การเมือง

ประชาธิปัตย์ รอเคาะชื่อรัฐมนตรี บิ๊กตู่ โทรเคลียร์แกนนำแล้วยึดโควต้าเดิม

พรรคประชาธิปัตย์เตรียมเคาะรายชื่อรัฐมนตรี ภายหลังนายกรัฐมนตรีโทรคุยขอให้ยึดโควตาเดิม ขณะที่สมาชิกพรรค เรียกร้องให้เร่งจัดตั้งรัฐบาลโดยเร็ว และอย่าทำตัวเอื้อพวกพ้อง เหมือนในอดีต

นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงข่าวที่ว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะนัดหารือกับแกนนำพรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทย ในวันนี้ (12 มิ.ย.) ว่า ไม่มีการนัดหมายดังกล่าว เพราะพล.อ.ประยุทธ์ ได้โทรศัพท์มาพูดคุยกับแกนนำของพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมาแล้วโดยนายกฯยืนยันโควตาของพรรคประชาธิปัตย์ตามข้อตกลงเดิม แต่ขณะนี้พรรคยังไม่ได้ส่งรายชื่อผู้ที่จะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีให้ เพราะต้องรอพรรคพลังประชารัฐแจ้งกำหนดการมาก่อน พรรคประชาธิปัตย์จึงจะดำเนินการตามขั้นตอน รวมถึงนัดประชุมร่วมระหว่างคณะกรรมการบริหารพรรค และ ส.ส.เพื่อพิจารณาเรื่องนี้ต่อไป

ด้านนายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคปชป. กล่าวเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ใช้ภาวะผู้นำเร่งด่วนใน 2 เรื่อง คือ 1.ให้พรรคการเมืองต่างๆ คัดสรรคนดีมีความสามารถเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีตามโควตาที่ตกลงกันไว้โดยเร็ว 2.ต้องเร่งระดมจัดทำนโยบายของรัฐบาล เพราะมีส่วนสำคัญในการบริหารประเทศให้สำเร็จได้ และต้องนำเอานโยบายที่โดดเด่นของพรรคร่วมรัฐบาลที่ใช้รณรงค์หาเสียงมาผสมผสานเป็นนโยบายของรัฐบาลชุดนี้จะทำให้รัฐบาลชุดนี้มีนโยบายที่ดี ส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญควรจะกำหนดระยะเวลาที่ดำเนินให้แล้วเสร็จได้เมื่อไหร่ เพื่อลดความความกดดันทางสังคมและกลุ่มมวลชนที่เคลื่อนไหวให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วย

นายเทพไท กล่าวต่อว่า รัฐบาลชุดนี้ต้องเข้มงวดการทุจริตคอร์รัปชัน เพราะถือว่าเป็นมะเร็งร้ายของสังคมไทย อย่าให้รัฐบาลนี้ต้องถูกวิจารณ์เหมือนรัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์ในสมัยแรก ที่ปล่อยปละละเลย ไม่เข้มงวดต่อคนรอบข้าง บริวาร และเพื่อนฝูง