การเมือง

เก้าอี้รมต.ไม่นิ่ง ! ‘อุตตม’ ขอพรรคร่วมยอม ๆ ลงเรือลำเดียวกันแล้ว

หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ยืนยัน ขณะนี้การจัดสรรเก้าอี้รัฐมนตรีกับพรรคร่วมยังไม่ได้ข้อสรุป อยู่ระหว่างการพูดคุย แต่จะเร่งทำให้เร็วที่สุด ขณะที่กลุ่มสามมิตรดอดคุย ส.ส.พรรคเพื่อไทย เพื่อทาบทามมาเป็นงูเห่า

นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงความคืบหน้าในการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคพลังประชารัฐ ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการพูดคุยหารือ และตั้งทีมประสานงานเพื่อหารือกับพรรคร่วม หลังจากรัฐสภาโหวตเลือก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีแล้ว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรอขั้นตอนการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งอย่างเป็นทางการ

 

อย่างไรก็ตาม ระหว่างนี้พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ได้หารือกับพรรคร่วมแล้ว มีมติเห็นชอบให้นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค เป็นหัวหน้าคณะทำงานประสานงานเพื่อจัดทำนโยบายของรัฐบาลชุดใหม่ โดยจะนำนโยบายของแต่ละพรรคมาพิจารณา เนื่องจากบางนโยบายมีความคล้ายคลึงกันเพื่อให้เกิดความเหมาะสมเป็นแนวทางเดียวกัน

จากนั้น จึงจะวางตัวบุคคลให้เหมาะสมกับตำแหน่งรัฐมนตรีของแต่ละกระทรวง ซึ่งตนขอย้ำว่าทุกคนเมื่อลงเรือลำเดียวกันแล้วต้องหารือร่วมกัน เพื่อช่วยกันเดินหน้าประเทศให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยการวางตัวคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ขณะนี้ยังไม่มีการสรุปว่าใครจะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงใดบ้าง แต่ยืนยันว่าจะพูดคุยกับพรรคร่วมรัฐบาลเพื่อให้ตำแหน่งต่างๆลงตัวที่สุด และเสร็จสิ้นโดยเร็ว เพื่อเร่งดำเนินการขับเคลื่อนนโยบายสำคัญต่าง ๆ เพื่อแก้ปัญหาปากท้องและความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน

มีรายงานการต่อรองโควตาเก้าอี้รัฐ มนตรีระหว่างพรรคพลังประชารัฐกับพรรคประชาธิปัตย์และภูมิใจไทยยังคงไม่ลงตัว เมื่อเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม รมว.พาณชิย์ และ รมว.เกษตรและสหกรณ์ พรรคพลังประชารัฐยังคงเดินหน้าทวงคืน ยื่นเงื่อนไขต่อรองส่ง รมว.พลังงานแลกกับ รมว.คมนาคมกับพรรคภูมิใจไทย และยื่น เงื่อนไขขอเก้าอี้ รมว.พาณิชย์จากพรรคพรรคประชาธิปัตย์คืนมา แลกกับ รมว.ศึกษาธิการ พร้อมเพิ่มให้ 1 รัฐมนตรีว่าการ ระหว่าง รมว.ยุติธรรมหรือ รมว.การต่างประเทศ บวกกับอีก 1 รัฐมนตรีช่วย แต่ 2 พรรคยังยืนยันยึดดีลแรก

มีรายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐว่า ล่าสุด ! พล.อ.ประยุทธ์ได้นัดแกนนำพรรคร่วมเพื่อพูดคุยเรื่องดังกล่าวแล้ว

นอกจากนี้ มีรายงานว่าขณะที่พรรคร่วมรัฐบาลอย่างพรรคประชาธิปัตย์และภูมิใจไทยเอง เชื่อว่าหากยังมีปัญหาการแบ่งโควตารัฐมนตรีไม่ลงตัว พล.อ.ประยุทธ์จะยื้อการจัดตั้งคณะรัฐมนตรีออกไป เพราะด้วยรัฐธรรมนูญไม่มีกรอบเวลาว่าต้องจัดตั้ง ครม.ให้แล้วเสร็จเมื่อไหร่ และจะทำให้การจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ไม่ทันการประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 34 ระหว่างวันที่ 20-23 มิ.ย.62 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ

แหล่งข่าวจากพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า ตามที่มีรายงานข่าวระบุว่า นายสมศักดิ์ เทพสุทิน และนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำพรรคพลังประชารัฐ ได้นัดรับประทานอาหารกับส.ส.อีสานบางรายของพรรคเพื่อไทยที่ร้านเพลิน ย่านวิภาวดีนั้น เป็นเรื่องจริง แต่ยังไม่มีการยืนยันว่ามีการหารือกันประเด็นใดบ้าง