การเมือง

พลังประชารัฐ ผวา เตรียมขอศาลคุ้มครองชั่วคราว 27 สส. โดนร้องถือหุ้นสื่อ

ทีมกฎหมาย พรรคพลังประชารัฐ เตรียมยื่นศาลรัฐธรรมนูญ คุ้มครองชั่วคราว กรณี 27 ส.ส.พรรคฯ โดนร้องเรื่องถือหุ้นสื่อ ขณะที่วันนี้ ที่ศาลรัฐธรรมนูญ ยังคงไม่มีการชี้แจง ว่ามีการพิจารณาคำร้อง ที่พรรคอนาคตใหม่ ยื่นเรื่องหรือไม่

วันนี้ (19 มิ.ย.62) มีการประชุมของคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ผู้สื่อข่าวหลายสำนัก ต่างก็ไปปักหลักเพื่อที่จะติดตามว่า จะมีความคืบหน้ากรณีที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ส่งคำร้องของ ส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่ ให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยคุณสมบัติ ส.ส.พรรครัฐบาล จำนวน 41 คน ที่อาจเข้าข่ายขาดคุณสมบัติจากการถือครองหุ้นในกิจการสื่อสารมวลชน ตามมาตรา 82 ของรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 หรือไม่

โดยในเบื้องต้นตอนนี้ ทราบเพียงแค่ว่ามีวาระการประชุมทั่วไป และ ยังไม่มีการชี้แจงหรือยืนยันจากทางศาลรัฐธรรมนูญอย่างเป็นทางการ ว่ามีการพิจารณาคำร้องในเรื่องดังกล่าวหรือไม่ รวมถึง วาระการพิจารณากรณีความเป็นรัฐมนตรีของ 4 รัฐมนตรี กรณีถือครองหุ้นบริษัทที่เป็นคู่สัญญาสัมปทานกับรัฐ

ทีมกฎหมาย พปชร. เตรียมยื่นศาล รธน.คุ้มครองชั่วคราว 27 สส.โดนร้องถือหุ้นสื่อ

ขณะที่ นายทศพล เพ็งส้ม หัวหน้าทีมต่อสู้คดีหุ้นสื่อของ 27 ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ วันนี้ก็ได้เดินทางเข้าไปตรวจสำนวน คำร้องที่ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ยื่นขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย เรื่องถือหุ้นสื่อ

โดย กล่าวว่า การมาในวันนี้ ก็เพื่อมาตรวจสำนวนเพื่อจะได้รู้ว่าทางสภาฯ ส่งเอกสารอะไรมาบ้าง จะได้วางแผนการต่อสู้ถูก ซึ่งเวลานี้ทางพรรคได้มีการหารือกับพรรคร่วม ถึงวิธีการต่อสู้คดี ในกรณีของ ส.ส.พรรคนั้น ถูกยื่นร้องด้วย รวมถึงก็จะมีการยื่นร้อง ส.ส.ของ 7 พรรค ที่มีการถือหุ้นสื่อ โดยจะมีอีกทีมงานหนึ่งเป็นผู้ดำเนินการ

นายทศพล กล่าวอีกว่า ไม่เกินสัปดาห์หน้า ทีมกฎหมาย พรรคพลังประชารัฐ จะยื่นคำร้องพร้อมเหตุผลเพื่อขอคุ้มครองชั่วครองไม่ให้สั่งระงับการปฏิบัติหน้าที่ของ 27 ส.ส. เพราะถ้าหากศาลสั่งให้หยุดการปฏิบัติหน้าที่ก็จะได้รับผลกระทบกับการทำงาน เพราะไม่ใช่แค่กระทบถึงการปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.เท่านั้น แต่ยังกระทมบต่อการบริหารงานของรัฐบาลด้วย เพราะว่ารัฐบาลยังไม่มีการแถลงนโยบายในรัฐสภา