"สมชัย” สาวปม “วุฒิป.เอก ธรรมนัส” เจอขบวนการค้าวุฒิฯปลอม

02 ต.ค. 2562 เวลา 5:50 น.

"สมชัย” สาวยาว ปม “วุฒิป.เอก ธรรมนัส” เจอขบวนการค้าวุฒิฯปลอม คาด “ธรรมนัส” อาจเป็นเหยื่อ หรือร่วมรู้เห็น จี้ให้ แจ้งความเอาผิดหากเป็นผู้เสียหาย แต่หากไม่ทำ คือ คนที่แจ้งเอกสารเท็จ พร้อมปัดสมัครเป็นอนุกมธ.ฯ เหตุไม่ได้รับเชิญ

วันนี้ (2 ต.ค. 62) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร นักวิชาการอิสระ เปิดเผยก่อนเข้าให้ข้อมูลต่อคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ที่มี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย เป็นประธาน โดยระบุว่า ก่อนหน้านี้ตนมีข้อมูลเกี่ยวกับวุฒิการศึกษาปลอม ซึ่งสืบค้นต้นเรื่องมาจากกรณีของร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  กรณีวุฒิการศึกษาระดับปริญญาเอก

ทั้งนี้ตนพบว่าประเด็นที่เกิดขึ้นอาจมีขบวนการค้าวุฒิการศึกษาปลอม และร.อ.ธรรมนัส อาจเป็นเหยื่อของขบวนการดังกล่าว ส่วนกรณีที่ร.อ.ธรรมนัส เคยนำเอกสาร อาทิ ใบปริญญาบัตร และ ทรานสคริปต์ ของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย มาแสดงต่อสื่อมวลชนนั้น เป็นเพียงเอกสารเทียบเท่าซึ่งไม่ใช่ใบปริญญาบัตรและทรานสคริปต์

“แคลิฟอร์เนียยูนิเวอร์ซิตี้ที่เคยกล่าวถึงเป็นเพียงบริษัทเอกชนที่ตั้งขึ้น เพื่อขบวนการค้าวุฒิการศึกษาปลอม แม้จะถูกรับรองโดยกระทรวงศึกษาธิการประเทศสหรัฐอเมริกา แต่เป็นเพียงระดับอนุบาลเท่านั้น ส่วนที่ร.อ.ธรรมนัส เคยระบุว่า ได้ทำวิทยานิพนธ์ และตีพิมพ์ผ่านวารสารนั้น จากการตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นเพียงการตีพิมพ์ในวารสารที่ทำขึ้นปลอม” นายสมชัยกล่าว

นายสมชัย กล่าวด้วยว่า นอกจากกรณีของร.อ.ธรรมนัส ยังมีกรณีวุฒิปริญญาของของนายคฑาเทพ เตชะเดชเรืองกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังไทยรักไทย ด้วย อย่างไรก็ตามกรณีของกระบวนการค้าวุฒิการศึกษาปลอมนั้น ต่อกรณีของร.อ.ธรรมนัส หากไม่ทราบว่าถูกหลอกลวง ร.อ.ธรรมนัสคือผู้เสียหายที่ควรแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมาย แต่หากร.อ.ธรรมนัส ทราบและไม่ดำเนินการใดๆ จะถือว่าเป็นการให้ข้อมูลเท็จ

นายสมชัย ยังปฏิเสธที่จะสมัครเข้าเป็นอนุกมธ.ฯ เพื่อตรวจสอบเรื่องดังกล่าวเพราะยังไม่ได้รับเชิญใดๆ จากกมธ.ฯ แต่พร้อมจะลงพื้นที่ตรวจสอบร่วมด้วยหากทางกมธ.ฯ ออกค่าเดินทางให้กับตน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับการตรวจสอบของกมธ.ฯ ต่อกรณีวุฒิการศึกษาของร.อ.ธรรมนัส กมธ.ฯ ตั้งให้ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย เป็นประธานอนุกมธ.ฯ ทั้งนี้ ด้วยภารงานของกมธ.ที่มีมาขึ้น ที่ประชุมจึงมีแนวคิดที่อยากให้มี อนุกมธ.ฯ จิตอาสาเพื่อร่วมเป็นคณะทำงานโดยไม่มีค่าตอบแทนใดๆ ให้เนื่องจากงบประมาณที่จัดสรรให้กมธ.ฯ เดือนละ 1.2แสนบาทนั้น ได้จัดสรรเป็นค่าตอบแทนให้กับคณะทำงานของกมธ.ฯ ครบจำนวนแล้ว