"ธนาธร" ฉีกสัตยาบัน ประกาศตั้งรัฐบาลเป็นนายกฯเองสกัด "บิ๊กตู่"

16 พ.ค. 2562 เวลา 23:52 น.

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ประกาศเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล และขอนั่งเก้าอี้นายกฯ ด้วยตัวเอง เพื่อสกัดการสืบทอดอำนาจ พร้อมยืนยัน ไม่กลัวกรณีถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยปมถือครองหุ้นสื่อ เพราะหลักฐาน กกต. อ่อน

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวถึงจุดยืนพรรค และประกาศความพร้อมในการเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล โดยนายธนาธร กล่าวว่า ตนพร้อมจะนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีด้วยตัวเอง เพราะในเมื่อไม่มีใครกล้าอาสาเป็นแกนนำการต่อต้านการสืบทอดอำนาจ พรรคอนาคตใหม่ก็พร้อมจะทำเอง แต่การตัดสินใจครั้งนี้ไม่ได้เป็นมติของพรรคที่เคยลงสัตยาบันร่วมกัน และขณะนี้ได้ส่งสัญญาณไปให้พรรคการเมืองบางพรรคทราบเรียบร้อยแล้ว เพื่อที่จะประสานพูดคุยกันต่อไป

นอกจากนั้น นายธนาธรยังกล่าวถึงกรณี กกต. จะยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคุณสมบัติของตัวเอง กรณีถือครองหุ้นสื่อว่า ไม่รู้สึกวิตกกังวลเพราะมั่นใจว่า กกต. จะไม่มีพยานหลักฐานที่จะเอาความผิดได้ และเรื่องดังกล่าวก็ไม่เกี่ยวกับการแถลงจัดตั้งรัฐบาลในวันนี้ อย่างไรก็ตาม ในวันเดียวกันนายธนาธร ยังได้โพสต์จุดประสงค์ของการประกาศตัวเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลลงบนเฟสบุ๊คส่วนตัวด้วย โดยมีคนเข้าไปให้กำลังใจอย่างล้นหลาม

มีรายงานว่า วานนี้ นายธนาธร พูดที่สโมสรผู้สื่อข่าวต่างประเทศ อาคารมณียา กล่าวทำนองว่า มีสมาชิกอาวุโสของพรรคการเมืองใหญ่พรรคหนึ่ง พูดกับมารดาว่า สามารถลบล้างคดีที่มีต่อตัวลูกชายได้ รวมทั้งข้อกล่าวหาต่ออาจารย์ปิยบุตร แสงกนกกุล หากพรรคอนาคตใหม่ยอมยกเก้าอี้ ส.ส. ให้พรรคจำนวน 20 คน ซึ่งมารดารโทรมาถามตนว่า จะยอมหรือไม่เรื่องจะได้จบๆ แต่สุดท้ายตนปฏิเสธออกไป