ต้องไปต่างประเทศ 'เสรีพิศุทธ์' ลั่นล้วงลึกคดียาเสพติด-วุฒิฯปลอม 'ธรรมนัส'

02 ต.ค. 2562 เวลา 4:51 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการตรวจสอบวุฒิการศึกษา และคดียาเสพติดของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ว่า วันนี้ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการเลือกตั้ง จะเดินทางมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องของการปลอมวุฒิการศึกษา ซึ่งเชื่อมโยงกับวุฒิปริญญาเอก ของ ร.อ.ธรรมนัส เพื่อนำไปประกอบการตรวจสอบเรื่องดังกล่าว เชื่อเป็นประโยชน์

ส่วนความคืบหน้าในคดีนี้ จะต้องอาศัยข้อมูลจากต้นตอในต่างประเทศ ทั้งจากศาลของออสเตรเลีย และจาก California ซึ่งขณะนี้ได้ทำหนังสือส่งให้กระทรวงการต่างประเทศแปล เพื่อจะส่งเอกสารดังกล่าวไปขอข้อมูลจากประเทศต้นทางแล้ว แต่ยืนยันว่าแม้จะได้ข้อมูลแล้วก็จะต้องเดินทางไปประเทศต้นเรื่อง เพื่อข้อมูลในเชิงลึก แม้ขณะนี้งบประมาณปี 2563 จะยังไม่สามารถใช้ได้ เพราะเกิดจากความล่าช้าในการตราพระราชบัญญัติ ตนเองก็ยินดีที่จะสำรองจ่ายเงินส่วนตัวไปก่อน เพื่อให้สามารถตรวจสอบเรื่องนี้ได้โดยเร็ว และยืนยันอีกว่ากรรมาธิการทำงานเต็มที่

ส่วนกรณีที่ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ยังไม่ได้ให้ความสนใจกับเรื่องของการมาชี้แจงกรรมาธิการ ป.ป.ช. เนื่องจากต้องให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาของประชาชนก่อนนั้น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ทางกรรมาธิการก็ยังไม่ได้เชิญ ร.อ.ธรรมนัส มาชี้แจง เพราะต้องรอข้อมูลที่ชัดเจนก่อนว่า ร.อ.ธรรมนัส กระทำความผิดจริงหรือไม่ ทั้งในเรื่องของคดียาเสพติดและเรื่องของการปลอมวุฒิการศึกษา ส่วน ร.อ.ธรรมนัส จะไม่ชี้แจงเรื่องนี้ต่อสังคมให้ชัดเจน ก็ถือเป็นเรื่องของเขา เรามีหน้าที่ตรวจสอบในสองเรื่องนี้ให้กระจ่างเท่านั้น