การเมือง ข่าว วิดีโอ เลือกตั้ง62

“บิ๊กตู่” นำลิ่วโหวต 500 เสียงคัมแบ็กเก้าอี้นายกฯ “ธนาธร” ได้ 244

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้รับคะแนนท่ามท้น 500 เสียงจากสมาชิกรัฐสภา โหวตให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป โดยเอาชนะนายธนาธร จึงรุ่งกิจ ที่ได้แค่ 244 คะแนน

ภายหลังการประชุมรัฐสภาเพื่อพิจารณาโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งได้มีการเสนอชื่อแคนดิเดท 2 คน คือนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ จากพรรคอนาคตใหม่ และพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จากพรรคพลังประชารัฐ ขณะที่ทั้ง ส.ส.และ ส.ว.ได้สลับกันอภิปรายสนับสนุนแคนดิเดทของแต่ละฝ่ายเป็นเวลากว่า 10 ชั่วโมง จึงได้มีการโหวตลงคะแนน ผลปรากฏว่า พลเอกประยุทธ์ชนะนายธนาธร 500 ต่อ 244 เสียง จากจำนวน ส.ส. และ ส.ว. เข้าร่วมประชุมรวม 747 คน งดออกเสียง 3 คน

ทั้งนี้ ตามรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันระบุ ผู้ได้รับเลือกเป็นนายกฯ จะต้องได้รับคะแนนเห็นชอบเกินกึ่งหนึ่งของที่ประชุมรัฐสภาหรือ 374 เสียงขึ้นไป โดยเมื่อวานนี้ ในที่ประชุมมีสมาชิกรัฐสภาจำนวน 747 คนจาก 750 คน เนื่องจาก นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หยุดปฏิบัติหน้าที่ และ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ลาออกจาก ส.ส. และ นางจุมพิตา จันทรขจร ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ ลาประชุมเนื่องจากประสบอุบัติเหตุ ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ ได้รับคะแนนเห็นชอบ 500 เสียง ซึ่งเกินกึ่งหนึ่งของที่ประชุมรัฐสภา ให้ดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า หากพล.อ.ประยุทธ์ กลับมาเป็นนายกฯอีกครั้ง จะยังเป็นนายกฯคนที่29 ตามเดิม ไม่ได้นับเป็นคนที่ 30 เพราะจะนับตามตัวบุคคล ไม่ได้นับตามวาระ