ให้ประเทศเดินหน้ามั่นใจจะสามารถทำได้

ส่วนกรณีที่ กกต.มีมติส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเรื่องคุณสมบัตินั้น นายธนาธร ระบุว่าไม่รู้สึกกังวลเพราะมั่นใจในหลักฐาน เชื่อศาลรัฐธรรมนูญจะให้ความเป็นธรรม