การเมือง

“สภาฯ” เร่งงานตกแต่งห้องประชุมจันทรา จ่อใช้ประชุม ส.ส.ชั่วคราว ปลายมิ.ย.นี้

“สรศักดิ์” พาสื่อตรวจความคืบหน้า งานตกแต่งห้องจันทรา หวังทันใช้ มิ.ย. เพื่อประชุม ส.ส. ชั่วคราว เร่ง บ.ไอที ติดตั้งระบบประชุม ต้นเดือนมิ.ย. พร้อมเผย ใช้ “ทีโอที”​ ประชุมร่วมรัฐสภา โหวตนายกฯ สั่งเสริมเก้าอี้88 ตัวและไมโครโฟน

ที่รัฐสภา เกียกกาย 29 พฤษภาคม 2562 เมื่อเวลา 12.00 น. นายสรศักดิ์​ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร พาคณะสื่อมวลชนตรวความคืบหน้างานก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ย่านเกียกกาย ในส่วนของห้องประชุมจันทรา ซึ่งเป็นห้องประชุมสำหรับวุฒิสภา เพื่อใช้สำหรับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 25 ชั่วคราว โดยความคืบหน้าล่าสุด ยังอยู่ระหว่างการตกแต่งภายใน อาทิ ติดตั้งพรมปูพื้น ติดตั้งเก้าอี้ ในส่วนของสมาชิก และ พื้นที่ของประชาชนที่จะเข้าเยี่ยมชมการประชุมสภาฯ โดยยังไม่มีการติดตั้งระบบปรับหรือระบายอากาศ รวมถึงการติดตั้งอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการประชุม

โดยนายสรศักดิ์​กล่าวยืนยันว่า ห้องประชุมจันทรา ที่รองรับจำนวนสมาชิกได้รวม 700 ที่นั่ง จะสามารถใช้ประชุมส.ส. ชั่วคราวได้ ปลายเดือนมิถุนายนแน่นอน ทั้งนี้ในช่วงต้นเดือนมิถุนายน บริษัทที่รับจ้างด้านการติดตั้งระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ ที่สั่งอุปกรณ์มาจากต่างประเทศ จะเข้าติดตั้งระบบเพื่อรองรับการประชุม ซึ่งตนและคณะทำงานที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้างอาคารรัฐสภา อาทิ กรรมการควบคุมการก่อสร้าง, คณะที่ปรึกษาการก่อสร้าง และ กรรมการควบคุมงานจะติดตามงานอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ห้องประชุมดังกล่าวมีความพร้อมต่อการจัดประชุม ส.ส.ชั่วคราวมากที่สุด ขณะที่ห้องประชุมสุริยัน ซึ่งเป็นห้องประชุม ส.ส. จะเสร็จอย่างเป็นทางการ ช่วงเดือนตุลาคม 2562

“ระบบไอทีที่จะใช้ในการประชุม ผมยอมรับว่าช่วงแรกอาจจะยังไม่สมบูรณ์ อาจต้องใช้ระบบแมนนวลไปก่อน อาทิ ระบบการลงคะแนนที่ใช้การนับโดยเจ้าหน้าที่, ระบบไมโครโฟน อาจใช้ไมโครโฟนลากสาย เป็นต้น โดยหากพบข้อติดขัดช่วงแรก จะใช้การบริหารจัดการแก้ปัญหาทีละจุดไปก่อน ขณะที่การตรวจรับงานก่อสร้างนั้น ผมจะพิจารณาร่วมกับคณะกรรมการ หากสามารถตรวจรับงานที่แยกเป็นส่วนๆ ได้ จะตรวจรับให้ แต่หากพบปัญหาที่ไม่สามารถตรวจรับงานได้ เพราะไม่ผ่านเกณฑ์ตรวจสอบ จะไม่เข้าไปใช้งาน จนกว่าผู้รับจ้างแก้ไขให้เสร็จ” นายสรศักดิ์ กล่าว

นายสรศักดิ์ กล่าวด้วยว่าสำหรับการเช่าอาคารหอประชุมใหญ่ บริษัททีโอที จำกัด (มหาชน) ซึ่งสำนักงานเลขาธิการสภาฯ ทำสัญญาเช่าแบบเดือนต่อเดือน ราคาเดือนละ 12.6 ล้านบาท จะสิ้นสุดสัญญาเดือนแรก ประมาณ วันที่ 22 มิถุนายน หากห้องประชุมจันทราดำเนินการเสร็จทันจะยกเลิกการต่อสัญญาเช่ากับบริษัททีโอที ดังกล่าวเพื่อประหยัดงบประมาณได้จำนวนมาก

เลขาธิการสภาฯ กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมสถานที่ประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี โดยยืนยันจะใช้ห้องประชุมทีโอที เป็นสถานที่จัดประชุม เบื้องต้นตนสั่งการให้เจ้าหน้าที่เพิ่มจำนวนเก้าอี้ ในห้องประชุมอีก 88 ตัว บริเวณทางเดิน จากเดิมที่เก้าอี้ในห้องประชุมมีรองรับทั้งหมด 660 ตัว รวมถึงแก้ไขปัญหาไมโครโฟนที่อาจมีไม่เพียงพอ เนื่องจากการลงมติเลือกนายกฯ​ต้องให้สมาชิก ขานชื่อทีละคน แล้ว ส่วนจะกำหนดวันนัดประชุมร่วมรัฐสภาเมื่อใดนั้น ตนตอบไม่ได้ เพราะต้องรอความชัดเจนจากฝ่ายเลขาธิการคณะรัฐมนตรีก่อน