“วิษณุ” รับหาก รมต. ยื่นวุฒิปลอมต้องพ้นตำแหน่ง

16 ก.ย. 2562 เวลา 5:46 น.

“วิษณุ” บอก รมต. ต้องพ้นตำแหน่ง หากยื่นวุฒิการศึกษาปลอม-ไม่ตรงรธน.กำหนด โยน กกต. เป็นคนตรวจสอบวุฒิการศึกษา ไม่รู้สภาฯ ตรวจสอบจริยธรรมได้หรือไม่

วันนี้ (16 ก.ย. 62) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงประเด็นการตรวจสอบวุฒิการศึกษาของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์​ ว่า ในชั้นการตรวจสอบก่อนเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีนั้นได้ตรวจสอบวุฒิการศึกษาตามที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ​พ.ศ.2560 ว่าด้วยคุณสมบัติของรัฐมนตรี มาตรา 160 ที่ระบุว่า สำเร็จการศึกษาไม่ต่ำกว่าปริญญาตรีหรือเทียบเท่า เท่านั้น ส่วนการศึกษาระดับที่สูงกว่าปริญญาตรี คือ ปริญญาโท หรือ ปริญญาเอกนั้นไม่ได้ตรวจสอบ

แต่ถ้ามีการตรวจสอบภายหลังว่า วุฒิการศึกษาที่ยื่น เป็นของปลอม หรือไม่จริง หากเป็นข้อเท็จจริงต้องพ้นจากตำแหน่ง อย่างไรก็ตามในประเด็นที่มีตรวจสอบผ่านสื่อสังคมออนไลน์ของ ร.อ.ธรรมนัส เรื่องวุฒิการศึกษานั้น อาจเป็นประเด็นเรื่องจริยธรรมที่ต้องตรวจสอบ แต่ตนไม่ทราบว่าสภาผู้แทนราษฎร จะสามารถมีอำนาจตรวจสอบจริยธรรมตามประมวลจริยธรรมของส.ส.ได้หรือไม่

นายวิษณุ ชี้แจงด้วยว่า ประเด็นที่เกี่ยวกับวุฒิการศึกษานั้น ต้องพิจารณาในส่วนของผู้ที่ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ​ซึ่งคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต้องเป็นผู้ตรวจสอบว่า เป็นไปตามารัฐธรรมนูญ​มาตรา 98 หรือไม่ ซึ่งประเด็นที่เกี่ยวข้องต้องสอบถาม กกต.​ แต่ยอมรับว่า คุณสมบัติของรัฐมนตรีจะโยงกับคุณสมบัติของผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง แต่มีรายละเอียดที่แตกต่างกัน เช่น อายุของรัฐมนตรี ต้อง อายุ 35 ปีขึ้นไป มีวุฒิการศึกษาไม่ต่ำกว่าปริญญาตรี  ส่วนผู้สมัคร ส.ส. กำหนดอายุ 25 ปี และไม่กำหนดวุฒิการศึกษา เป็นต้น

นายวิษณุ ยังตอบคำถามต่อประเด็นที่พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา นายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม  กำชับให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เข้าร่วมการประชุมสภาฯ​นัดพิเศษ วันที่ 18 กันยายน เพื่อพิจารณาญัตติอภิปรายทั่วไป ไม่ลงมติ ว่าเรื่องดังกล่าวถือเป็นปกติ ไม่มีความน่าตื่นเต้น  และพร้อมตอบในประเด็นข้อเท็จจริง​

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด