คนพื้นที่ โต้ "ยุทธ ตู้เย็น" ปูด"ถ้ำหลวง" ยังไม่ได้รับงบ

05 ก.ย. 2562 เวลา 8:15 น.

สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 เชียงราย ชี้แจง "ถ้ำหลวง“ ยังไม่รับงบพัฒนา เพราะอยู่ระหว่างการศึกษา หลัง ”ยุทธ ตู้เย็น" ลงพื้นที่จวกได้งบเยอะแต่ไม่มีการพัฒนา

ภายหลังจากที่นายยงยุทธ ติยะไพรัช อดีตประธานรัฐสภาและอดีตรมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ลงพื้นที่ถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย และได้มีการโพสต์ข้อความส่วนหนึ่งลงในเฟซบุ๊ค "ยงยุทธ ติยะไพรัช" ว่า "สวัสดีพี่น้อง มิตรสหาย ที่รักทุกท่านครับ หลังจากห่างหายกันไปนาน

คนพื้นที่ โต้

วันนี้ผมอยากมาพูดคุยกันถึงเรื่องถ้ำหลวง สมบัติของประเทศ สามสี่วันก่อนผมได้ไปพบปะกับมิตรสหายพี่น้องในพื้นที่อำเภอแม่จันและแม่สาย ด้วยความตั้งใจที่จะเข้าไปดูว่า มีสิ่งใดบ้างที่ยังขาดตกบกพร่อง และมีสิ่งใดบ้างที่ผมพอจะเข้าไปช่วยทุกท่านได้บ้าง สิ่งที่พบกลับทำให้ผมรู้สึกตกใจ เพราะทุกอย่างที่ถ้ำหลวงยังคงเหมือนเดิมและไม่ได้มีการพัฒนาหรือปรับปรุงใดๆเลย

คนพื้นที่ โต้

นับจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนั้นจนถึง ณ ขณะนี้ ถนนหนทาง สิ่งอำนวยความสะดวกยังคงเหมือนเดิม ทั้งๆ ที่ถ้ำหลวงน่าจะเป็นจุดหนึ่งซึ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวที่สนใจให้แวะมาเที่ยวชมจากชื่อเสียงที่โด่งดังไปทั่วโลก แต่ภาพที่เห็นกลับตรงข้ามกับสิ่งที่ผมคิด

คนพื้นที่ โต้

ในตอนที่เกิดเหตุนั้นมีผู้เกี่ยวข้องแบ่งออกได้เป็น 5 ฝ่ายคือ 1. เจ้าหน้าที่ทำงานประจำที่ถ้ำหลวงทั้งพนักงานและลูกจ้าง (ที่ยังปฏิบัติงานจนถึงทุกวันนี้) 2. ประชาชนในพื้นที่ 3. เด็กและเยาวชนที่ประสบภัย 4. คณะทำงานที่เข้าไปช่วยเหลือมีทั้งผู้ที่ประสงค์ออกนามและไม่ออกนาม 5.รัฐบาล

ภายหลังจากข่าวดังกล่าว โด่งดังไปทั่วโลก ในทางปฏิบัติเราควรรีบฉวยโอกาสพัฒนาถ้ำหลวงให้เป็นแหล่งธรรมชาติศึกษา อนุรักษ์ระบบนิเวศน์วิทยาที่มีอยู่อย่างสมบูรณ์ในพื้นที่ ในส่วนการท่องเที่ยวควรมีการประสานงานการใช้พื้นที่กับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยดึงดูดนักท่องเที่ยวในประเทศและต่างประเทศ โดยปรับถ้ำหลวงให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวระดับโลก

 

จากระยะเวลาที่ผ่านมาเป็นปี กับผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น มันช่างตรงข้ามกันยิ่งนัก ทำให้ผมได้แต่ร้อง “โอ้อนิจจา” เห็นแล้วอยากร้องไห้ รัฐบาลประกาศสนับสนุนงบประมาณเพื่อพัฒนาถ้ำหลวงเป็นพันล้านบาท แต่สิ่งที่เห็นมีแค่เพียงหอศิลป์ของอาจารย์เฉลิมชัย (เฮียเบอะของผม) ที่สร้างโดยไม่ได้ใช้งบของรัฐบาลเลย

ถ้ำหลวงไม่ได้รับการพัฒนาไปตามงบประมาณที่ได้รับแม้แต่น้อย ทั้งๆ ที่ในปัจจุบัน มีนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติจำนวนล้านกว่าคนได้มาเที่ยวชมสถานที่แห่งนี้แล้ว แต่กลับไม่มีห้องบรรยาย มีห้องน้ำที่สร้างเสร็จแล้วแต่ใช้งานไม่ได้ ถนนแตกระแหงรอการฟื้นฟู มีคนเอาม้ามารับจ้างขี่โดยสาร โดยอ้างว่า ผู้ใหญ่ฝากมา ทำให้เกิดคำถามว่า เงินที่ได้มา ไปอยู่ไหน เอาไปบำรุงสถานที่หรือเข้ากระเป๋าตนเอง ผมต้องขอรบกวนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงพี่น้องประชาชนช่วยกันตรวจสอบด้วยนะครับ"

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ้แหล่งข่าวจากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 เชียงรายรายหนึ่ง กล่าวว่า แนวทางในการพัฒนาถ้ำหลวงนั้นมีแผนการพัฒนา โดยได้มีการเสนอของบประมาณไปยังรัฐบาลเพื่อพัฒนาถ้ำหลวง แต่ยังไม่ได้รับงบประมาณแต่อย่างใด เพราะยังคงอยู่ในช่วงศึกษาอยู่ ยังไม่ได้ดำเนินการในการของบประมาณ จึงทำให้ไม่ได้เริ่มพัฒนาแต่อย่างใด ซึ่งหลังจากที่ได้มีการศึกษาแล้วเสร็จจะได้ดำเนินการของบประมาณต่อไป

อย่างไรก็ตาม ที่ถ้ำหลวงยังคงมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งได้มีการเตรียมเจ้าหน้าที่เพื่ออำนวยความสะดวก และให้ข้อมูลกับนักท่องเที่ยว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด