“ศุภชัย” ยืนยัน สภาฯ เดินหน้าซักฟอก “บิ๊กตู่” ไม่สน ส.ว. ท้วงให้ถอน

14 ก.ย. 2562 เวลา 9:54 น.

“ศุภชัย” ยืนยัน สภาฯ เดินหน้าซักฟอก “บิ๊กตู่” ไม่สนส.ว.ท้วงให้ถอน ชี้ ม.152 คือการซักถาม-ให้ข้อเสนอแนะไม่มีลงคะแนนชี้ขาด มั่นใจ สภาฯ เลื่อนญัตติถกแก้รธน. เพื่อศึกษาข้อมูล ไม่เกิดปัญหา

วันนี้ (14 ก.ย. 62) นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 ระบุว่า แม้จะมีความเห็นจากสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เพื่อขอให้สภาฯ ยกเลิกญัตติการเปิดอภิปรายทั่วไป โดยไม่ลงมติ เพื่อซักถามและให้ข้อเสนอแนะต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วน และการแถลงนโยบายต่อรัฐสภาที่ขาดรายละเอียดตัวเลขงบประมาณ ในวันที่ 18 กันยายน แต่จากการหารือร่วมกับ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ โดยนำรายละเอียดของคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ กรณียกคำร้องการพิจารณาของผู้ตรวจการแผ่นดินที่ไม่รับวินิจฉัยการถวายสัตย์ปฏิญาณ มาพิจารณาร่วมด้วย ยืนยันว่าการประชุมนัดพิเศษวันดังกล่าวสามารถเดินหน้าพิจารณาได้ ตามระเบียบวาระที่กำหนดไว้

ส่วนที่หลายฝ่ายมองว่าศาลรัฐธรรมนูญมีความเห็นว่าการกระทำของรัฐบาลต่อกรณีการถวายสัตย์ปฏิญาณนั้นไม่มีองค์กรใดตามรัฐธรรมนูญตรวจสอบได้ แต่ญัตติที่ฝ่ายค้านเสนอถือเป็นการสอบถามข้อเท็จจริง ไม่ใช่การตรวจสอบ อีกทั้ง มาตรา 152 ของรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นช่องทางที่ฝ่ายค้านยื่นนั้นไม่ใช่การลงมติเพื่อชี้ผิดหรือชี้ถูก

ส่วนกรณีการเลื่อนญัตติของ ส.ส. เพื่อขอให้สภาฯ ตั้งคณะกรรมาธิการเพื่อพิจารณาและศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ  ในการประชุมสภาฯ สมัยหน้า ช่วงเดือนพฤศจิกายน ว่า เป็นความเห็นร่วมกัน และเชื่อว่าจะไม่เกิดปัญหา เพราะรัฐธรรมนูญที่บังคับใช้ระยะหนึ่งควรพิจารณาถึงข้อบกพร่องและหาแนวทางแก้ไข ซึ่งการตั้งกมธ.วิสามัญตามญัตติที่เสนอ ไม่ใช่หมายถึงต้องแก้ไขทันที เพราะคือการเก็บรวบรวมข้อมูลเพื่อประกอบการแก้ไขต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด