“พุทธิพงษ์”หวังประชุมลับ อภิปราย "บิ๊กตู่" ปมถวายสัตย์ แต่พร้อมตามมติสภาฯ

08 ก.ย. 2562 เวลา 3:56 น.

“บี พุทธิพงษ์” เชื่อไร้ปัญหา อภิปราย “บิ๊กตู่” ปม “ถวายสัตย์” ตอบเอง แจงได้ ไม่ตั้งองครักษ์ ยังหวังประชุมลับ เพราะอาจมีเนื้อหากระทบหลายมิติ

วันนี้ (8 ก.ย. 62) นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัล เศรษฐกิจเพื่อสังคม (ดีอี) เชื่อว่า การอภิปรายทั่วไป ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กรณีถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ จะไม่มีปัญหาอะไร และเชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะไปตอบข้อซักถามด้วยตัวเอง

ขณะที่ พปชร. ก็ได้เตรียมพร้อมอย่างเต็มที่ และมีความพร้อมอยู่แล้ว ส่วนพรรคร่วมรัฐบาลนั้นได้ยืนยันว่าจะอยู่ร่วมรับฟังการอภิปรายอย่างครบถ้วน จึงไม่ต้องตั้งองครักษ์พิทักษ์นายกรัฐมนตรี เพราะหากฝ่ายค้านอภิปรายเกินเลย นอกประเด็น หรือผิดข้อบังคับ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลก็สามารถประท้วงให้เป็นไปตามข้อบังคับได้อยู่แล้ว และคิดว่าก่อนประชุม นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร จะมีการอธิบายกรอบของการอภิปรายให้สมาชิกได้รับทราบ แต่หาก ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลเห็นว่ามีอะไรเกินเลย ก็จะใช้สิทธิ์ประท้วงตามหน้าที่

นายพุทธิพงษ์ ระบุว่า ในการอภิปรายวันที่ 18 ก.ย.นี้ เชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะสามารถชี้แจงได้อย่างชัดเจน เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ เคยพูดหลายครั้งแล้วว่าปฏิบัติตามขั้นตอน แต่เมื่อฝ่ายค้านขอใช้สิทธิ์ตามระบอบรัฐสภาเพื่อขอเปิดอภิปราย พล.อ.ประยุทธ์ ก็พร้อมใช้สิทธิ์ตัวเองในการชี้แจง ดังนั้น เมื่อชี้แจงแล้วทุกอย่างก็น่าจะจบ

เมื่อถามว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่ที่ฝ่ายรัฐบาลจะเสนอเปิดประชุมลับ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า การประชุมลับก็มีข้อดี เพราะประเด็นการถวายสัตย์ปฏิญาณนั้น อาจมีเนื้อหาที่กระทบกระเทือนในหลายมิติ จึงเห็นว่าถ้าประชุมลับได้ก็จะเป็นเรื่องดี เพราะรัฐธรรมนูญก็กำหนดไว้ด้วยว่า ในการอภิปรายนั้นไม่ควรมีประเด็นที่กระทบกระเทือนสถาบันหลักของชาติ ซึ่งเป็นเรื่องที่ควรระมัดระวัง แต่หากมติของสมาชิกเห็นว่าไม่ควรเปิดประชุมลับ เราก็พร้อมเห็นด้วยตามมติส่วนใหญ่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด